Trang chủ Tin tức - sự kiện 5 ngày sau ca mổ tách, cặp song sinh dính liền còn...

5 ngày sau ca mổ tách, cặp song sinh dính liền còn đau nhiều

Ngày đăng:
9
Sau ca phẫu thuật tách rời, sức khỏe cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi ổn định nhưng vết thương còn rất đau. Hai bé được nuôi ăn hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

Trao đổi với Zing sáng 20/7, BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết các bác sĩ đang trong quá trình hồi sức và chăm sóc tích cực cho cặp song Nhi.

Đặc biệt, sáng nay, bé Diệu Nhi đã nhoẻn miệng cười với Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khi được bà lắc đồ chơi và khen xinh đẹp. Không những thế, bé còn có phản ứng mở to tròn đôi mắt và chăm chú nhìn theo đồ chơi trên tay của bà. Đối với Trúc Nhi, bé vẫn đau nhiều nên bác sĩ tiếp tục cho dùng thuốc an thần.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm bé Diệu Nhi. Ảnh: Phương Vũ.

Về tình hình sức khỏe của cặp song sinh, bác sĩ Tiến cho biết hiện tại vết thương của hai bé bước sang ngày thứ 5 sau ca đại phẫu nên “chưa thể khẳng định được điều gì”. Hai bé được nuôi ăn hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

“Song Nhi đang trong giai đoạn hồi phục, vết thương còn rất đau. Chúng tôi hiểu các cháu đau nhất ở vùng xương chậu, vị trí tái tạo tầng sinh môn và nhiều vị trí khác. Tuy nhiên, nếu cho song Nhi an thần và giảm đau hoàn toàn, bác sĩ cần hỗ trợ hô hấp, dễ gây nguy cơ nhiễm trùng. Do đó, chúng tôi đang vừa hỗ trợ hô hấp, vừa giảm đau một phần cho các con”, bác sĩ Tiến nói.

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng cho biết quá trình hồi sức, giảm đau cho hai bé có thể phải kéo dài 1-2 tuần tới.

Y bác sĩ chăm sóc cho Trúc Nhi tại phòng hồi sức. Ảnh: Cát Vũ.

Trước đó, các bác sĩ khoa Hồi sức Tim – Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đã nâng hai bé lên để chuyển nệm, chống loét.

Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Lan Anh, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, chia sẻ: “Chúng tôi đang cố từng ngày để hạn chế tình trạng loét xảy ra và cố gắng không để vết mổ bị nhiễm trùng. Hai bé được sử dụng băng chuyên dụng. Y bác sĩ chăm sóc cũng luôn mặc áo choàng vô khuẩn khi tiếp xúc với các con”.

Hoàng Trúc Nhi – Hoàng Diệu Nhi được chẩn đoán dính liền vùng bụng chậu ở tuần thứ 16 của thai kỳ. Vượt qua tất cả thử thách cùng tình yêu thương con, cha mẹ quyết tâm giữ lại song thai.

Sau khi được chăm sóc đến 13 tháng tuổi, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cùng gần 100 y bác sĩ quyết định mổ tách song Nhi.

Ngày 15/7, ca đại phẫu diễn ra thành công sau 13 giờ. Các bé được tách dính thành công và chuyển về khoa Hồi sức Ngoại để theo dõi đặc biệt. 2 ngày sau ca mổ tách, hai bé đã tỉnh táo và đang được chăm sóc tích cực.

Theo Bích Huệ/Zing