Trang chủ Pháp luật 7 cựu cán bộ ở Đồng Nai hầu tòa vụ cấp 2,5ha...

7 cựu cán bộ ở Đồng Nai hầu tòa vụ cấp 2,5ha đất công cho tư nhân

Ngày đăng:
3

Các đơn vị chức năng đã không kiểm tra mà tham mưu UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cấp 2,5 ha đất công cho tư nhân.

Ngày 22-5, TAND huyện Long Thành (Đồng Nai) xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Nghĩa (cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành) cùng sáu đồng phạm đều là cựu cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai tại xã Bình Sơn.

Các bị cáo cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Nguyễn Văn Bế, cán bộ địa chính xây dựng xã; Trần Quốc Tuấn, cựu Chủ tịch UBND xã Bình Sơn, Nguyễn Quang Thảo, cựu cán bộ Tổ trưởng Tổ đăng ký Thống kê Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Thành; Bùi Văn Hồng – cựu cán bộ đo đạc và Trần Quốc Đạt – cựu Phó giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Thành và và Dương Thị Duyên – cựu chuyên viên Phòng TN&MT huyện Long Thành.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Trước đó, TAND huyện Long Thành cũng đã đưa vụ án ra xét xử và trả hồ sơ để làm rõ hành vi sai phạm của các bị cáo, đồng thời làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và một số nội dung quan trọng trong vụ án.

Theo cáo trạng, tháng 3-2017, bà Lê Thị Tho (52 tuổi) và bà Nguyễn Thị Loan (67 tuổi, cùng ngụ xã Suối Trầu, huyện Long Thành) nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu với hai thửa đất hơn 0,7 ha và hơn 1,7 ha tờ bản đồ số 20 tại xã Bình Sơn.

Dù đây đất công do UBND xã Bình Sơn đang quản lý nhưng các bị cáo trên vẫn lập hồ sơ để cấp giấy chứng nhận cho bà Tho và bà Loan.

Năm 2017, UBND huyện Long Thành ký cấp giấy chứng nhận lần đầu vào năm 2017 đối với hai thửa đất trên cho bà Tho và Loan trái quy định pháp luật. Sau đó, hai bà này đã chuyển nhượng thửa đất trên cho hai người khác với số tiền 12,5 tỷ đồng và đã được Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận.

Hậu quả của những sai phạm trên đã làm cho Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đối với hai thửa đất trên với tổng giá trị hơn 18,1 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng xác định trong vụ án còn có một số người phụ giúp cho các bị cáo trong quá trình làm hồ sơ. Nhưng xét tính chất mức độ hành vi không nghiêm trọng nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành Nguyễn Tấn Hưng là người ký cấp giấy chứng nhận cho bà Tho và bà Loan nhưng do cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ dẫn đến việc cấp đất trái pháp luật. Do đó, chưa đến mức bị xử lý hình sự nhưng cần kiến nghị cơ quan quản lý kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định.

Dự kiến phiên tòa sẽ xét xử trong khoảng ba ngày.

Theo Vũ Hội/Plo

https://baomoi.com/7-cuu-can-bo-o-dong-nai-hau-toa-vu-cap-2-5ha-dat-cong-cho-tu-nhan/r/45886265.epi