Trang chủ Pháp luật Bà Rịa, Vũng Tàu: Nhà máy Tôn Hoa Sen xả thải gây...

Bà Rịa, Vũng Tàu: Nhà máy Tôn Hoa Sen xả thải gây ô nhiễm môi trường?

Ngày đăng:
129

Khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất như hơi dầu, hơi axit, mùi sơn… của Công ty Tôn Hoa Sen được thải ra ngoài từ những ống khói trên 40m. Tuy nhiên, việc xả thải này đang khiến hàng trăm hộ dân sống gần nhà máy điêu đứng vì ô nhiễm.

Công ty Tôn Hoa Sen xả khí thải gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, Tòa soạn PhapluatNet liên tục nhận được phản ánh của rất nhiều người dân sinh sống tại khu phố Quảng Phú, thị xã Phú Mỹ phản ánh về việc nhiều năm qua các hộ dân nơi đây đang phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do khí thải phát sinh ra từ nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ.

Cụ thể, người dân tại khu phố Quảng Phú phản ánh vào thời điểm từ 20h-22h, là lúc nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ này xả thải nhiều nhất ra môi trường. Thông thường khí thải có mùi hôi nồng nặc, khét… khiến cho bầu không khí trở nên ngột ngạt, khó thở trong khi đó khu phố Quảng Phú có 100 hộ dân (thuộc tổ 6, 7 và tổ 10) chỉ cách nhà máy tôn Hoa Sen từ 50-200m.

Để tìm hiểu thông tin do bạn đọc phản ánh, nhóm PV đã nhiều ngày tìm đến khu vực nhà máy Tôn Hoa Sen tại thị xã Phú Mỹ để ghi nhận. Theo quan sát của PV, tại thời điểm ghi nhận bên trong khu nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ có 2 ống khói đang liên tục xả khó màu ngà ngà đục ra ngoài môi trường.

Nhà máy Tôn Hoa Sen tại đường 1B thị xã Phú Mỹ.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ghi nhận tại khu vực nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ, nhóm PV cũng cảm nhận được bầu không khí ngột ngạt, đầy mùi khét, hăng hắc… gây khó thở xuất phát từ ống khói của nhà máy này thải ra.

Trong quá trình ghi nhận tại công ty, PV cũng ghi nhận được hình ảnh chất thải nguy hại sau sản xuất (được đóng trong các bao tải, bên ngoài vỏ không hề có các thông tin cảnh báo về loại chất thải) của công ty này cũng đang được Công ty TNHH Quý Tiến đến thu gom để vận chuyển đi xử lý.

Ống khói nhà máy Tôn Hoa Sen đang xả thải ra môi trường từ góc nhìn trên cao.

Được biết, đối với bụi và khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất, đều được nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ thu gom, xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Đối với hơi axit được xử lý qua các tháp hấp bằng dung nước, NaOH  trước khi qua ống khói từ 40m xả ra môi trường.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV cung cấp, ngày 27/11, trao đổi nhanh qua điện thoại khi PV gọi điện liên hệ, đại diện Tập đoàn Tôn Hoa Sen cho hay: “Sau khi tiếp nhận thông tin thì cũng có xin ý kiến sếp, liên quan đến thông tin PV đề nghị bên em xin phép không trả lời về vấn đề này. Vì bên em hoạt động tuân thủ theo đúng các quy định về môi trường, nếu mà tụi em không thực hiện đã bị cơ quan Nhà nước xử lý rồi chứ không đứng vững đến tận thời điểm này”.

Xe chở chất thải nguy hại của Công ty TNHH Quý Tiến thu gom tại nhà máy Tôn Hoa Sen.

Để rộng đường dư luận, nhóm PV đã liên hệ với Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu để làm rõ về sự việc. Tại buổi làm việc với PV, Phòng kiểm soát ô nhiễm đã cung cấp bản Kết luận Thanh Tra mới nhất năm 2018, số 254/KL – TCMT việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Tôn Hoa Sen; Nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ.

Theo báo cáo của nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ, cũng như ghi nhận của đoàn thanh tra của Tổng cục môi trường. Trong quá trình hoạt động, về khí thải, bụi thải… phát sinh từ các công đoạn sản xuất và được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường, cụ thể: Hơi axit phát sinh từ quá trình làm sạch bề mặt cuộn thép tại dây truyền tẩy rỉ được thu gom, xử lý qua tháp hấp thụ bằng dung dịch NAOH trước khi thải qua ống khói 40m ra ngoài môi trường.

Hơi axit phát sinh từ dây chuyền tái sinh axit HCL được thu gom, xử lý qua tháp hấp thụ bằng nước, trước khi thải qua ống khói 45m ra ngoài môi trường. Hơi dung môi phát sinh từ dây chuyền mạ Crôm được thu gom, xử lý bằng hệ thống sấy, lọc và hấp thụ bằng than hoạt tính…

Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra, đoàn thanh tra cũng nêu rõ hành vi vi phạm của Nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ khi thải khí thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 đến dưới 02 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 20.000 m3/giờ đến dưới 25.000 m3/giờ, Quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 16, Nghị định 155/2016/NĐ – CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Tổng cục môi trường đã ban hành Quyết định số 22/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Tập đoàn Tôn Hoa Sen với số tiền 226.227.760 đồng (Hai trăm hai mươi sáu triệu hai trăm hai mươi bảy nghìn bảy trăm sáu mươi đồng). Buộc Công ty phải cải tạo và nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo khí thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải trước khi xả ra môi trường theo quy định.

Trước đó, tháng 9/2015, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng đã kiểm tra công tác BVMT của nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ. Kết quả kiểm tra cho thấy hơi dung dịch từ quá trình phủ hóa chất dây chuyền sơn phủ màu tôn, mạ kẽm của nhà máy không được thu gom và xử lý gây ra mùi hôi khó chịu.

Việc vi phạm của Công ty Cổ phần Tập Đoàn Tôn Hoa Sen; Nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ đã, đang được các cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính một cách triệt để với mức xử phạt không hề nhẹ. Nhưng điều mà dư luận người dân đang sinh sống tại địa bàn thị xã Phú Mỹ quan tâm hơn hết chính là việc khắc phục của Nhà máy Tôn Hoa Sen – Phú Mỹ có được công ty này tiến hành triệt để hay không để giảm thiểu việc gây ô nhiễm bầu không khí nơi đây hay không? Hay là công ty này sẽ bất chấp việc bị xử phạt rồi để đó như trong một thời gian dài như trước đây?

Để trả lời cho những ý kiến mong mỏi từ dư luận người dân, Tòa soạn PhapluatNet đề nghị các cơ quan chức năng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm tiến hành, kiểm tra, xử lý đối với sai phạm( nếu có) của Công ty Tôn Hoa Sen, kèm theo đó là yêu cầu công ty khắc phục toàn bộ sai phạm trước đây, hoặc kiên quyết đình chỉ đối với việc sản xuất gây ô nhiễm này.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Theo Thanh Sơn/PhapluatNet