Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Bác sĩ Ấn đăng ảnh khối máu đông trong chân bệnh nhân...

Bác sĩ Ấn đăng ảnh khối máu đông trong chân bệnh nhân Covid-19

Ngày đăng:
3

Bác sĩ Ấn Độ Satwik đăng ảnh khối máu đông lấy từ chân bệnh nhân Covid-19 ở New Delhi, cho biết tỷ lệ biến chứng nặng do tình trạng này khoảng 2-5%.

“Đây là một khối máu đông do Covid-19, chúng tôi lấy nó từ chân một bệnh nhân Covid-19. Covid-19 có thể gây tình trạng máu đông. Tỷ lệ trụy tim, đột quỵ hoặc phải cắt chân tay do khối đông mạch máu do Covid-19 rơi vào khoảng 2-5%”, bác sĩ Ambarish Satwik, chuyên gia phẫu thuật mạch ở viện Sir Ganga Ram ở New Delhi, đăng trên Twitter hôm 5/5.

Bài viết đã có hơn 4.000 lượt chia sẻ và hơn 10.000 lượt thích. Bác sĩ Satwik cho biết bệnh nhân gặp chứng thiếu máu cục bộ dưới chân và bị đe dọa tính mạng. “Chúng tôi đã cứu được chân bệnh nhân”, ông nói thêm.

Khối máu đông lấy từ chân một bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ. Ảnh: Twitter/AmbarishSatwik.

Khối máu đông lấy từ chân một bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ. Ảnh: Twitter/AmbarishSatwik.

Bác sĩ Satwik cho biết có mối liên hệ giữa triệu chứng đông máu và Covid-19 trong nhiều bệnh nhân. Tình trạng này cũng được ghi nhận ở Mỹ và Italy, trong đó những người trẻ ở độ tuổi 30-40 đột nhiên gặp tình trạng đột quỵ và đau tim. “Nhiều nghiên cứu được tiến hành khắp thế giới cho thấy Covid-19 cũng là bệnh tim mạch. Virus không chỉ tấn công phổi mà còn nhằm vào mạch máu”, ông nhận xét.

Satwik nói rằng mối liên hệ giữa đông máu trong tĩnh mạch và Covid-19 được ghi nhận trên 14-25% trường hợp, trong khi con số này là khoảng 2-5% với các khối máu đông trong động mạch.

“Tình trạng này có thể xuất hiện trong hai tuần đầu nhiễm Covid-19, vào thời điểm nCoV đang tấn công cơ thể và hệ miễn dịch phản ứng lại. Trong những trường hợp nặng, nó có thể xảy ra sau ba tuần mắc bệnh”, Satwik cho hay.

Ấn Độ là vùng dịch lớn thứ hai thế giới với gần 22 triệu ca nhiễm và hơn 238.000 ca tử vong. Chính quyền nhiều khu vực tại Ấn Độ đã ban bố lệnh phong tỏa hôm 6/5 để ngăn ngừa Covid-19 lây lan, trong bối cảnh tình hình vượt kiểm soát, hệ thống y tế quá tải, nguồn cung oxy và thuốc men cạn kiệt.

Các chuyên gia cảnh báo số ca Covid-19 thực tế tại Ấn Độ có thể cao gấp 5-10 lần bởi nhiều người dân khu vực nông thôn không được xét nghiệm, cũng như thiếu hiểu biết về các triệu chứng Covid-19.

Theo Vũ Anh/VnExpress (Theo India Today)

https://vnexpress.net/bac-si-an-dang-anh-khoi-mau-dong-trong-chan-benh-nhan-covid-19-4274753.html?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews