Trang chủ Đời sống tiêu dùng Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận 8 kỷ lục Việt Nam

Bệnh viện Chợ Rẫy đón nhận 8 kỷ lục Việt Nam

Ngày đăng:
81

Trong 3 ngày từ 26-28/10, tại Khách sạn Pullman – TP.Vũng Tàu, diễn ra Hội nghị khoa học Ghép tạng lần IV, do Hội Ghép tạng Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp tổ chức. Tại đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã vinh danh nhiều Kỷ lục Việt Nam đến các đơn vị và cá nhân đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng. Đây là lần đầu tiên, hàng loạt kỷ lục có giá trị về y học được xác lập tại một sự kiện nhằm tôn vinh những đóng góp tập thể và cá nhân trong lĩnh vực y học tại Việt Nam nói chung và ghép tạng nói riêng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã vinh dự đón nhận 8 kỷ lục cho cá nhân và tập thể, bao gồm: 

1. GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh – đoạt 2 kỷ lục:
Người thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam
Người thực hiện ca phẫu thuật lấy và ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam
Năm 2008, ca ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng đây là trường hợp chưa điển hình trong hiến tặng. Đến năm 2010, 2 trường hợp đầu tiên hiến thận sau chết não được công nhận là điển hình trong hiến tặng. Ca mổ diễn ra lúc 11h00 ngày 11/2/2010 thành công. Theo đó 2 người hiến tặng đã cứu sống 4 người trong cùng 1 ngày. Ca ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam thành công diễn ra ngày 19/6/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi một bệnh nhân đột quỵ được gia đình đồng ý hiến 2 thận, cứu sống 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.
2.Người tổ chức điều phối tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người – Sở hữu: TS.BS Dư Thị Ngọc Thu
TS.BS Dư Thị Ngọc Thu là trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, có vai trò rất lớn trong việc tổ chức điều phối tạng hiến. Bác sĩ Ngọc Thu là người trực tiếp tham gia vào tất cả các khâu như tiếp nhận ý nguyện gia đình và giúp duy trì ý nguyện hiến tạng, điều phối thông tin chung tại Bệnh viện Chợ Rẫy và thông tin tìm người nhận tạng cho cả nước, tổ chức phối hợp giữa các kíp mổ kịp thời cùng các thủ tục quan trọng khác trước và sau mổ… Sự thành công của ca ghép tạng xuyên Việt năm 2015 với hành trình vận chuyển tạng hiến là tim và gan hiến tặng đi xa hơn 1700km từ TP.HCM đến Hà Nội bằng máy bay cứu sống hai bệnh nhân ghép tim và ghép gan có một phần lớn nhờ vào những nỗ lực của TS.BS Dư Thị Ngọc Thu.
3. Người thực hiện ca ghép thận đổi chéo người cho đầu tiên tại Việt Nam – Sở hữu: PGS.TS.BS Thái Minh Sâm
Ngày 11/1/2017, kíp ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM đã thực hiện thành công ca ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện song song trên hai bệnh nhân. Ghép thận đổi chéo là một trong những phương pháp giúp mở rộng nguồn thận hiến, đảm bảo mức độ tương hợp tốt hơn cho bệnh nhân.
4. Bệnh viện tổ chức và thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam – Sở hữu: Bệnh viện Chợ Rẫy
Ca ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam thành công diễn ra ngày 19/6/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi một bệnh nhân đột quỵ được gia đình đồng ý hiến 2 thận, cứu sống 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.
PGS. TS Trương Văn Việt – Nguyên GĐ Bệnh viện Chợ Rẫy đại diện nhận bằng xác lập Kỷ lục
5. Ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam – Bệnh viện Chợ Rẫy
Ca ghép thận từ người hiến thận tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam thành công diễn ra ngày 19/6/2015 tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi một bệnh nhân đột quỵ được gia đình đồng ý hiến 2 thận, cứu sống 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.
PGS TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đại diện đón nhận bằng xác lập Kỷ lục
6. Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam – Sở hữu: Khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy
Tính đến ngày 30/9/2017, Khoa Ngoại Tiết Niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công 622 trường hợp ghép thận trong đó có 588 trường hợp ghép thận từ người cho sống, 31 trường hợp từ người cho chết não và 03 trường hợp ghép thận từ người cho tim ngừng đập. Sau hơn 25 năm thực hiện, đây là đơn vị ghép thận nhiều nhất tại Việt Nam, góp phần mang lại kết quả và cuộc sống tốt hơn cho các bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.
PGS.TS.BS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Ngoại Tiết Niệu Bệnh viện Chợ Rẫy nhận bằng xác lập
7. Đơn vị tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người – Sở hữu: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy
Ngày 3/9/2015, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được sự tình nguyện hiến tặng từ mẹ của bệnh nhân chết não tại Khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh. Người mẹ tình nguyện hiến tạng tất cả các cơ quan trừ giác mạc. Người hiến tạng là nam giới, 32 tuổi hiến được 2 quả thận, 1 gan, 1 tim. Khi đó tại BVCR chỉ có ghép thận là tự chủ được, gan phải nhờ đến các chuyên gia từ Hàn Quốc, ghép tim phổi thì chưa triển khai. Sau khi xin ý kiến của giám đốc bệnh viện, xác nhận Bệnh viện Việt Đức là nơi tiếp nhận hai cơ quan gan và tim. Ngay sau đó tim và gan hiến tặng đã được vận chuyển đi xa hơn 1700km từ TP.HCM đến Hà Nội bằng máy bay ngay trong đêm 4/9. Tất cả ekip tham gia đã chạy đua với thời gian. Tạng hiến đã kịp thời cứu sống hai bệnh nhân ghép tim và ghép gan vào ngày 4/9/2015 (đến 5/9/2015) tại bệnh viện Việt Đức. Hai bệnh nhân sau đó bình phục và có thể xuất viện.
Đây được xem là ca phẫu thuật xuyên Việt đầu tiên tại Việt Nam.
TS, BS Dư Thị Ngọc Thu – Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy đại diện lên nhận bằng xác lập
 
 Nguyên Ngọc