Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, chính thức hoạt động tư vấn...

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, chính thức hoạt động tư vấn khám và chữa bệnh từ xa

Ngày đăng:
16

Sáng ngày 14/9/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) khai trương hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Với hệ thống công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại Viettel Telehealth, BV ĐHYD TPHCM triển khai tư vấn phòng, khám, chữa bệnh, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện đa khoa khu vực và đa khoa tỉnh. Dựa trên hệ thống này, các bác sĩ có thể hội chẩn và thực hiện đánh giá bệnh án ngay trên hệ thống, toàn bộ dữ liệu, hình ảnh khám, chữa bệnh đều được lưu trữ và bảo mật. Bệnh viện phát huy thế mạnh đa chuyên khoa – đa mô thức, với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ từ các trung tâm, chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện như Trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Thần kinh, khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy, khoa Chẩn đoán hình ảnh…

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) khai trương hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Đồng thời, công nghệ quản trị tiên tiến của Bệnh viện như Bệnh án điện tử, hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACS)… cũng được ứng dụng để nâng cao hiệu quả hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh cùng các bệnh viện tuyến dưới. Thông qua hoạt động này, người bệnh có thể được điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, tiết kiệm thời gian, chi phí.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện phát biểu

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ tiên tiến để tăng cường hiệu quả khám, chữa bệnh là định hướng chiến lược của Bộ Y tế. Điển hình trong đó là Đề án khám chữa bệnh từ xa với mục tiêu tất cả cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện được hỗ trợ chuyên môn liên tục và mọi người dân được hỗ trợ y tế thường xuyên. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của BV ĐHYD TPHCM, thực hiện tốt công tác điều trị, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn và công nghệ quản trị. Việc triển khai, đẩy mạnh hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng công nghệ hiện đại không chỉ nâng cao chất lượng điều trị, tiết kiệm chi phí cho xã hội và ngành Y tế mà còn giúp đội ngũ y bác sĩ có thể dễ dàng trao đổi, đào tạo, tăng cường năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, giảm quá tải bệnh viện.”

PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của BV ĐHYD TPHCM trong những năm qua về công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới. Thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp tục tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, giúp chất lượng khám chữa bệnh được vươn cao, vươn xa. Với bề dày kiến thức, kinh nghiệm, Bộ Y tế tin tưởng rằng BV ĐHYD TPHCM sẽ là địa chỉ tin cậy giúp đỡ cho các bệnh viện tuyến dưới, sẵn sàng truyền đạt, chia sẻ kiến thức nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của BV ĐHYD TPHCM trong những năm qua

Đại diện Tập đoàn Viettel, ông Nguyễn Mạnh Hổ – Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel cho biết: “Trong thời gian tới, Viettel sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện hệ thống bằng việc đưa các ứng dụng các công nghệ mới như: Trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chẩn đoán hình ảnh, chỉ ra những bệnh án thường gặp, hạn chế rủi ro; công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data), giúp bác sĩ đưa ra quyết định dựa trên lịch sử hàng nghìn các bệnh án trước…

Tại sự kiện, các chuyên gia của BV ĐHYD TPHCM thực hiện hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (Đăk Lăk). Các bác sĩ đã tư vấn lâm sàng, kết nối siêu âm trực tuyến, truyền hình ảnh phim cắt lớp vi tính, truyền dữ liệu hình ảnh thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh cho các bệnh viện tuyến dưới. Buổi hội chẩn còn có sự tham gia của hơn 186 điểm cầu kết nối trực tuyến của các bệnh viện ở 22 tỉnh thành khác.