Trang chủ Đời sống tiêu dùng Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Công ty Delap Sài Gòn “bắt...

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Công ty Delap Sài Gòn “bắt tay dưới gầm bàn” bán thuốc cận date cho bệnh nhân?

Ngày đăng:
39

Hợp đồng nguyên tắc giữa 2 bên nêu rõ, cung ứng thuốc bảo đảm hạn sử dụng tối thiểu 6 tháng đối với loại có hạn dùng 2 năm trở lên. Thế nhưng, không biết “vô tình hay hữu ý”, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM lại mua 25 ngàn viên thuốc Senoxyd-Q10, hạn sử dụng chỉ còn hơn 3 tháng từ Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bệnh nhân?

Trước đó, vào ngày 04/7/2019, giữa Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (địa chỉ 3 Nơ Trang Long, P.7, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn (địa chỉ 402 Nguyễn Duy Dương, P.9, Q.10, TP.HCM) đã ký kết bản hợp đồng nguyên tắc số 08/HĐNT-2020/UB – DELAP về việc Công ty Delap Sài Gòn sẽ cung cấp thuốc Senoxyd-Q10 cho BV Ung bướu TP.HCM (thời hạn sử dụng của thuốc Senoxyd-Q10 là 36 tháng).

Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn vi phạm nghiêm trọng đến điều khoản hợp đồng nguyên tắc?

Tại Điều 2 trong bản hợp đồng nguyên tắc có nêu cụ thể như sau: “Cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm thuốc cung ứng cho bên A (nhà thuốc BV Ung Bướu) bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 2 năm trở lên; 3 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm. 1/4 hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 1 năm”.

Hợp đồng ký kết là vậy, thế nhưng, vào ngày 24/2/2020 Công ty Delap Sài Gòn đã tiến hành xuất hoá đơn về việc cung ứng thuốc Senoxyd-Q10 với số lượng 835 hộp thuốc, thuộc số lô 17122. Mỗi hộp có 30 viên, tương đương BV Ung bướu nhận 25.050 viên thuốc. Tuy nhiên, số thuốc mà phía công ty Delap Sài Gòn cung ứng cho BV Ung bướu chỉ còn hạn hơn 3 tháng, tức ngày 03/06/2020, số lượng thuốc trên sẽ hết hạn sử dụng.

Như vậy, theo Điều 2 của bản hợp đồng nguyên tắc, có thể thấy phía Công ty Delap Sài Gòn đã thực hiện không đúng điều khoản.

Điều đáng nói ở đây, mặc cho việc Công ty Delap Sài Gòn vi phạm nghiêm trọng điều khoản hợp đồng, vì sao phía BV Ung bướu TP.HCM vẫn đồng ý nhận số lượng thuốc gần hết date do công ty trên cung ứng để bán lại cho bệnh nhân sử dụng?

Thuốc Senoxyd-Q10 do Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn cung cấp cho BV Ung bướu TP.HCM.

Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, phải chăng vì quá quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà cả BV Ung bướu TP.HCM và Công ty CP Dược Phẩm Delap Sài Gòn “bắt tay nhau” để cung ứng thuốc cận date bán cho bệnh nhân?

Về vấn đề trên, PV của Thương hiệu và Pháp luật đã liên hệ với BV Ung bướu TPHCM, Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn và cơ quan chức năng để có thông tin khách quan cung cấp đến cho bạn đọc ở những bài viết tiếp theo.

Theo Tràng Giang/Thương hiệu và Pháp luật