Trang chủ Pháp luật Bị bắt vì được tuyên dương trên tivi sau 20 năm trốn...

Bị bắt vì được tuyên dương trên tivi sau 20 năm trốn truy nã

Ngày đăng:
13

Sau khi tham gia vào một vụ đánh nhau dẫn đến chết người 20 năm trước,Tân bỏ trốn và lấy tên khác, làm bảo vệ khu phố.

Ngày 25/9, TAND TP.HCM đưa Nguyễn Minh Tân (nguyên Phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM), người trốn truy nã 20 năm bị phát hiện khi được tuyên dương trên tivi, ra xét xử theo trình tự sơ thẩm lần 2.

Tại phiên xử hôm nay, HĐXX đã ra lệnh áp giải Đỗ Thiện Lân đến tòa với tư cách là người làm chứng nhưng Lân không có ở nhà.

Phía người nhà nạn nhân và chị Tuyết, nhân chứng, đều khẳng định lúc vụ án xảy ra có mặt Lân tại hiện trường nhưng bị cáo Tân cho rằng Lân chỉ có mặt lúc nhậu, lúc đánh nhau không có.

Do phiên xử vắng nhân chứng quan trọng có ảnh hưởng đến sự thật vụ án, HĐXX nhận định có thể bị cáo Tân phạm tội khác nghiêm trọng hơn nên đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Bi bat vi duoc tuyen duong tren tivi sau 20 nam tron truy na hinh anh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Tân tại phiên xử. Ảnh: Tân Châu.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm lần 1 vào ngày 14/9/2015, TAND TP.HCM tuyên bị cáo Tân 1 năm 6 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Phía gia đình nạn nhân kháng cáo bản án sơ thẩm, cho rằng đủ cơ sở để quy kết bị cáo Tân về hành vi Giết người, đề nghị Tòa buộc bị cáo tội danh này. Sau đó, tháng 9/2016, Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

Theo bản án sơ thẩm lần 1, khoảng 2h ngày 11/11/1994, Tân nhậu cùng khoảng 10 thanh niên (trong đó có Nguyễn Đình Lâm) trước hẻm khu phố 1, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Sau đó, anh Nguyễn Long đi ngang qua thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm của Tân. Long bỏ đi thì bất ngờ 4-5 thanh niên trong nhóm Lâm đến nắm cổ áo đòi đánh. Tân chạy ra can ngăn. Hai người anh của Long là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng nghe tin em bị đánh liền cầm gậy gỗ ra tham chiến.

Nhóm thanh niên chống trả, dùng dao, mã tấu đâm, chém và dùng cây sắt đánh khiến Nguyễn Lân tử vong trên đường vào bệnh viện.

Tháng 10/1995, TAND TP.HCM tuyên phạt Lâm 3 năm tù, Long 2 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Do Tân bỏ trốn nên bị phát lệnh truy nã về hai tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng.

Trong thời gian bỏ trốn, Tân lưu lạc nhiều nơi, đổi tên là Võ Minh Hùng rồi về làm đội phó bảo vệ khu phố 5 tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Với thành tích trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, bắt cướp trên địa bàn, năm 2014, Tân là một trong những người được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”.

Đến tháng 9/2014, cơ quan điều tra mời lên làm việc, Hùng đã khai nhận mình là Nguyễn Minh Tân, trốn truy nã 20 năm nay.

Theo Hoài Thanh/Zing