Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Bình Dương: Dự án Phương Trường An ‘lách luật’ huy động vốn...

Bình Dương: Dự án Phương Trường An ‘lách luật’ huy động vốn trái phép?

Ngày đăng:
33

Mặc dù chủ đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục cần thiết nhưng các đơn vị phân phối đã bất chấp ‘xé rào’ để quảng bá, mở bán rầm rộ nhằm hút khách hàng đầu tư vào Khu nhà ở Phương Trường An.

Động thái đi tắt đón đầu này của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Phương Trường An (gọi tắt là Công ty BĐS Phương Trường An) khiến cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương lo sốt vó…

Tiền trảm hậu tấu

Dự án Khu nhà ở Phương Trường An triển khai tại phường Tân Định, thị xã Bến Cát, Bình Dương do Công ty BĐS Phương Trường An làm chủ đầu tư theo Công văn số 4200/UBND-KTN ngày 7/9/2018.

Theo quy hoạch, dự án sẽ được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tỷ lệ 1/500 với các phân khu chức năng riêng biệt. Phần đất ở được bố trí xung quanh các trục đường chính và đường quy hoạch… Bên cạnh đó là diện tích đất công cộng đô thị, đất giáo dục cơ sở, đất cây xanh đô thị, đất đầu mối hạ tầng và đất giao thông dân dụng.

Phối cảnh hoành tráng của dự án Khu dân cư Phương Trường An.

Phối cảnh hoành tráng của dự án Khu dân cư Phương Trường An.

Nếu mọi thứ triển khai theo đúng chiến lược đã vạch sẵn, dự án Khu nhà ở Phương Trường An nghiễm nhiên là khu đô thị thương mại dịch vụ kiểu mẫu hiện đại trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên lý thuyết và thực tế là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Theo tìm hiểu của phóng viên, tính đến nay phía chủ đầu tư là Công ty BĐS Phương Trường An vẫn đang loay hoay trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cần thiết, bao gồm hoàn thành các nghĩa vụ tài chính bổ sung; thực hiện thủ tục thông báo đủ điều kiện huy động vốn.

Nếu chiếu theo quy định hiện hành của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản thì Khu nhà ở Phương Trường An chắc chắn chưa đủ điều kiện mở bán. Bất chấp điều đó, thời gian qua hàng loạt đơn vị phân phối đã ngang nhiên quảng bá rầm rộ qua mạng xã hội Facebook, Zalo hay phát tờ rơi để kêu gọi đối tác đặt chỗ, cọc tiền cho những căn hộ có vị thế đắc địa.

Động thái này gây nên tình trạng hỗn loạn không đáng có, khiến chính quyền địa phương và các cấp các ngành liên quan lo ngay ngáy.

Sai phạm rành rành

Gắn mác một khách hàng tiềm năng tìm hiểu cơ hội đầu tư, phóng viên được một người tự giới thiệu là nhân viên của Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Tạo Tín Phát (đơn vị phân phối) “rót mật vào tai” bằng những lời giới thiệu không thể mùi mẫn hơn: “Dự án có hơn 385 lô được bố trí phù hợp với xu thế mới. Tùy vào điều kiện và nhu cầu thực tế, quý khách có thể đầu tư đất nền hoặc căn hộ hoàn chỉnh”; hay như “Hiện tại chủ đầu tư đã hoàn thiện tất cả nghĩa vụ về tài chính với nhà nước…”.

Dự án Phương Trường An cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, chưa được sở Xây dựng cho phép giao dịch, bán.

Dự án Phương Trường An cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, chưa được sở Xây dựng cho phép giao dịch, bán.

“Dự án nhà ở Phương Trường An bên em là sàn giao dịch chính. Hiện bên em đã mở bán giai đoạn 1 từ ngày 30/6/2019 với mức giá từ 550 triệu đến 900 triệu/nền, đang bán giai đoạn 2 nằm ngoài mặt tiền với mức giá chỉ từ 700 triệu/nền.

Nếu khách hàng xuống cọc 50 triệu sẽ được chiết khấu 5 chỉ vàng. Sau khi đóng tiền cọc sẽ đóng 40% và làm hợp đồng nguyên tắc, chủ đầu tư cam kết cho khách hàng 6 tháng là có sổ đỏ. Quá thời gian trên chủ đầu tư sẽ bồi thường 20% giá trị hợp đồng”, nhân viên của công ty BĐS Tạo Tín Phát khẳng định.

Thế nhưng, trao đổi với báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho rằng, tính đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng vẫn chưa có văn bản thông báo chủ đầu tư đủ điều kiện được huy động vốn theo quy định.

Bảng giá các lô đất tại dự án Khu dân cư Phương Trường An mà các sàn môi giới đưa ra.

Bảng giá các lô đất tại dự án Khu dân cư Phương Trường An mà các sàn môi giới đưa ra.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương thông tin: “Khu nhà ở Phương Trường An mới được UBND tỉnh ban hành Quyết định 725/QĐ-UBND ngày 1/4/2019 cho phép Công ty BĐS Phương Trường An chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án (giai đoạn 1) với diện tích 22.736m2. Hiện dự án đang trong quá trình xác định nghĩa vụ tài chính. Việc chủ đầu tư mở bán “dự án” khi chưa hoàn thiện pháp lí là trái luật”.

Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm: Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt.

Phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; Đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải. Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai nhưng vẫn giao dịch.

Luật sư Nguyễn Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trên thị trường bất động sản hiện nay khách hàng đang tin tưởng vào các hợp đồng góp vốn, hợp đồng hứa, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng vay… các hợp đồng này chỉ mang tính chất thoả thuận giữa 2 bên.
Do đó, sau này có tranh chấp nếu ra tòa thì các hợp đồng trên vô hiệu.Vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã lợi dụng các hợp đồng trên thường để huy động vốn để không bị ràng buộc theo Luật Kinh doanh bất động sản là phải có Hợp đồng mua bán và trong trường hợp tranh chấp khách hàng là người phải chịu rủi ro cao, tất cả các quyền lợi đều phải phụ thuộc vào chủ đầu tư…
Theo Văn Đức/Doanhnghiepvn.vn