Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Bình Dương: Nghiêm cấm mọi giao dịch tại dự án khu dân...

Bình Dương: Nghiêm cấm mọi giao dịch tại dự án khu dân cư Hoà Lân

Ngày đăng:
64

UBND tỉnh Bình Dương đã có chỉ đạo các sở ban ngành điều tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong thương vụ đấu giá tại dự án Khu dân cư Hoà Lân mà Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều sai phạm, đồng thời nghiêm cấm mọi giao dịch tại dự án này.

Nghiêm cấm mọi giao dịch 

Ngày 11.3, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết liên quan đến những dấu hiệu bất thường trong thương vụ đấu giá tại Dự án Khu dân cư Hoà Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương) mà báo chí phản ánh thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành làm rõ những vấn đề này, đồng thời nghiêm cấm các hoạt động, giao dịch tại dự án trong thời gian các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

“Sở Xây dựng đã tổng hợp hồ sơ, tài liệu và thông tin để làm rõ các vấn đề mà báo chí phản ánh. Tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Bình Dương tiếp cận, xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm, nếu phát hiện đơn vị nào sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thông tin. binh duong: nghiem cam moi giao dich tai du an khu dan cu hoa lan hinh anh 1

UBND tỉnh Bình Dương đã nghiêm cấm mọi giao dịch tại KDC Hoà Lân vào thời điểm này. Ảnh: V.D

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng cho biết, đến nay vẫn chưa thể cho Công ty Kim Oanh chuyển đổi chủ đầu tư bởi dự án còn vướng nhiều thủ tục.

Mặt khác, Công ty Thiên Phú đã có đơn đề nghị ngăn chặn không cho đơn vị nào đứng ra rao bán dự án. Do đó, Sở Xây dựng chưa thể tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án.

Cũng trong ngày 11.3, bà Nguyễn Anh Hoa – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cho hay, ngày 6.3 Sở Tư Pháp đã nhận được đơn phản ánh của Công ty Thiên Phú  tố cáo Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới đã thực hiện công chứng vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG cho Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) sai quy định. Theo bà Hoa, trước khi nhận được đơn của Công ty Thiên Phú, Sở đã gửi công văn đề nghị Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới giải trình về vụ việc.

Tuy nhiên, đến sáng hôm nay (11.3), Sở Tư Pháp mới nhận được báo cáo giải trình của Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới. “Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tổ chức họp để nghe Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới giải trình. Khi có kết quả xác minh cụ thể, Sở Tư Pháp sẽ thông tin chi tiết đến báo chí”, bà Hoa khẳng định.

Agribank Chợ Lớn có quá “ưu ái” cho Kim Oanh?

Mặc dù Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình đấu giá Dự án Khu dân cư Hòa Lân ở tỉnh Bình Dương; yêu cầu Agribank Chợ Lớn xem xét lại đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (Công ty Kim Oanh) khi vi phạm nghĩa vụ thanh toán; làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

Trước đó, vào ngày 24.12.2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc thanh tra vụ đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân đã phát hiện rất nhiều hành vi trái pháp luật. Trong đó, Agribank Chợ Lớn đã ưu ái cho Công ty Kim Oanh trong thương vụ đấu giá nghìn tỷ này.

Cụ thể, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã có một số vi phạm như không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp là không thực hiện đúng khoản 3 Điều 26 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP; Quy chế bán đấu giá và Thông báo bán đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Riêng đối với đơn vị trúng đấu giá, Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ từ khi bán đấu giá tài sản đến nay, Công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán và nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với Quy chế đấu giá.

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Mặc dù Thanh tra Bộ Tư pháp đã chỉ ra rõ những sai phạm rất rõ của Công ty Kim Oanh nhưng Agribank Chợ Lớn lại có những động thái “ưu ái” cho công ty này khi khi ký phụ lục hợp đồng đồng ý cho phía Công ty Kim Oanh được giãn thời gian trả tiền lên đến 90 ngày. Thực tế đến nay, gần 2 năm trôi qua, công ty này vẫn chưa thể trả hết số tiền phải trả.

Tuy nhiên, ngày 6.3.2019, Agribank Chợ Lớn tiếp tục có công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho Công ty Kim Oanh được chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Theo Văn Dũng/ Dân Việt