Trang chủ Pháp luật Bình Dương: Sở Xây dựng có ‘im lặng’ trước sai phạm tại...

Bình Dương: Sở Xây dựng có ‘im lặng’ trước sai phạm tại dự án Đông Bình Dương?

Ngày đăng:
23

Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương liên tiếp xảy ra sai phạm như xây dựng hạ tầng trái phép, huy động vốn khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Thế nhưng Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn chưa hề có động thái xử lý mặc dù đã tiếp nhận phản ánh từ nhiều tháng.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm tại dự án dự án khu dân cư – thương mại, dịch vụ Đông Bình Dương (gọi tắt là Khu đô thị Đông Bình Dương, phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) mà Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, vừa qua nhiều khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp tiếp tục phản ánh về việc đơn vị phân phối dự án là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (Công ty HHA, trụ sở phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) tiếp tục yêu cầu đóng tiền đợt 4 (95% tổng giá trị hợp đồng) như thông báo vào ngày 30/6 vừa qua.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, dự án khu dân cư – thương mại, dịch vụ Đông Bình Dương do Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương làm chủ đầu tư, với quy mô diện tích là 126,7ha. Mặc dù vậy, đến nay chủ đầu tư mới chỉ lập thủ tục đất đai với diện tích 110,1ha. Như vậy, dự án vẫn chưa hoàn thành thủ tục đất đai.

Đông Bình Dương

Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương có nhiều sai phạm “khủng” nhưng Sở Xây dựng vẫn chưa có động thái quyết liệt để xử lý. Ảnh: Trí Nhân.

Còn theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, sau khi tiếp nhận phản ánh từ các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo điện tử Dân Việt, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đông Bình Dương tổ chức thi công hạ tầng trái phép, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư dự án này.

Điều đáng chú ý, PV báo điện tử Dân Việt đã nhiều lần phản ánh về dấu hiệu huy động vốn trái phép và đã cung cấp các “hợp đồng hợp tác đầu tư” tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương và các “phiếu thu” của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (Công ty HHA, trụ sở phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, là đơn vị phân phối dự án Đông Bình Dương) thể hiện, đơn vị này đã thu tiền của hàng trăm khách hàng lên tới 95% giá trị lô đất.

Đích thân ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận những tài liệu này và cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan vào cuộc xác minh, làm rõ từ ngày 11/8/2020. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn chưa có động thái xử lý về dấu hiệu vi phạm pháp luật này của Công ty HHA và chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đông Bình Dương.

Đông Bình Dương

Chủ đầu tư dự án Đông Bình Dương đã thi công xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép. Ảnh: Trí Nhân.

Theo ghi nhận thực tế, hiện nay dự án Khu đô thị Đông Bình Dương đã xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại một số tuyến đường bên trong dự án mặc dù chưa được cấp phép. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối là Công ty HHA đã tiến hành bàn giao mốc vị trí các lô đất cho hàng trăm khách hàng, đồng thời tổ chức thi công, xây dựng nhà điều hành ngay bên trong dự án.

Không chỉ riêng dự án Khu đô thị Đông Bình Dương có nhiều sai phạm, nhiều dự án khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng có nhiều sai phạm nhưng phía cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương vẫn chưa quyết liệt trong việc xử lý những sai phạm liên quan đến công tác xây dựng, cấp phép mở bán tại các dự án.

Dư luận không khỏi băn khoăn trước sự “im lặng” đáng ngờ của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mặc dù ông Võ Hoàng Ngân – giám đốc Sở luôn khẳng định sẽ xử lý nghiêm các vi phạm để hoàn thành nhiệm vụ trong quản lý các dự án nhà ở.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương từng dính tai tiếng tiêu cực vào năm 2004, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương phát hiện nhiều cán bộ của Sở này có hành vi “làm luật” doanh nghiệp trong khâu cấp phép xây dựng và hoàn công. Trong đó có ông Võ Hoàng Ngân, hiện nay là Giám đốc Sở và ông Lê Hữu Nhơn – Chánh Thanh tra Sở.

Theo Văn Dũng/Dân việt