Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh doanh Bộ Công Thương cảnh báo Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand...

Bộ Công Thương cảnh báo Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand kinh doanh đa cấp không phép

Ngày đăng:
1375
MeeyLand đã bị Bộ Công Thương nhắc tới khi thông tin về một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép thông qua các hình thức sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử, thương mại điện tử và các ứng dụng kiếm tiền online.

Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand (tầng 5, tòa nhà 97-99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) được thành lập vào 15/08/2019, người đại diện pháp luật là ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT, có ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

Công ty này giới thiệu mục tiêu trở thành Hệ sinh thái Công nghệ bất động sản hàng đầu Việt Nam và đang là cái tên nổi lên như một hiện tượng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư và thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động rầm rộ và giới thiệu hàng chục sản phẩm/tiện ích trong hệ sinh thái của mình, MeeyLand cũng dính tới không ít thông tin tiêu cực.

Cảnh báo từ cơ quan chức năng

Cuối tháng 1/2022, Bộ Công Thương đã cảnh báo về một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép thông qua các hình thức sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử, thương mại điện tử và các ứng dụng kiếm tiền online; đồng thời cảnh báo người dân không tham gia đầu tư vào website/ứng dụng của các tổ chức, cá nhân đó.

Cảnh báo của Bộ Công thương về một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

Theo đó, đối với hình thức thương mại điện tử có: AI Cloud shopping, MeeyLand, 5Billionsales.com; bcasolutions.vn; X3gonvietnam (Công ty Cổ phần Kết nối Thương hiệu); Lion King Academy (hocvienvuasutu.com); liên quan đến 21dollars.net (quickwallet, quickmart.vn, quickwallet.app); vital4u(vital4u.net, vitalenzyme.com, vital4u.com.vn); liên quan đến MyAldaddinz (kozyla app, zobuys.com)…

Nhà đầu tư có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Web của ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT công ty Meey Land kêu gọi vốn

Hoạt động bằng nguồn vốn vay

Trong giới đầu tư bất động sản, Meeyland từng “gây bão” với kiểu huy động vốn có một không hai, cùng những lời chào mời đối tác hấp dẫn về hiệu suất đầu tư. Tuy nhiên, báo cáo tài chính vừa được kiểm toán cho thấy nhiều dấu hỏi trong bức tranh tài chính của tập đoàn…

Nhiều lần vay nợ Chủ tịch HĐQT, khiến nợ phải trả Công ty Meey Land cao gấp 12,5 lần so với vốn chủ sở hữu. Điều này hoạt động kinh doanh của Meey Land phụ thuộc rất lớn vào vốn của ông Hoàng Mai Chung.

Sau 4 năm thành lập, tính đến ngày 31/3/2022, tổng tài sản của Meey Land đạt 378,7 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với hồi đầu đầu năm 2021. Tuy nhiên, chất lượng tài sản không tăng tương xứng thậm chí còn giảm đi bởi sự biến động chủ yếu đến từ các khoản phải thu ngắn hạn, tăng từ 12 tỷ lên 80,9 tỷ đồng tương ứng tăng 6 lần.

Qua đó, khiến Công ty Kiểm toán cho rằng việc khả năng Công ty Meey Land có hoạt động liên tục trong tương lai phụ thuộc đáng kể vào kết quả hoạt động kinh doanh cũng như việc Công ty có được tài trợ nguồn vốn hay không.

Báo cáo tài chính của công ty Meey land

Mặc dù tổng nguồn vốn của Công ty Meey Land tăng 269,7 tỷ đồng so với hồi đầu năm 2021. Tính đến ngày 31/3/2022 đạt 378,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn này chủ yếu hình thành từ nợ phải trả với mức 350,4 tỷ đồng (chiếm 92,5%), trong khi đó vốn chủ sở hữu vỏn vẹn chỉ chiếm 7,5% với mức 28,3 tỷ đồng.

Từ ngày 01/01/2021 đến 31/3/2022, Công ty Meey Land ghi nhận 109,2 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 6 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng cao tới 78,5 tỷ đồng cộng với chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến 2,5 lần lên mức 26,7 tỷ đồng khiến Công ty Meey Land chỉ báo lãi sau thuế 1,4 tỷ đồng.

Do đó, con số trên vẫn chưa giúp doanh nghiệp thoát lỗ, tính đến ngày 31/3/2022, Công ty Meey Land còn ghi nhận số lỗ luỹ kế 1,7 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu từ 30 tỷ đồng xuống còn 28 tỷ đồng tính đến cuối quý 1/2022.

Tổng cộng nguồn vốn tăng từ 109 tỷ đồng đầu năm 2021 lên 378 tỷ đồng cuối tháng 3/2022 trong đó chủ yếu đến từ khoản tăng nợ phải trả. Riêng trong kỳ từ 1/1/2021 – 31/3/2022, nợ phải trả của MeeyLand tăng 4 lần, từ 82 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng và gấp 13 lần vốn chủ sở hữu (28 tỷ đồng).

Cụ thể, vay nợ tài chính lên tới 321,5 tỷ đồng, cao hơn 4,46 lần so với ngày 1/1/2021 và chiếm đến 91% tổng nợ phải trả của Meey Land, chiếm 85% tổng cộng nguồn vốn. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chủ yếu đến từ nguồn vốn vay.

Nợ ngắn hạn của MeeyLand ở thời điểm cuối tháng 3/2021 là 134 tỷ đồng trong đó tài sản ngắn hạn 110 tỷ đồng lại chủ yếu là các khoản phải thu khách hàng 81 tỷ đồng còn tiền mặt chỉ vỏn vẹn 19 tỷ đồng.

Theo Ceoviet.vn

https://ceoviet.vn/bo-cong-thuong-canh-bao-cong-ty-co-phan-tap-doan-meeyland-kinh-doanh-da-cap-khong-phep