- Bệnh viện Bà Rịa nợ như ‘chúa chổm’, Giám đốc sắp nghỉ hưu bổ nhiệm 5 cán bộ chủ chốt
- Trứng gà đem ngâm với thứ này, phụ nữ sau sinh dùng cực tốt: Ăn vào là da đẹp, má hồng, tóc bóng mượt
- Vì sao Đắk Lắk đang tồn hàng vạn liều vắc-xin Covid-19 đã hết hạn?
- Hai chủng virus lưu hành gây dịch sốt xuất huyết tại phía Nam
- Liên tục bị xử phạt, Phòng khám đa khoa Đại Việt vẫn “cố tình” vi phạm?
Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xử lý thông tin phản ánh bệnh viện chuẩn đoán không có thai, kết luận ghi sảy thai của chị N.T.M.C sau khi thăm khám tại Bệnh viện FV.
Trước thông tin bệnh nhân phản ánh “bệnh viện sáng nói không có thai, chiều ghi sảy thai” về trường hợp chị N.T.M.C khám tại Bệnh viện FV (TP.HCM) trong cùng một ngày cho 2 kết quả khác nhau, ngày 26/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 545/KCB-QLCL gửi Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc xử lý thông tin báo chí nêu.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ tin bệnh viện “sáng nói không có thai, chiều ghi sảy thai”
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo bệnh viện FV: Khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên; Xác định rõ trách nhiệm của Bệnh viện và trách nhiệm về phía người bệnh (thành lập hội đồng chuyên môn khi cần thiết). Xử lí nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm; Công khai thông tin và kết quả xác minh cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 3/7/2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.
Liên quan đến vấn đề này, như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin, qua phản ánh của báo chí cho biết, nữ bệnh nhân cho biết sáng 19/6 khám, siêu âm, thử nước tiểu tại Bệnh viện FV, bác sĩ chẩn đoán không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Trưa cùng ngày, chị được siêu âm tử cung, kết luận “kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kỳ kinh nguyệt”. Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc uống để đẩy “dịch ứ”.
Công văn của Bộ Y tế
Chị Ch. cho biết: “Đến 23h cùng ngày, sau khi uống thuốc được bệnh viện kê đơn, chị Ch. có dấu hiệu băng huyết và được đưa ngay vào bệnh viện FV để cấp cứu. “Sau đi khám và đặt ống dẫn tiểu, bác sĩ chẩn đoán tôi băng huyết do sảy thai và tiến hành test nước tiểu. Và, kết quả lại cho rằng tôi có thai”.
Bệnh nhân bức xúc vì trong cùng một ngày, tại cùng một bệnh viện, bác sĩ lại đưa ra hai kết quả chẩn đoán khác nhau, khiến chị phải đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.
Bệnh viện FV nơi sáng khám kêu không có thai, chiều sảy thai
BS Jean – Marcel Guillon, đại diện bệnh viện FV cho biết : thông tin chia sẻ cá nhân này không đúng so với thực tế đã diễn ra và dù rằng bệnh nhân đã được các bác sĩ cung cấp thông tin và giải thích rất rõ, nhưng bệnh nhân vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, buộc Bệnh viện phải chia sẻ lại để làm rõ.
Theo đó, kết luận của Bệnh viện là bệnh nhân M.C đã bị hư thai gây chảy máu trước khi nhập viện, kết quả siêu âm xác nhận không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung. Thực tế là kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dù là dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó.
Theo Hồ Oanh /Saigonbiz