Trang chủ Thể thao - Du lịch Thể thao Bóng chuyền Việt Nam: Đích ngắm ASIAD 18

Bóng chuyền Việt Nam: Đích ngắm ASIAD 18

Ngày đăng:
31

Bước vào năm 2018 với lịch thi đấu dày đặc từ tháng 3 đến hết tháng 12, bóng chuyền Việt Nam có rất nhiều mục tiêu để theo đuổi, trong đó quan trọng nhất vẫn là ở đấu trường ASIAD 18, nơi cả 2 đội tuyển nam lẫn nữ đều đã được “cấp phép” lên đường…

 

Nếu được chăm chút hơn nữa, bóng chuyền nam chắc chắn sẽ tìm lại được vị thế xứng đáng ở cấp châu lục Ảnh: HÀ HƯNG

Nếu được chăm chút hơn nữa, bóng chuyền nam chắc chắn sẽ tìm lại được vị thế xứng đáng ở cấp châu lục Ảnh: HÀ HƯNG

Phải thuyết trình khá nhiều, thậm chí là tranh đấu để bảo vệ quan điểm đưa cả 2 đội tuyển nam lẫn nữ tham dự ASIAD 18 dù khả năng tranh chấp huy chương không cao, giới quản lý bóng chuyền dường như rất quyết tâm khi xây dựng kế hoạch cho năm 2018. Điều đó thể hiện ở việc Cúp Liên Việt hàng năm dành cho các CLB nữ thi đấu nhưng đã được điều chỉnh để phục vụ đội tuyển bóng chuyền nam chuẩn bị lực lượng cho ASIAD 18 ở Indonesia vào tháng 8.

Bóng chuyền nam đã thể hiện sự tiến bộ đáng kể trong thời gian gần đây. Còn nhớ, tại Cúp các CLB nam châu Á 2017 diễn ra ở Ninh Bình, thầy trò HLV Phùng Công Hưng liên tiếp gây bất ngờ khi đụng độ các đội bóng hàng đầu của châu Á, khiến những nhà chuyên môn phải thừa nhận nếu được chăm chút hơn, bóng chuyền nam thậm chí còn tìm được vị thế xứng đáng ở các giải đấu châu lục chứ không khắc khoải chờ để được 2 năm mới góp mặt ở đấu trường SEA Games một lần.

“Tiềm năng phát triển của bóng chuyền nam không hề nhỏ, nên Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) sẽ phải quan tâm nhiều hơn, tạo nhiều điều kiện tốt để các VĐV được tập trung và thi đấu ở nhiều giải quốc tế”, Tổng thư ký VFV Lê Trí Trường đã khẳng định như vậy khi chứng kiến những Hoàng Thương, Thanh Thuận, Vũ Hoàng, Văn Phương, Xuân Thành… thi đấu tưng bừng ở SEA Games 29, giải vô địch châu Á 2017…

Có thể từ nay sự quan tâm quá đặc biệt cho bóng chuyền nữ sẽ được thay thế bằng một chiến lược phát triển cân bằng hơn, nhằm nâng tầm bóng chuyền nam. Vì vậy, bên cạnh 2 giải đấu quốc tế quan trọng để các “chân dài” tập dượt là VTV9 Bình Điền Cup và VTV Cup, bóng chuyền nam cũng đã tìm lại được sân chơi cho mình ở Cúp Liên Việt 2018.

Trước đây, đội tuyển nam còn có Sting Cup truyền thống để thử sức, nhưng từ khi TPHCM không còn đăng cai sau năm 2009, các tay đập nam chỉ còn biết trông chờ vào các trận đấu ít ỏi tại Cúp các CLB nam châu Á (vốn chỉ dành cho cấp CLB, nhưng vì đội tuyển thiếu cơ hội cọ xát nên được cử đi thay).

Sau vòng 1 giải VĐQG 2018 (kết thúc vào tháng 4), đội tuyển nam sẽ tập trung cho kế hoạch ASIAD 18, trong khi đội tuyển nữ sẽ tập trung sau Cúp VTV9 Bình Điền 2018 (kết thúc vào cuối tháng 5). Theo ông Lê Trí Trường, sẽ có những điểm mới trong thành phần các đội tuyển quốc gia, khi nhiều gương mặt kỳ cựu rút lui, mở ra cơ hội cho các VĐV trẻ triển vọng.

Chắc chắn với trình độ hiện tại, cả 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đều không phải chịu áp lực về thành tích ở ASIAD 18, nhưng đấy được xem như cơ hội cho họ thể hiện khát vọng vươn lên, tạo động lực cho một chiến lược đầu tư mới ở phía trước.

THEO LÊ QUANG/SG-GP