Trang chủ Thể thao - Du lịch Thể thao Bóng đá Việt Nam và lời nguyền thủ môn trong suốt 10...

Bóng đá Việt Nam và lời nguyền thủ môn trong suốt 10 năm

Ngày đăng:
101
Calisto từng nổi cáu muốn siết cổ Tấn Trường, Nguyên Mạnh biến giấc mơ vàng tại AFF Cup 2016 trở thành ác mộng với những sai lầm tai hại tại trận bán kết.
Tiếp đó là các đàn em Phí Minh Long tại SEA Games 2017 và mới nhất là chàng trai trẻ Y E Li Nie trong trận chung kết vòng bảng với Myanmar tại giải U.18 Đông Nam Á.
Nguyên nhân cho những “cú phốt” này, theo ông vua danh hiệu – HLV thủ môn Võ Văn Hạnh đến từ căn nguyên rất xa trước đó: có một HLV thủ môn giàu kinh nghiệm dìu dắt ngay từ những bước đầu tiên.
Bóng đá Việt Nam và lời nguyền thủ môn trong suốt 10 năm - ảnh 2
Gần 10 năm trời, các đội tuyển quốc gia Việt Nam liên tiếp “gặp nạn” vì sai lầm của thủ mônĐỘC LẬP
“Thủ môn trẻ cần người thầy kinh nghiệm. Đó là thứ không có trong sách vở. Quan sát gần đây cho thấy tụi nhỏ bị lỗi kinh nghiệm. Rất hay rơi vào các pha bóng chết và bị tâm lý tình huống.
Như trường hợp của Y E Li Nie, em mới 16 tuổi và còn rất non trẻ nên bị tâm lý dẫn đến sai trong 2 tình huống thua bàn. Nếu có người thầy tốt và giàu kinh nghiệm dìu dắt, cậu ấy sẽ có thể tránh mắc phải.
Đặc biệt, sau trận đấu, phân tích và cách rút kinh nghiệm của người thầy sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng để vượt qua sai sót và trưởng thành”, HLV Võ Văn Hạnh chia sẻ.
Một chia sẻ chân thành của cựu thủ môn được coi là “Midas”, chuyển đến CLB nào cũng có vàng với bộ sưu tập danh hiệu các chức vô địch đồ sộ.
Ông Hạnh cũng là HLV thủ môn tại SEA Games 2017, nơi Phí Minh Long đã trở thành tội đồ sau sai lầm nghiêm trọng trong trận gặp Thái Lan.
Bóng đá Việt Nam và lời nguyền thủ môn trong suốt 10 năm - ảnh 3
Những giọt nước mắt tức tưởi của CĐV VIệt Nam tại SEA Games 2017ĐỘC LẬP
Đó là lỗi thuộc về tâm lý của thủ thành trẻ mà như lời của cựu Quả bóng Vàng Việt Nam Dương Hồng Sơn là đàn anh ở CLB Hà Nội thẳng thắn chỉ ra “thường xuyên bị chuột rút 2 chân” vì căng cứng mỗi khi vào sân.
Vấn đề nâng cao chất lượng kỹ thuật và tâm lý của các thủ môn đang thực sự cần được đề cập nghiêm túc. Quá nhiều lần một tình huống sai lầm của thủ môn đã khiến cả nền bóng đá phải trả giá.
Bên cạnh cần có thầy giàu chuyên môn và kinh nghiệm dìu dắt từ những bước đầu, công tác tâm lý thậm chí còn cần được ưu tiên nhiều hơn bởi giới trong nghề vẫn có câu truyền miệng “tâm lý tốt chuyên môn kém sẽ nhận, chuyên môn tốt mà tâm lý kém thì bỏ”.
Bóng đá Việt Nam và lời nguyền thủ môn trong suốt 10 năm - ảnh 4
Thủ môn Đặng Văn Lâm trưởng thành rõ rệt từ khi tập cùng HLV Võ Văn Hạnh tại đội tuyển quốc giaKHẢ HÒA
“Tôi may mắn có ông Trần Hải (cựu thủ môn đội Phú Khánh lừng danh một thuở những năm 70 thế kỷ trước cũng là người quê Phú Yên với “cậu” Hạnh – PV) dìu dắt từ sớm.
Sai số là điều ai cũng mắc phải. Nhờ vậy mà được kinh nghiệm. Thủ môn càng bắt nhiều càng có kinh nghiệm. Tâm lý mà vững thì chuyên môn kém cũng sẽ dần cải thiện được.
Những người làm chuyên môn như chúng tôi rất mong các lớp đào tạo nghiệp vụ cho HLV thủ môn được mở thường xuyên hơn.
Có những giảng viên giàu kinh nghiệm đứng lớp sẽ giúp chúng tôi truyền đạt hiệu quả hơn, có thêm nhiều HLV tốt hơn để giúp các thủ môn trẻ trong tương lai tránh được những sai lầm như các đàn anh. Có như thế, lời nguyền thủ môn kéo dài thập niên qua sẽ có thể khép lại”, HLV Võ Văn Hạnh chia sẻ tiếp.

TheoTiểu Bảo/Thanh Niên