Trang chủ Tin tức - sự kiện Cận cảnh tàu lặn Titan được đưa lên đất liền, bên trong...

Cận cảnh tàu lặn Titan được đưa lên đất liền, bên trong có thể chứa thi thể người

Ngày đăng:
0

Những mảnh vỡ của tàu lặn Titan trong hành trình thám hiểm tàu Titanic dưới đáy biển đã được đưa về đất liền. Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, trong các mảnh vỡ này có thể chứa thi thể của các du khách sẽ được các chuyên gia y tế phân tích.

Những mảnh vỡ tàu lặn Titan đã được trục vớt thành công từ độ sâu gần 4.000m dưới đáy biển vào ngày 28/6 theo giờ địa phương.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, những mảnh vỡ lớn của tàu lặn Titan đã cập cảng St John’s, Newfoundland, Canada. Cơ quan này cũng cho biết những bộ hài cốt được cho là của con người từ đống đổ nát tàu ngầm sẽ được các chuyên gia y tế Mỹ phân tích.

Người dân ở Newfoundland cũng chứng kiến thủy thủ đoàn dỡ những mảnh lớn của tàu lặn Titan xuống cảng St John’s.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, bằng chứng thu được từ đáy biển phục vụ cho cuộc điều tra sẽ được chuyển đến một cảng của Mỹ để phân tích và thử nghiệm.

Lực lượng cứu hộ dỡ mảnh vỡ tàu lặn Titan tại bến tàu ở cảng St John's, Canada.

Lực lượng cứu hộ dỡ mảnh vỡ tàu lặn Titan tại bến tàu ở cảng St John’s, Canada.

“Bằng chứng sẽ cung cấp cho các nhà điều tra từ một số lĩnh vực pháp lý quốc tế những hiểu biết quan trọng về nguyên nhân của thảm kịch này”, Đại úy Cảnh sát biển Jason Neubauer – trưởng nhóm điều tra tuyên bố. “Vẫn còn nhiều việc phải làm để tìm hiểu những nhân tố dẫn đến thảm họa tàu lặn Titan và đảm bảo thảm kịch tương tự không xảy ra lần nữa”.

Trước đó, vào thứ 5 tuần trước, một robot dưới nước đã phát hiện ra các mảnh vỡ tàu lặn Titan cách mũi tàu Titanic gần 500m dưới thềm Đại Tây Dương. Các mảnh vỡ này phù hợp với một vụ nổ thảm khốc.

Phân tích các bằng chứng thu thập được từ đáy đại dương là mấu chốt để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn tàu lặn Titan.

Phân tích các bằng chứng thu thập được từ đáy đại dương là mấu chốt để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn tàu lặn Titan.

Doanh nhân người Pakistan Shahzada Dawood cùng con trai 19 tuổi Suleman, tỷ phú Hamish Harding, nhà thám hiểm người Pháp Paul-Henri Nargeolet và Giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush đã ở trên tàu lặn và thiệt mạng trong thảm họa.

Theo Pelagic Research Service – công ty điều hành hoạt động trục vớt, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã làm việc suốt 10 ngày qua kể từ khi tàu lặn Titan mất liên lạc và được thông báo mất tích ngay hôm khởi hành lặn xuống biển (18/6).

Các mảnh vỡ tàu lặn Titan được dỡ xuống tại bến cảng St John's.

Các mảnh vỡ tàu lặn Titan được dỡ xuống tại bến cảng St John’s.

“Những người làm công tác tìm kiếm và trục vớt đã làm việc suốt 10 ngày qua, vượt qua những thử thách về thể chất và tinh thần, rất nóng lòng hoàn thành nhiệm vụ để trở về bên gia đình mình”, Pelagic Research Service cho biết.

Ngày 18/6, tàu lặn Titan sau khi lặn xuống biển từ tàu mẹ Polar Prince thì mất liên lạc sau 1h45 phút trong hành trình thám hiểm xác tàu Titanic dưới đáy biển.

Máy bay và tàu từ một số quốc gia đã tham gia vào công tác cứu hộ, tập trung vào khu vực tìm kiếm cách Cape Cod, Massachusetts khoảng 900 hải lý trong 5 ngày trước khi các mảnh vỡ của tàu lặn Titan được phát hiện dưới đáy biển.

Theo LILy/SK&ĐS