Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Cấp đất trái quy định tại huyện Đất Đỏ, Bà Rịa –...

Cấp đất trái quy định tại huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu là làm theo chủ trương của Bí thư huyện ủy?

Ngày đăng:
25

Từ chủ trương cuộc họp năm 2014 của Ban thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ và văn bản vào năm 2015 được ban hành, sau đó đã dẫn đến việc giao 60 lô đất sai quy định cho cán bộ huyện này.

Kết luận thanh tra (KLTT) số 3959/KL-UBND của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ ra sai phạm trong việc giao 235 lô đất không thông qua đấu giá và sai đối tượng đến 196 lô. Vụ việc đã được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ để xác minh, điều tra.

Những lãnh đạo của huyện này trong hai thời kỳ 2011 – 2016 và 2016 – 2021 cũng đã bị kiểm điểm trách nhiệm liên quan gồm: ông Nguyễn Thanh Dũng (chức vụ khi ký là Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016); ông Tạ Văn Bửu (chức vụ khi ký là Phó chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016, Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021); ông Nguyễn Văn Hải (chức vụ khi ký là Phó chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021).

cap dat trai quy dinh tai huyen dat do ba ria vung tau la lam theo chu truong cua bi thu huyen uy hinh 1
Ảnh minh họa.

Để tìm hiểu về quy trình giao đất này diễn ra như thế nào, phóng viên Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hải, chức vụ khi ký là Phó chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016 và 2016-2021. Hiện nay ông Hải là Giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Bí thư Huyện ủy cho chủ trương, anh em tiếp tục làm”

Ông Hải cho biết, vụ việc giao đất sai quy định này đã được kết luận thanh tra. “Thời điểm đó tôi ký là thực hiện nhiệm vụ được Chủ tịch UBND huyện ủy quyền ký theo sự phân công công việc của Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ”, ông Hải nói.

Khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) vào làm việc, phía UBND huyện cũng đã báo cáo, UBKT tổ chức khắc phục, đến nay đã thu hồi được 125 lô, còn lại 71 lô tiếp tục vận động để thu hồi.

Về việc kiểm điểm sau KLTT, ông Hải chia sẻ, trong kiểm điểm cấp huyện đã phân tích, ông cũng bị kiểm điểm trách nhiệm về trách nhiệm Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện.

“Trong số đất giao thì cũng có suất của tôi nhưng tôi không nhận, do đó cũng được xem xét, nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Còn Chủ tịch huyện khi đó là anh Bửu (ông Tạ Văn Bửu) thì bị cách hết chức vụ”, ông Hải nói.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ cũng bị kiểm điểm trách nhiệm vì việc đó (giao đất sai – PV) là chủ trương từ Ban thường vụ. Theo ông Hải, việc giao 60 lô đất là căn cứ vào văn bản số 1954-CV/HU ngày 9/6/2015 (KLTT nhận định, văn bản này trích thông báo hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy vào tháng 5/2014 do ông Mai Ngọc Thuận thời điểm đó là Bí thư Huyện ủy chủ trì – PV).

Nguyên lãnh đạo UBND huyện Đất Đỏ khẳng định: “Trước 2015 thì anh Thuận là Bí thư Huyện ủy, anh ấy cho chủ trương”.

“Bây giờ thấy sai thì mình trả lại, vận động anh em trả lại”

Theo ông Hải, lịch sử hình thành các khu đất là sau cơn bão số 9 năm 2006 tàn phá các vùng ven viển. Lúc đó huyện xin chủ trương để làm khu dân cư thu nhập thấp, sắp xếp những người khó khăn về đất ở và giãn dân các hộ ven biển. Tới khoảng năm 2014 thì những khu đất này mới hoàn thành.

Mục tiêu của dự án là xét những hộ dân đang khó khăn về đất ở, những hộ bị thu hồi giải phóng mặt bằng nhưng không đủ điều kiện bồi thường cũng được xem xét giao để giải quyết chỗ ở. Những khu đất này để dành làm những việc như thế.

Thời điểm này huyện Đất Đỏ nhận thấy một số cán bộ công chức sau khi tách từ huyện Long Đất (năm 2003, huyện Long Đất tách thành 2 huyện Long Điền và Đất Đỏ – PV) tới giờ đã có quá trình công tác nhưng chưa có chỗ ở nên huyện thống nhất chủ trương. Đối tượng được xét là một số cán bộ công chức ở xã, trung tâm y tế, chợ, công trình đô thị… gặp khó khăn về chỗ ở, đã lập gia đình nhưng phải ở nhà trọ, phải ở chung với cha mẹ thì xem xét. Việc xem xét sẽ bắt đầu từ công đoàn, từ địa phương.

Ông Hải nói: “Thời đó anh Thuận cho chủ trương. Những trường hợp được xét là cán bộ, nhân viên dạng đó. Cũng không có lãnh đạo gì cả, toàn là nhân viên đô thị, quét rác các chợ, ban quản lý chợ… Sau đó anh Thuận về Vũng Tàu (đảm nhiệm Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu) thì chủ trương đó vẫn tiếp tục làm, anh ấy cho chủ trương thì mình tiếp tục làm”.

Thời điểm này việc cấp đất do Nguyễn Thanh Dũng (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016) ký. Khi ông Dũng đảm nhiệm chức vụ Bí thư thì ông Tạ Văn Bửu (Phó chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016, Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021) ký. Tiếp đó, ông Bửu lên chức vụ Chủ tịch UBND thì ông Hải ký giao đất theo phân công của huyện.

Sau khi ông Nguyễn Thanh Dũng đảm nhận chức vụ Bí thư Huyện ủy thì xem xét chủ trương cho một số cán bộ chiến sĩ vũ trang được điều đến huyện công tác nhưng không có chỗ ở cho gia đình. Sau đó mới xem xét cho cán bộ trong Ban Thường Vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ có gia đình đang gặp khó khăn về chỗ ở.

“Đến bây giờ soi lại thì thấy chủ trương đó không đảm bảo vì lúc đó Luật Đất đai 2013 đã ra đời rồi. UBKT vào làm việc, thanh tra đặt vấn đề phải khắc phục. Bây giờ mình thấy sai thì mình trả lại, vận động anh em trả lại”, ông Hải chia sẻ.

Trả lời câu hỏi, có phải huyện dùng chủ trương cuộc họp từ năm 2014 để xét cấp đến tận năm 2015 thì ông Hải cho biết, quá trình của các khu đất có từ trước Luật Đất đai 2013, làm 5-6 năm mới xong, phải dùng vốn của huyện để làm. Nghe là khu dân cư thì thấy hoành tráng nhưng thực ra chỉ toàn ủi xong là đổ đất đá cấp phối, phân chia ra chứ không phải như các dự án tái định cư bây giờ, được làm đường, điện đầy đủ các thứ.

Ông Hải này nhớ lại: “Thời điểm đó, có những người khi được giao rồi, họ xuống thấy thì không chịu nhận, trả lại. Bởi lẽ nó hoang sơ, phải san lấp mặt bằng. Lúc đó nhận một lô phải đóng 60 triệu đồng chứ đâu có cấp không. Người ta xuống thấy vậy thì không chịu, với số tiền đó ra ngoài mua được đất đẹp hơn. Vấn đề thời điểm đó là như vậy”.

Bây giờ kết luận việc đó (giao đất – PV) sai đối tượng là đúng. “Nói là cán bộ công chức nhưng những em này thật chất rất khó khăn. Tôi thấy thời điểm đó việc giải quyết của huyện cũng có tình có lý. Bây giờ rà lại pháp luật là không đúng thì mình phải khắc phục thôi”, ông Hải chia sẻ.

Việc giao đất phải theo quy định

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận ngày 24/11, ông Mai Ngọc Thuận (nguyên Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ – người chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ năm 2014) cho rằng việc ban hành văn bản số 1954 thì lúc đó ông đã không còn đảm nhận chức vụ Bí thư Huyện ủy nữa nên không nắm được nội dung.

“Bây giờ phải xem lại văn bản mới nhớ. Vụ việc quá lâu, mà anh lại hoàn toàn không có văn bản trong tay nên không nhớ… Phải ít hôm nữa dịch giảm bớt anh về lại huyện xin văn bản”, ông Thuận chia sẻ.

Khi phóng viên cho biết đã liên hệ với cán bộ lãnh đạo thời điểm đó, họ cho rằng được chủ trương từ thời điểm ông Thuận làm Bí thư Huyện ủy nên triển khai thì ông Thuận cho biết: “Sao nói thế được. Phải xem lại biên bản nói gì trong đó. Còn triển khai phải theo quy định chứ. Lấp liếm thế à?”.

Theo Trường Nguyên/Công luận
https://congluan.vn/cap-dat-trai-quy-dinh-tai-huyen-dat-do-ba-ria–vung-tau-la-lam-theo-chu-truong-cua-bi-thu-huyen-uy-post168622.html