Trang chủ Giải trí Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm...

Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng

Ngày đăng:
2
Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ đang trưng bày chiếc áo mưa của người phụ nữ miền Nam xưa. Theo chuyên gia nhận định, đây là áo mưa “cực xịn” xài được tới 10-20 năm không hư hỏng.

Mùa mưa miền Nam đang đến rất gần, những chiếc áo mưa là vật dụng không thể thiếu.

Tuy nhiên, bạn có biết, để có chiếc áo mưa tiện lợi gọn nhẹ, nhiều màu sắc như hiện tại, chiếc áo mưa đã trải qua bao giai đoạn, hình thành, phát triển, như thế nào? Thậm chí, từng có chiếc áo mưa có thể sử dụng tới hơn một thập kỉ mà cha ông ta đã dày công nghiên cứu sáng tạo nên?

Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 1
Nhiều người dừng lại chiêm ngưỡng chiếc áo mưa xưa với khả năng sử dụng gần 20 năm không hỏng. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Sáng 29-4, tại Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ đã diễn ra khai mạc trưng bày chuyên đề “Một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam” và triển lãm ảnh “Nụ cười Việt Nam”.

Tham dự khai mạc có ông Phạm Đình Phong- Phó cục trưởng cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá Thể thao và du lịch), ông Trần Thế Thuận (Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM)…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ chia sẻ hiện nay, Bảo tàng đang gấp rút hoàn thành dự án cải tạo mở rộng Bảo tàng.

Chương trình trưng bày chuyên đề “Một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam” và triển lãm ảnh “Nụ cười Việt Nam” là hoạt động hướng tới kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước, 37 năm ngày thành lập Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và 45 ngày năm ngày Quốc tế Bảo tàng.

Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 2
Cán bộ, nhân viên Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đến từ sáng sớm. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 3
Cận cảnh chiếc áo mưa xưa. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 4
Chiếc áo mưa đặc biệt thu hút người dân đứng lại chụp hình. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Trưng bày chuyên đề nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống, đôi bàn tay khéo léo, thể hiện đậm nét vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống và trong lao động. Với hơn 140 hiện vật và 35 hình ảnh, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ hi vọng giới thiệu đến quý khách tham quan những khám phá mới mẻ và thú vị”- bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ trải lòng.

Tại phòng trưng bày, chiếc áo mưa khiến nhiều người trầm trồ vì độ kì công, tỉ mỉ. PGS.TS Đặng Văn Thắng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp Hồ Chí Minh) đã trầm trồ khi giới thiệu hình ảnh chiếc áo mưa này tại khai mạc hôm nay.

“Áo mưa này cực xịn, dùng tới 10-20 năm không sợ hư hỏng. Tôi không biết vì sao Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ còn sưu tầm được chiếc áo mưa này. Cực kì quý hiếm”- PGS Thắng bày tỏ.

Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 5
Khai mạc trưng bày chuyên đề “Một số nông cụ truyền thống của phụ nữ miền Nam” và triển lãm ảnh “Nụ cười Việt Nam” sáng 29-4. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 6
Các khách mời chăm chú lắng nghe thuyết minh viên kể chuyện. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 7
Nhiều nông cụ đang được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (Quận 3). Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 8
Giỏ đựng cá. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 9
Gàu tát nước. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 10
Giỏ đựng cá đan bằng tre. Khi đan xong, người dân thường treo lên gác bếp để bảo quản. Ảnh: NGUYỄN TRÀ
Chiêm ngưỡng chiếc áo mưa miền Nam xưa xài gần 20 năm không hỏng ảnh 11
Ghế ép bánh hỏi. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Áo mưa này dùng để che chắn bà con khỏi mưa gió, thường được bà con dân tộc thiểu số sử dụng. Đồ này rất bền, làm rất công phu, chủ yếu làm bằng tre nứa. Hiện tại, áo mưa này không sử dụng nữa, vì giới trẻ bây giờ không làm được. Bên cạnh đó nó không tiện bằng áo mưa tiện lợi hay đồ dùng hiện đại bây giờ.

Những chiếc áo mưa ngày xưa thường làm bằng lá cây, rạ…có sẵn, đơn giản thì phổ biến hơn nhưng những chiếc áo mưa làm từ tre nứa thế này thì khó hơn rất nhiều”- anh Võ Cư- thuyết minh viên tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ chia sẻ.

Theo chia sẻ của những người lớn tuổi, phía ngoài chiếc áo mưa đặc biệt này người dân thường quét thêm lớp dầu rái để nước không thấm vào được phía trong và giúp các nan trong áo mưa không bị mục nát.

Theo Nguyễn Trà/Plo

https://plo.vn/chiem-nguong-chiec-ao-mua-mien-nam-xua-xai-gan-20-nam-khong-hong-post678039.html