Trang chủ Bảng tin kinh tế Chứng khoán ngày 30/10/2017 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Chứng khoán ngày 30/10/2017 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Ngày đăng:
13

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 30/10/2017 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.

Có thể gặp phải áp lực rung lắc mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index tăng điểm mạnh và xác lập mức điểm cao mới tại 840,37 điểm. Sự bứt phá này không chỉ giúp chỉ số tiếp tục nối dài xu hướng tăng điểm ngắn hạn, mà còn được kỳ vọng sẽ giúp thị trường có diễn biến tích cực trong tuần kế tiếp. Thanh khoản giảm mạnh xuống dưới mức trung bình, còn độ rộng thị trường nghiêng đôi chút về phía các mã tăng điểm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang bao trùm thị trường. Các nhà đầu tư đang tỏ ra lo sợ về sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn đến chị số. Nếu diễn biến này còn tiếp tục xảy ra có thể sẽ làm tăng rủi ro đối với thị trường trong ngắn hạn.

Trên đồ thị tuần, xu hướng tăng điểm trung hạn của chỉ số vẫn đang được củng cố với đích đến kế tiếp nằm tại vùng kháng cự mạnh quanh 850 điểm. Trên khung thời gian ngày, sau 2 phiên tăng điểm mạnh, chỉ số đã vượt qua vùng đỉnh cũ 833,35 điểm để tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 838-842 điểm. Nếu vượt qua vùng cản này, đích đến tiếp theo của chỉ số được dự báo nằm tại vùng 848-852 điểm.

Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, với diễn biến phân hóa mạnh mẽ giữa các dòng cổ phiếu, kèm theo sự chi phối rõ nét của các cổ phiếu vốn hóa lớn, thì kịch bản chỉ số gặp phải áp lực rung lắc mạnh và quay đầu giảm điểm trong một vài phiên đầu tuần tới là điều cần được tính đến. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 840-845 điểm và quanh 850 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 825- 830 điểm và 810-815 điểm.

Tiềm ẩn rủi ro cao

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Phiên cuối tuần đã khép lại với diễn biến tăng tích cực của sàn HSX. Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng tới 10,26 điểm lên mốc 840,37 điểm. Với diễn biến này, kênh tăng giá có được từ tháng 8/2017 đến nay đang có dấu hiệu tiếp diễn và rủi ro xu hướng giá xuống ngắn hạn cũng theo đó giảm bớt trong kịch bản biến động theo tuần.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là thanh khoản phiên này chỉ đạt gần 126 triệu đơn vị khớp lệnh, giảm mạnh xuống khỏi ngưỡng bình quân 20 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường mặc dù được cải thiện với số mã tăng nhiều hơn giảm nhưng rõ ràng động lực kéo giá chính vẫn đến từ sự bứt phá của nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu như ROS, VIC, VNM… Diễn biến này thường xuất hiện trong các nhịp tăng gần đây của VN-Index và vì thế nhận định xu hướng vẫn được đánh giá là tiềm ẩn rủi ro cao bất chấp việc chỉ số đang liên tục tạo lập các mức điểm cao mới.

Hiện tại, do VN-Index đã hoàn toàn vượt lên khỏi phạm vi ảnh hưởng của ngưỡng 830 điểm nên kịch bản xu hướng tăng ngắn hạn lại một lần nữa được kích hoạt. Tuy nhiên, theo quan sát thì những biến động nhanh và thiếu sự lan tỏa của dòng tiền thường xuyên gây ra áp lực chốt mạnh sau khi chỉ số tạo lập nền giá mới. Dó đó, ở góc độ thận trọng, nhà đầu tư cần lưu ý khả năng VN-Index quay lại kiểm tra khu vực 830-835 điểm trong phiên đầu tuần tới.

VN-Index vẫn đang vận động trong xu hướng ngắn hạn là tăng điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBS)

Mặc dù khá lưỡng lự đầu phiên nhưng VN-Index bất ngờ bật tăng mạnh trong phiên và đóng cửa ở mức cao nhất tại 840,4 điểm. Cây nến ngày có dạng một nến marobuzu với thân rất dài và không có bóng nến phản ánh sự lấn át hoàn hoàn của bên mua trong phiên hôm nay. Tuy vậy, khối lượng khớp lệnh sụt giảm mạnh cho thấy diễn biến tăng mạnh hôm nay phần nhiều là do sự lưỡng lự của bên cầm cổ phiếu chứ không hẳn là cầu mạnh. Chỉ số này tiếp tục vận động trong dải trên của Bollinger với nỗ lực tăng bám trở lại mép trên của dải này. VN-Index vẫn đang vận động trong xu hướng ngắn hạn là tăng điểm với ngưỡng hỗ trợ hiện tại ở vùng 820+/- điểm và kháng cự ngắn hạn ở vùng 845 điểm.

HNX-Index tiếp tục sụt giảm trong phiên hôm nay nhưng bất ngờ hồi phục nhẹ cuối phiên và đóng cửa trong sắc xanh tại 106,5 điểm. Cây nến ngày có dạng một hammer ngay tại MA 45 ngày phátđi tín hiệu có thể hồi phục ngắn hạn nhưng mức độ cảnh báo có phần không thuyết phục do khối lượng khớp lệnh không đồng thuận. Xu hướng đủ đạo hiện tại đối với chỉ số này vẫn đang là giảm điểm. Nhiều khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục sụt giảm về các mốc hỗ trợ thấp hơn trong thời gian tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại vẫn là 106 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn là vùng 108 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

NDH