Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đánh giá cao môi trường đầu...

Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đánh giá cao môi trường đầu tư và tiềm năng phát triển của Việt Nam

Ngày đăng:
21

Ngày 21/3, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM)  tổ chức Lễ ra mắt Sách Trắng năm 2018 với chủ đề: “30 năm Đầu tư Nước ngoài – 20 năm thành lập EUROCHAM – 10 năm ra mắt Sách Trắng” với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành hiệp hội Trung ương, và TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp là thành viên của EuroCham đang đầu tư tại Việt Nam.

Ấn phẩm Sách Trắng lần thứ 10 được công bố tập hợp những quan điểm và góc nhìn của các công ty thành viên EUROCHAM hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ấn phẩm phản ánh nguyện vọng của các doanh nghiệp châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khung pháp lý, đóng góp vào việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam vì lợi ích của tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư và xã hội. Theo đó, Sách Trắng 2018 tiếp tục khẳng định Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển, môi trường đầu tư tốt cùng với sự đổi mới, cải cách hành chính, chính sách thu hút đầu tư cùng với các khung, hành lang pháp lý liên tục được cải thiện để tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong 10 năm qua không ngừng phát triển và tăng về quy mô đầu tư và số lượng doanh nghiệp. Hiện nay, có gần 1.000 doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu tham gia đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Sách trắng cũng nêu những kiến nghị cụ thể cho năm 2018 về các chủ đề: Tổ chức doanh nghiệp, năng lượng và điện, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo, quyền sở hữu trí tuệ, thủ tục tư pháp và trọng tài, đối tác công-tư, thuế, nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông bảo hiểm, ngành công nghiệp ô tô – xe máy…

Cùng với lễ công bố là các phiên thảo luận các vấn đề về đầu tư và thương mại và kiến nghị về thương mại và đầu tư mà cộng đồng doanh nghiệp châu Âu mong muốn trình lên cho Chính phủ Việt Nam. Sự kiện không chỉ nêu bật vai trò quan trọng của các công ty và nhà đầu tư châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài nói chung tại Việt Nam mà còn nêu lên, thảo luận nhiều nội dung thúc đẩy phát triển, tạo môi trường đầu tư, thúc đẩy sự phát triển theo cơ chế đặc thù của TP Hồ Chí Minh và sự phát triển chung của các tỉnh, thành phía Nam đặt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) dự kiến có hiệu lực trong năm 2018.

Ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch EUROCHAM trình bày quan điểm chung của EuroCham: Hoạt động cốt lõi của EUROCHAM là hỗ trợ Việt Nam nâng cao vị thế cạnh tranh, xây dựng khung pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư để cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Ông cũng cho biết, những nỗ lực của EUROCHAM không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam theo hướng chào đón doanh nghiệp châu Âu, mà sau cùng còn hỗ trợ Việt Nam trong việc hội nhập vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Hữu Nam