Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Cư dân The Pegasuite “cầu cứu” Sở Tài nguyên Môi trường TP...

Cư dân The Pegasuite “cầu cứu” Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh?

Ngày đăng:
8
Bức xúc vì Công ty Phương Việt thu thêm tiền chênh lệch diện tích sử dụng căn hộ nhưng không minh bạch thông tin, cư dân chung cư The Pegasuite đã gửi đơn đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh để khiếu nại chủ đầu tư.

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, giữa cư dân và Công ty CP đầu tư Phương Việt (Công ty Phương Việt) – chủ đầu tư  The Pegasuite đã có những mâu thuẫn liên quan đến việc thu thêm tiền chênh lệnh diện tích sử dụng .

Theo đó, nhóm cư dân này khẳng định, Công ty Phương Việt không đủ cơ sở để yêu cầu họ phải thanh toán khoản tiền này. Hành động của chủ đầu tư đang đi ngược lại với các nội dung trong Biên bản bàn giao căn hộ mà chính Công ty Phương Việt đã ký với khách hàng trước đó. Cụ thể, tại thời điểm ký kết Biên bản bàn giao căn hộ, Công ty Phương Việt đã xác nhận rằng diện tích sử dụng căn hộ so với diện tích sử dụng theo Hợp Đồng là tăng không quá 2 %, vì vậy không có nghĩa vụ phải thanh toán phần diện tích chênh lệch “vô lý” mà chủ đầu tư yêu cầu.

Cư dân The Pegasuite “cầu cứu” Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh?

Bất lực vì không tìm được tiếng nói chung với Công ty Phương Việt, cư dân The Pegasuite gửi đơn “cầu cứu” Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh

Liên quan đến khoản tiền nói trên, nhóm cư dân The Pegasuite đã nhiều lần đấu tranh với chủ đầu tư nhưng bất thành, quá bức xúc, ngày 9/3/2021, anh Nguyễn Trung Nghĩa (chủ sở hữu căn hộ PA.30-18) đã có đơn gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh để khiếu nại Công ty Phương Việt làm sai quy định hợp đồng và Luật kinh doanh , gây cản trở việc Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thuộc dự án Chung cư The Pegasuite (chung cư Phương Việt) tọa lạc tại đường Tạ Quang Bửu (phường 6, quận 8, TP Hồ Chí Minh).

Cụ thể, trong đơn anh Nghĩa trình bày, ngày 14/12/2019, anh và Công ty Phương Việt đã ký kết Biên bản bàn giao căn hộ, và nội dung biên bản xác nhận diện tích sử dụng săn hộ của anh Nghĩa là 54.5m2 so với diện tích sử dụng theo hợp đồng là tăng 1.5 %. Do đó anh Nghĩa không có nghĩa vụ phải thanh toán phần diện tích chênh lệch này: “Căn cứ theo Hợp đồng thì Công ty Phương Việt không có cơ sở để yêu cầu tôi thanh toán tiền chênh lệch”, anh Nghĩa bức xúc.

Tuy nhiên, đến ngày 5/1/2021, Công ty Phương Việt đơn phương gửi thông báo cho rằng diện tích thông thủy thực tế là 54.8m2, tức tăng 2.1 % so với diện tích sử dụng theo Hợp Đồng. Đồng thời, yêu cầu anh Nghĩa thanh toán bổ sung thêm 30 triệu đồng, và phải thanh toán trước ngày 19/1/2021. Nếu quá thời hạn này, Công ty Phương Việt sẽ tính thêm lãi chậm thanh toán.

Giải thích về khoản tiền “từ trên trời rơi xuống”, Công ty Phương Việt đưa ra hai lý do. Thứ nhất, Phương Việt đơn phương thay đổi diện tích căn hộ là có sự chấp thuận bởi Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP Hồ Chí Minh dựa vào văn bản số 8450/STNMT-QLĐ về kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình xây dựng của dự án chung cư The Pegasuite. Thứ hai, vì Công ty TNHH Tư vấn  Xây dựng Đạt Phú (đơn vị đo đạc do Phương Việt thuê) đo sai tại thời điểm bàn giao, thì bây giờ Công ty Đạt Phú điều chỉnh số đo lại nên Phương Việt có quyền yêu cầu đóng tiền tăng diện tích.

Cư dân The Pegasuite “cầu cứu” Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh?

Cư dân chung cư The Pegasuite căng băng rôn phản đối công ty Phương Việt thu tiền chênh lệch vô căn cứ

“Công ty Phương Việt lựa đúng thời điểm nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng để thu thêm tiền như một cách ép cư dân chúng tôi, những người mua nhà luôn mong mỏi được cầm sổ hồng trong tay. Là chủ đầu tư nhưng Công ty Phương Việt không minh bạch thông tin, không rõ ràng trong các khoản thu, vì vậy chúng tôi chỉ còn biết hy vọng vào sự chỉ đạo từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Ngày 9/3, Sở đã tiếp nhận đơn của tôi và tôi vẫn đang đợi phản hồi từ phía Sở”, anh Nghĩa nói.

Theo ghi nhận của PV, ngoài khoản tiền chênh lệnh diện tích căn hộ, giữa Công ty Phương Việt và cư dân The Pegasuite còn có vấn đề khác liên quan đến việc chủ đầu tư yêu cầu cư dân đóng trước 5% giá trị còn lại trong hợp đồng khi chưa có sổ hồng.

Liên quan đến nội dung này, trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Lê Ngô Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Lê Và Cộng Sự cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Khoản 1, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014: “Trường hợp bên mua, thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã cấp sổ hồng cho bên mua, bên thuê mua”.

Theo Luật sư Trung, chủ đầu tư chỉ được phép thu 5% giá trị căn hộ còn lại khi trao sổ hồng cho cư dân. Việc “ép” cư dân đóng số tiền này khi chưa thực hiện cấp sổ, thậm chí đang thực hiện cấp sổ là trái quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Tiểu Thúy/Tiêu dùng

https://tieudung.vn/bat-dong-san/cu-dan-the-pegasuite-cau-cuu-so-tai-nguyen-moi-truong-tp-ho-chi-minh-51972.html?fbclid=IwAR0UN6RUTsgSMD8YDBwunot1jYA70YJRvnIe7LNUOxzZelYNGN6TMakGu_o