Trang chủ Thể thao - Du lịch Du lịch Đặc sắc với mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp gắn...

Đặc sắc với mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp gắn với giáo dục kỹ năng nghề nghiệp tương lai cho học sinh

Ngày đăng:
105

“Du lịch giáo dục”, “Du lịch trải nghiệm nông nghiệp” là những khái niệm còn mới mẻ tại Việt Nam, nhưng ngày càng trở nên phổ biến. Tại thành phố vùng biên Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, ngay trong mùa hè này đã diễn ra chương trình đào tạo huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp tương lai cho 90 em học sinh cấp 2 và cấp 3 tại địa phương theo phương thức du lịch trải nghiệm trong 6 ngày (từ ngày 10 đến ngày 16/7/2023).

Điều đặc biệt hơn đó là thay vì đưa các em đến tỉnh, thành khác, chương trình du lịch này lại triển khai ngay chính Thành phố Hồng Ngự để giúp các em hiểu thêm văn hoá, lịch sử, địa lý và nhất là kinh tế nông nghiệp địa phương,…tưởng đã quen nhưng hoá ra còn vô cùng mới mẻ, chưa được khám phá. Từ đó, với những kỹ năng được huấn luyện trong hành trình trải nghiệm, các em cùng nhau tạo nên những dự án với tư cách là những công dân Thành phố Hồng Ngự tham gia góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao lòng tự hào quê hương trong mỗi em khi đến với chương trình.

Học sinh hứng thú trải nghiệm

Có thể nói đây là lần đầu tiên tại tỉnh Đồng Tháp và Thành phố Hồng Ngự tổ chức một chương trình thú vị như vậy. Với bảy chuyên đề như Kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thiết lập, điều hành dự án; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng đọc sách cùng con; Kỹ năng cần thiết cho công dân toàn cầu Thành phố Hồng Ngự; Giải mã chat GPT trong việc tiếp cận thông tin; Gen Z, đọc vị Face ID; Game 3D và những kỹ năng tạo hình nhân vật cùng năm hoạt động được tổ chức trong sáu ngày bao gồm:

Tham quan thực tế vùng nuôi trồng cá tra, ngành hàng nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đồng Tháp cũng là giá trị kinh tế đặc hữu tại Thủ phủ cá tra – thành phố Hồng Ngự.  Tham quan, học tập và tìm hiểu về phương thức gìn giữ nghề truyền thống tại địa phương như: nghề làm nước mắm cá linh, làm cá khô và mắm tại cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống trên địa bàn. Trải nghiệm hoạt động “Farm to table” cùng các đầu bếp chuyên nghiệp đạt những giải thưởng quốc tế để học và tham gia chế biến món ăn từ chính nguyên liệu, nông sản, thuỷ sản thành phố Hồng Ngự.

Làm việc nhóm và xây dựng các dự án liên quan đến ý tưởng trong quá trình trải nghiệm, tổ chức và tham gia Diễn đàn Thanh thiếu niên thành phố Hồng Ngự năm 2023, với chủ đề “Tuổi trẻ học đường góp phần tham gia phát triển kinh tế địa phương”.  Chương trình Gala tổng kết, trình diễn văn nghệ, dẫn chương trình, thiết kế kịch bản và chuẩn bị toàn bộ nội dung do chính các em xây dựng, thiết kế và tổ chức triển khai vào đúng ngày 15/7 – Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới (World Youth Skills Day).

Tour du lịch giáo dục kiến thức nông nghiệp gắn với đào tạo kỹ năng nghề nghiệp để trở thành công dân toàn cầu do Viện ứng dụng Khoa học công nghệ và Đào tạo Mekong nghiên cứu và xây dựng nội dung, phối hợp cùng các đơn vị như 3C Global với sự chủ trì của Uỷ ban nhân Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã trở thành điểm nhấn ấn tượng và sáng tạo trong việc thiết kế và xây dựng chương trình du lịch hè cho học sinh bằng sáng kiến và cách tổ chức mới lạ, độc đáo, tạo sức hút, sự lan toả cho tất cả các em học sinh tham gia chương trình, kể cả thầy cô giáo và quý bậc cha mẹ học sinh.

Đột xuất đến tham dự phiên diễn đàn do chính các em tổ chức, Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú trước những phần trình bày tự tin song ngữ Anh – Việt của các em khi chia sẻ ý tưởng về phát triển du lịch vùng biên, dự án về máy lọc chất thải từ các ao nuôi cá để làm thành phân bón, ý tưởng về mỹ phẩm từ thiên nhiên,…cho đến ý tưởng xây dựng và điều hành các nền tảng công nghệ số nhằm quảng bá nông sản, đặc sản, văn hoá và du lịch của địa phương,…Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ niềm vui, tự hào về những công dân trẻ của thành phố Hồng Ngự và đề nghị chính quyền địa phương, các ngành tiếp tục phát huy sáng kiến mới để có nhiều hoạt động bổ ích, tạo sân chơi cho các em thông qua việc trải nghiệm bằng những hành trình khám phá ngay tại quê hương mình. Từ đó, giúp các em phát huy ý tưởng, đóng góp cho phát triển của tỉnh nhà.

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ với các em.

Kết thúc hành trình trải nghiệm sáu ngày, nhiều bạn ban đầu rất nhút nhát, hướng nội và không thích giao tiếp với cả người thân trong gia đình thì đã trở nên hoà đồng, nhận thức thay đổi, tích cực và chia sẻ đây là mùa hè đặc biệt nhất, thú vị nhất và thích nhất của các em.

Đi du lịch trải nghiệm để được học  yêu thương

Bằng một cuộc khảo sát sau chuyến đi của Ban tổ chức cho loại hình du lịch mới mẻ này, kết quả cho thấy giá trị tích cực mà chương trình mang lại cho các em là vô cùng to lớn, ý nghĩa. 100% các em tham gia đều hoàn toàn thích thú với các chuyên đề, hoạt động mà chuyến hành trình mang lại. 100% các em đánh giá cao chất lượng đào tạo, hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia, sự tận tâm và nhiệt huyết, là những người bạn đồng hành thực sự cùng các em trong việc tháo gỡ về tâm lý và sinh lý tuổi mới lớn trong định hướng nghề nghiệp tương lai.

Bên cạnh đó, tất cả các em đều đề xuất có nhiều hơn nữa các chương trình trải nghiệm như vậy, các em chia sẻ mình đã biết tham gia cho hành trình xanh hoá từ việc tìm hạt giống, trồng cây, bảo vệ môi trường, nấu món ăn ba mẹ thích và chia sẻ nhiều điều bổ ích, thú vị qua những thông điệp mà quyển sách các em chọn cùng gia đình, bè bạn. Đối với phụ huynh học sinh thì đề xuất nên có thêm những chuyến hành trình dành riêng cho ba mẹ, hành trình có cùng ba mẹ và con cái. Bởi bản thân phụ huynh cũng rất cần được bổ sung kỹ năng để có thể thấu hiểu con cái mình và yêu thương đúng cách.

Bà Nguyễn Thị Thuý Phượng, Viện trưởng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong, đơn vị tổ chức chương trình cho biết: Du lịch là hành trình trải nghiệm mà ở đó chúng ta không chỉ được vui, được thưởng thức món ngon, thưởng ngoạn cảnh đẹp,…mà tôi cho rằng, du lịch cũng là cách để chúng ta học được gì sau mỗi chuyến đi. Đặt mình vào chính các em cũng như hiểu được nỗi lòng của rất nhiều bậc cha mẹ khi con chúng ta ngày càng lớn và chúng ta luôn có cảm giác khó chạm được chúng. Chúng tôi không muốn tạo ra những yêu cầu, nội quy, rèn khuôn phép,…

Tôi chia sẻ với các cộng sự của mình khi chấp bút viết chương trình này là, tôi lấy từ tứ trong tác phẩm “Bảy bước tới mùa hè” của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh để tạo nên bảy chuyên đề như bảy bước cơ bản mà các em có được một mùa hè thực sự khác biệt ngay chính tại quê hương, nơi các em được sinh ra, lớn lên, tưởng quen nhưng vẫn chưa hiểu hết. Bởi các em chưa đặt yêu thương nên sẽ khó mà hiểu, cảm nhận và chạm được. Vậy nên, không cần kỷ luật, hãy dạy các em biết yêu thương. Chuyến du ngoạn cùng bạn bè ngập tràn yêu thương sẽ giúp các em vỡ oà nhiều điều thú vị.

Được biết trong thời gian tới, Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong sẽ tiếp tục phối hợp cùng Thành phố Hồng Ngự và nhiều tổ chức, đơn vị để tạo ra các mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp gắn với giáo dục địa phương. Một số sản phẩm du lịch trải nghiệm Viện đã nghiên cứu trong thời gian qua và đã được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ sẽ được công bố trong tháng 9/2023 như: Sắc màu trấn biên Hùng Ngự; Về thượng nguồn sông Mekong; Kể chuyện con cá, con khô, con mắm xứ này; Khám phá chợ và văn hoá ẩm thực vùng biên; Ra mắt dự án sách Art-book “Ẩm thực Hùng Ngự, phong vị vùng biên”,…

Nguyên Ngọc