Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Đất Xanh “luồn lách” rồi chối bỏ trách nhiệm để bán Gem...

Đất Xanh “luồn lách” rồi chối bỏ trách nhiệm để bán Gem Riverside như thế nào?

Ngày đăng:
1273

Sau khi Báo Người Tiêu dùng đăng tải bài “Đất tái định cư Thủ Thiêm “biến” thành khu căn hộ Gem Riverside”, chủ đầu tư dự án này là Tập đoàn Đất Xanh đã gửi văn bản cho rằng bài báo trên có thông tin “chưa rõ ràng”. Vậy sự thật “rõ ràng” hơn thì như thế nào?

Từ chiêu trò lách luật

Tập đoàn Đất Xanh khẳng định rõ ràng cho đến nay chưa có bất kỳ hoạt động mua bán nào tại dự án Gem Riverside và giữa họ với khách hàng cũng chưa ký kết bất cứ hợp đồng nào.

Như vậy có thể khẳng định rằng đến thời điểm này, ai đã lỡ nộp tiền, đặt cọc, giữ chỗ hay ký kết bất cứ giấy tờ nào với các công ty nào đó khẳng định rằng họ được Đất Xanh cho phép bán căn hộ tại dự án trên là giả mạo, lừa dối và giao dịch mua bán không có giá trị pháp lý.

Tất cả những quảng cáo về một dự án Gem Riverside như “Vịnh Hạ Lọng” giữa lòng thành phố để “dụ dỗ” khách hàng bỏ hàng trăm triệu để mua căn hộ này trong thời gian qua đều vô giá trị.

48187920_300876280551532_6310439124088127488_n
Gem Riveside được thổi lên là “Vịnh Hạ Long”.

Với tuyên bố trên của Đất Xanh, khách hàng có thể xem xét để đòi lại tiền trả cho các công ty môi giới, tư vấn để mua căn hộ Gem Riverside.

Với việc hàng trăm khách hàng đã “dính vào” chiêu trò này thì họ có thể kiện ra Tòa hoặc tố cáo đến các cơ quan chức năng làm rõ những động cơ, khuất tất của các công ty đứng ra bán căn hộ Gem Riverside dưới nhiều hình thức.

Tuy nhiên với những gì chúng tôi có được thì Đất Xanh không hề “vô can” như họ nói và còn hàng loạt vấn đề xung quanh dự án này phải được “rõ ràng” hơn nữa. Đáng nói hơn Đất Xanh đã làm nhiều động thái lách luật để khách hàng tưởng lầm họ mua căn hộ đã được phép bán do chính Đất Xanh đứng ra “chủ trò”.

Do chưa làm móng xong và chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, Đất Xanh đã ký hợp đồng dịch vụ với Công ty TNHH Đầu Tư và Phát triển du lịch Khanh Hưng để “tìm kiếm khách hàng, giới thiệu thông tin về Gem Riverside, tư vấn chính sách, quy trình thủ tục để ký hợp đồng…” cho dự án trên.

Có hợp đồng này, Khanh Hưng để cho các Công ty môi giới như Vietgroup, Maicom… ký cái gọi là hợp đồng tư vấn với khách hàng muốn mua căn hộ Gem Riverside nhưng thu tiền khá cao. Cho đến nay với hợp đồng và phiếu thu của nhiều khách hàng chúng tôi có được thì mỗi khách hàng đã trả cho hợp đồng tư vấn đến 250 triệu đồng. Nhưng toàn bộ số tiền trên lại nộp vào tài khoản của Công ty Khang Hưng vì theo một số khách hàng thì họ được đảm bảo đó là công ty con của Đất Xanh và có xác nhận của Đất Xanh.

48381055_263701007645698_4549164875284217856_n
Lễ mở bán dự án Gem Riveside hoành tráng nhưng Đất Xanh biện minh đây chỉ là buổi tư vấn.

Bà T.T.M.D, một khách hàng đang tìm cách “tháo chạy” khỏi dự án Gem Riverside khẳng định: “Tôi làm thủ tục và nộp tiền tại trụ sở của Đất Xanh tại 27 Đinh Bộ Lĩnh, Q Bình Thạnh và họ cam kết Khanh Hưng là công ty con của Đất Xanh nên tôi mới nộp”.

Hơn nữa văn bản về phương thức thanh toán dự án Gem Riverside mà nhân viên môi giới gửi khách hàng do chính tay Giám đốc Kinh doanh Đất Xanh là bà Phạm Thị Nguyên Thanh ký. Tại các điểm được “cải trang” của các công ty “tư vấn” trên thì mọi bảng biển, giấy tờ và cả nhân viên bán hàng đều thể hiện là của Đất Xanh, các công ty trên cũng bán và thu tiền của khách từ nửa năm nay nên việc Đất Xanh cho rằng chưa có hoạt động mua bán nào chỉ để lách luật hoặc trốn tránh trách nhiệm.

Đến chối bỏ trách nhiệm và khách hàng đã bị lừa!

Nếu đúng như Đất Xanh tuyên bố tại lễ mở bán ngày 8/7 vừa qua, mà giờ họ biện hộ rằng đó chỉ là ngày tư vấn thì Gem Riverside đã có 98% khách hàng đặt mua và với những gì Đất Xanh khẳng định với báo Người Tiêu Dùng thì toàn bộ đã bị lừa! Hơn ai hết, Đất Xanh biết rõ rằng những gì mà Khanh Hưng, Vietgroup, Maicom… làm vì họ tiếp khách hàng, giới thiệu dự án và thu tiền của khách ngay nhà mẫu, trụ sở của Đất Xanh.

Việc công bố 98% khách đã đã đặt mua Gem Riverside có thể chỉ là chiêu PR của Đất Xanh nhưng với 250 triệu/khách hàng đã nộp để mua hàng trăm căn hộ Gem Riverside đã mở bán thì hàng trăm tỷ đã vào tài khoản của công ty con thuộc Đất Xanh. Nay Đất Xanh chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm và thông báo họ chưa hề mua bán gì quanh dự án này thì rõ ràng khách hàng đã bị lừa dối suốt thời gian dài. Quảng cáo hoành tráng, mở bán rầm rộ, thu tiền ồ ạt… nhưng nay tất cả khách hàng đều không được chủ đầu tư Gem Riverside thừa nhận và đây là một quả lừa khá cay đắng cho cả khách hàng lẫn các công ty môi giới.

48391125_314870829354255_3411135181933772800_n
Phương thức thanh toán do Giám đốc Kinh doanh Đất Xanh ký.

Theo chúng tôi được biết, lo sợ trước hậu quả trước những “tráo trở’ ở dự án này, nhiều khách hàng đang tìm cách “tháo chạy”. Nhưng với những chiêu trò của Đất Xanh và các công ty liên quan, chắc chắn phần lớn thua thiệt sẽ về khách hàng. Lối làm ăn lạ lùng và bất chấp.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 của Đất Xanh Group, Chủ tịch tập đoàn này – ông Lương Trí Thìn tự tin Đất Xanh sẽ vượt mốc lợi nhuận 1000 tỷ đồng trong năm nay, trong đó có phần lớn kiếm được từ dự án Gem Riverside. Nhưng với những tai tiếng cùng thủ tục pháp lý chưa xong của dự án này thì con số ấy lấy đâu ra hay chỉ là chiêu “ve sầu thoát xác” như cách họ “bán” căn hộ Gem Riverside cho khách hàng?

Ông Lương Trí Thìn đã “vẽ” lên các con số rất đẹp để tạo lòng tin cho cổ đông dù biết dự án này đến hiện nay vẫn chưa thể mở bán vì không được phép để làm gì? Đây mới là sự thật mà Đất Xanh cần phải trả lời rõ ràng trước cổ đông cùng khách hàng.

48206603_511039299381153_3186461018863697920_n
Dù khẳng định chưa hề mua bán căn hộ Gem River Side nhưng ngày 15/12/2018, nhân viên Đất Xanh vẫn đang chào khách mua căn hộ này ngay tại nhà mẫu dự án.

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để làm rõ tại sao rất nhiều khách hàng đã phải bỏ ra 250 triệu đồng/người để mua căn hộ này dù có dấu hiệu bất ổn trong thời gian dài vẫn không hề có cảnh báo hay biện pháp ngăn chặn nào của các cơ quan chức năng. Hậu quả và hệ lụy của chiêu trò này sẽ rất lớn nếu không xử lý nghiêm ngay từ bây giờ để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà cũng như sự nghiêm minh của luật pháp.

Không chỉ cách bán mà xung quanh việc dự án này được giao 4,3 ha nhưng quảng cáo có 6,7 ha và trả lời báo chí là được giao thêm 2,3 ha cũng đầy “khuất tất”. Chưa kể dự án này vốn nằm trên khu đất 90 ha được thu hồi của dân rất rẻ mạt với danh nghĩa phục vụ tái định cư Thủ Thiêm nhưng lại “biến hóa” thành đất vàng cho các công ty như Đất Xanh xây căn hộ, biệt thự bán với giá trên trời. Chúng tôi sẽ tiếp tục phanh phui những mờ ám trên trong loạt bài điều tra tiếp theo…

Theo  Phan Nguyễn/Báo Nguoitieudung.vn