Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Giáo dục ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo kết nối nhà khoa...

ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo kết nối nhà khoa học và Doanh nghiệp

Ngày đăng:
24
Sáng ngày 11/09, trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo “Kết nối nhà khoa học và doanh nghiệp trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là sáng kiến nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học sáng tạo vào thực tiễn trước những biến đôi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo thu hút hơn 100 nhà khoa học là các Giáo sư, Tiến sĩ đại diện cho giới khoa học trên cả nước; Cùng với lãnh đạo cấp cao đến từ các Doanh nghiệp tầm cỡ như  FPT, CMC, Microsoft Việt Nam, Oracle Việt Nam,…

Trong bối cảnh cả thế giới chuẩn bị bước vào kỉ nguyên mới, hầu hết các nhà làm khoa học đều mong muốn tạo ra một bước đột phá trong hoạt động mang tính khoa học kỹ thuật, từ các công trình nghiên cứu sáng tạo ra được những sản phẩm mang tính ứng dụng cao. Để làm được điều này, cần có sự bắt tay giữa nhà khoa học và doanh nghiệp, đây được xem là con đường tốt nhất để đưa các công trình khoa học vào cuộc sống.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, các kết quả nghiên cứu KHCN được ứng dụng triển khai vào thực tiễn còn hạn chế, thiếu kết nối giữa nhà khoa học và DN, nhiều sản phẩm nghiên cứu hữu ích, có giá trị thực tiễn cao nhưng không được chuyển giao. Hội thảo lần này, sẽ giải quyết tất cả những thách thức mà “ bài toán” đặt ra. Theo đó,  các đại biểu tham gia sẽ thảo luận về những sáng kiến trong việc tăng cường mối quan hệ giữa nhà khoa học, doanh nghiệp và các trường đại học cũng như các cơ sở nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Cũng trong chương trình, TS. Dương Trọng Hải, Viện trưởng Viện Industry 4.0, chuyên về nghiên cứu khoa học của trường đại học Nguyễn Tất Thành, sẽ giới thiệu sơ lược về Sàn tri thức Novelind. Sàn tri thức được hình thành với các mục tiêu làm cầu nối giữa Nhà khoa học và doanh nghiệp thông qua giải quyết cá thách thức từ doanh nghiệp bằng kết quả nghiên cứu từ Nhà khoa học. Đây cũng là bước đệm tạo nên hệ sinh thái khoa học công nghệ, nơi mà các cá thể (bao gồm doanh nghiệp và Nhà khoa học) cộng sinh để chia sẻ và bổ sung cho nhau trên 3 yếu tố của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là: nghiên cứu – đào tạo – sản xuất, tạo nên một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự phát triển sự sáng tạo của khoa học công nghệ và sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Sàn tri thức không chỉ là nơi các giao dịch được diễn ra, mà còn là cộng đồng chia sẻ, có sự tham gia của tất cả các nhà khoa học với mong muốn đổi mới sáng tạo vì xã hội.

Hội thảo còn là dịp để các nhà khoa học đại diện cho nền khoa học công nghệ gặp mặt với các tổ chức doanh nghiệp trên thị trường  kết nối lại với nhau dựa trên Sàn Tri Thức Novelind, nhằm tạo nên một Thị trường Khoa học Công Nghệ của Việt Nam. Qua đó, tăng cường sự hợp tác trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật,  nỗ lực xây dựng một cộng đồng Khoa học – Doanh nghiệp lấy xã hội làm trung tâm; cùng chia sẻ, giúp đỡ, hợp tác góp phần nâng cao vị thế, giá trị của các sản phẩm khoa học nước nhà; cùng đẩy mạnh nền kinh tế dựa vào tri thức, dựa vào chính nguồn nội lực của Việt Nam.

Hữu Minh