Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ ĐH Y Dược khai trương trung tâm đào tạo siêu âm tim

ĐH Y Dược khai trương trung tâm đào tạo siêu âm tim

Ngày đăng:
88

Ngày 15/01/2019, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) khai trương Trung tâm đào tạo siêu âm tim và nghiên cứu về vai trò siêu âm tim trong điều trị bệnh lý tim mạch. Mục tiêu của Trung tâm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán thông qua siêu âm tim và phát triển các hướng siêu âm chuyên sâu cho bác sĩ tim mạch tại các Bệnh viện trên toàn quốc.

Dự kiến mỗi năm sẽ có khoảng 200 học viên được đào tạo về siêu âm tim tại Trung tâm. Đồng thời, trong giai đoạn 2019 – 2020, BV ĐHYD ký kết hợp tác với công ty Philips Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo siêu âm tim chuyên sâu thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo liên tục, các buổi hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm giữa các bác sĩ trong nước và chuyên gia nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

Trung tâm đào tạo siêu âm tim BV ĐHYD, với đội ngũ giảng dạy là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch, hình ảnh học, được trang bị hệ thống máy siêu âm tim chuyên sâu có thể giúp chẩn đoán phần lớn bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi. Đặc biệt, hệ thống siêu âm chuyên về tim EPIQ 7C có chất lượng hình ảnh tốt cùng tối ưu hóa chức năng đo đạc, lưu trữ sẽ giúp bác sĩ lâm sàng chẩn đoán nhanh chóng các bệnh lý tim mạch. Hệ thống máy siêu âm tim của Trung tâm được kết nối toàn viện để có thể tập hợp, hội chẩn được tất cả các ca bệnh. Đây là lợi thế giúp Trung tâm thu thập được tất cả dữ liệu hình ảnh, dạng bệnh để hỗ trợ trong việc đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời mang đến những kiến thức chuyên sâu, đa dạng cho học viên. Bên cạnh đó, với lưu lượng người bệnh thực hiện siêu âm tim rất cao trong ngày, Trung tâm là nơi lý tưởng cho các bác sĩ tuyến tỉnh có cơ hội tiếp xúc và thực hành với tất cả các loại bệnh.

Bên cạnh công tác đào tạo chuyên sâu về siêu âm tim, PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh tim mạch BV ĐHYD cho biết, BV ĐHYD cũng là nơi thực hành chuẩn mực để tầm soát cũng như phát hiện sớm các bệnh lý tim mạch. BV ĐHYD có nhiều chuyên khoa cùng phối hợp nhịp nhàng và hỗ trợ lẫn nhau để tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh. Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD có đầy đủ các chuyên khoa từ Nhi tim mạch, Phẫu thuật Tim mạch Nhi, Nội tim mạch, Can thiệp tim mạch, Phẫu thuật tim mạch người lớn, Nhịp học, Hình ảnh tim mạch. Chính vì vậy, người bệnh tim mạch ở bất kỳ độ tuổi nào khi đến Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD đều được chẩn đoán, điều trị và chăm sóc toàn diện bởi nhiều chuyên khoa phối hợp.

PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám Đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD phát biểu: “Lợi thế của siêu âm tim là không xâm nhập, có thể đánh giá chính xác cấu trúc và chức năng của tim và mạch máu lớn, giúp chẩn đoán phần lớn các dạng bệnh lý tim từ trong bào thai đến người bệnh cao tuổi. Dựa vào kết quả siêu âm tim, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng và lập kế hoạch điều trị nội khoa, can thiệp, phẫu thuật một cách khoa học cho người bệnh. Trung tâm đào tạo siêu âm tim BV ĐHYD ra đời tạo điều kiện để các bác sĩ tim mạch nâng cao chất lượng chẩn đoán thông qua siêu âm tim và phát triển các hướng siêu âm chuyên sâu để phục vụ cho cộng đồng trên cả nước. Trong tương lai, Bệnh viện đặt mục tiêu kết nối các Trung tâm tim mạch, Viện tim, Khoa tim mạch của các bệnh viện trên cả nước để thiết lập một mạng lưới đào tạo trực tuyến và hội chẩn từ xa trong lĩnh vực siêu âm tim”.

Ông Hugo Luik, Tổng Giám đốc, Công ty TNHH Philips Việt Nam cho biết: “Philips rất vinh dự được BV ĐHYD lựa chọn là đối tác trong chương trình hợp tác đào tạo siêu âm tim này. Chúng tôi cam kết đầu tư vào việc chuyển giao kiến thức và xây dựng năng lực chuyên môn nhằm thúc đẩy hơn nữa hệ thống y tế Việt Nam. Philips rất vui mừng được hỗ trợ BV ĐHYD – Đơn vị đứng đầu về khám chữa bệnh và đào tạo tại Tp. Hồ Chí Minh với công nghệ siêu âm tim tiên tiến cũng như các chương trình đào tạo, giúp các bác sĩ Việt Nam tự tin trong chẩn đoán.

PV