Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Diễn biến ‘lạ ‘ ở dự án quên không xây tầng hầm

Diễn biến ‘lạ ‘ ở dự án quên không xây tầng hầm

Ngày đăng:
59

Trước khi dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza (tên thương mại Roxana Plaza) bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện và xử phạt vì không xây 2 tầng hầm khối chung cư, xây thêm diện tích từ tầng 1 – 25, hàng loạt động thái được xem là giúp doanh nghiệp“sửa sai” của các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Dương đã diễn ra.

Ngày 16/9/2019, Công ty Tường Phong đã có công văn xin được gặp chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để trình bày tháo gỡ khó khăn của công ty. Tiếp đó, ngày 23/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND Thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An) xem xét nội dung kiến nghị của Công ty Tường Phong để giải quyết theo thẩm quyền quy định, trường hợp có khó khăn, vướng mắc báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết.

Đến ngày 6/11/2019, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 5662/ UBND-KT giải quyết kiến nghị của Công ty Tường Phong trong đó: Chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong được lập quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza với chiều cao công trình là 99,5m khối căn hộ được nâng lên 32 tầng, khối văn phòng được nâng lên 29 tầng.

Thế nhưng ngày 3/12/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới phát hiện và ra văn bản tiến hành xử phạt đối với chủ công trình khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza là Công ty Tường Phong (trụ sở tại 180/9 Lạc Long Quân, phường 10, quận 11, TP.HCM) vì đã xây dựng công trình sai với nội dung giấy phép được cấp.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã không thi công 2 tầng hầm theo giấy phép xây dựng số 3831/GPXD cấp ngày 8/11/2018 do Sở Xây dựng cấp. Diện tích xây dựng từ tầng 1 – 19 đều tăng hàng trăm m2 so với giấy phép xây dựng. Riêng từ tầng 20 – 25 diện tích xây dựng tăng mỗi tầng 444,2 m2, tổng diện tích mà chủ đầu tư xây sai so với giấy phép của 6 tầng là 2.665,2 m2…

Cũng cần phải nhấn mạnh thêm rằng, trước đó ngày 15/11/2018 Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có biên bản khảo sát về việc kiểm tra điều kiện của bất động sản bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza. Thành phần tham dự ngoài đại diện Sở Xây dựng còn có đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý đô thị Thị xã Thuận An, đại diện UBND phường Vĩnh Phú và đại diện Công ty Tường Phong.

Trong biên bản làm việc, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nêu ý kiến: Qua kiểm tra hiện trạng dự án công trình khối chung cư nhà ở đã được thi công và nghiệm thu phần móng công trình theo biên bản nghiệm thu ngày 12/11/2018…

Sau khi bị xử phạt, chỉ 17 ngày sau UBND Thị xã Thuận An đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể mặt bằng chi tiết 1/500 khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza theo Quyết định số 8229/QĐ-UBND ngày 20/12/2019.

Theo quy hoạch được phê duyệt, chiều cao của 2 khối chung cư và khối thương mại dịch vụ đều tăng: khối chung cư từ 28 tầng được nâng lên 32 tầng, trong đó khối đế 4 tầng, khối tháp 28 tầng (vẫn không có 2 tầng như trong giấy phép xây dựng số 3831/GPXD cấp ngày 8/11/2018); khối thương mại dịch vụ từ 24 tầng được điều chỉnh nâng lên 29 tầng nổi và 1 tầng hầm, trong đó khối đế 3 tầng, khối tháp 26 tầng.

Ngày 4/6/2020 UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 2624/UBND-KT về việc điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong.

Theo đó, chấp thuận cho Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong được điều chỉnh tên dự án, mục tiêu quy mô, tăng vốn đầu tư, tăng vốn góp và điều chỉnh tiến độ thực hiện của dự án như sau: tên dự án Khu căn hộ, Căn hộ dịch vụ, Khu dịch vụ thương mại, Văn phòng cho thuê (Roxana Plaza).

Mục tiêu và quy mô của dự án, đầu tư xây dựng kinh doanh căn hộ cao cấp căn hộ dịch vụ, khu dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê; quy mô của dự án gồm 1.174 căn hộ và chi tiết các hạng mục khác theo quyết định số 8229 của UBND Thị xã Thuận An; tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là hơn 562 tỷ đồng vốn góp thực hiện dự án là hơn 112 tỷ đồng; triển khai xây dựng cơ bản từ tháng 9/2018 – 12/2020, hoạt động thử từ tháng 1 – 6/2021 và hoạt động chính thức vào tháng 6/2021.

Về việc mua bán căn hộ tại dự án này, ngay từ cuối tháng 11/2017, nhiều khách hàng đã ký thỏa thuận đặt cọc để mua căn hộ với Công ty Cổ phần Naviland.

Dù đến nay Công ty Tường Phong vẫn là chủ đầu tư của dự án nhưng Công ty Cổ phần Naviland lại đứng ra ký hợp đồng với khách hàng về việc mua bán căn hộ tại dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza. Vậy Công ty Cổ phần Naviland có vai trò như thế nào trong dự án này?

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Naviland có địa chỉ tại đường DA 11, khu phố 3, Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương. Người đại diện pháp luật là bà Dương Thị Phương Tuyền. Hiện nay bà Tuyền cũng đồng thời là chủ sở hữu, đại diện pháp luật Chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong, trụ sở tại số 9/14, khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An.

Theo dữ liệu mà PV có được vào tháng 4/2017, Công ty Tường Phong, người đại diện pháp luật là ông Lầu Nam Tường – Giám đốc công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza cho Công ty Cổ phần Naviland. Tổng giá trị của thương vụ này 80 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Naviland sẽ thanh toán số tiền trên cho Công ty Tường Phong trong 9 đợt.

Đến tháng 7/2017, giữa Naviland và Tường Phong lại ký hợp đồng ủy quyền việc đầu tư khai thác kinh doanh dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza.

Theo hợp đồng ủy quyền, Công ty Cổ phần Naviland được quyền ký kết các hợp động kinh tế với các đơn vị cung ứng dịch vụ cho nhu cầu đầu tư, kinh doanh của dự án; ký các loại hợp đồng quảng cáo tiếp thị, dịch vụ phân phối sản phẩm của dự án với công ty phân phối; ký thỏa thuận hợp tác góp vốn mua căn hộ trong tương lai của dự án…

Sau khi được ủy quyền, Công ty Cổ phần Naviland đã tiến hành ký thỏa thuận đặt cọc và thu 15% giá trị căn hộ từ cuối năm 2017. Tuy nhiên, mãi tới năm 2019, Naviland mới gửi thông báo đến khách hàng yêu cầu ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng lại không cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến dự án. Sự việc này kéo dài tới nay vẫn chưa được giải quyết khiến nhiều khách hàng bức xúc (vấn đề này chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết sau).

Trên thực thế, đến nay các văn bản pháp lý mà các cơ quan nhà nước tỉnh Bình Dương ban hành đều thể hiện Công ty Tường Phong là chủ đầu tư dự án khu nhà ở thương mại dịch vụ Contentment Plaza. Việc chuyển nhượng dự án giữa Công ty Cổ phần Naviland và Công ty Tường Phong chưa được cơ quan nhà nước thừa

nhận nên việc Công ty Cổ phần Naviland đứng ra ký hợp đồng với khách hàng còn nhiều khuất tất cần phải làm rõ để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Mặt khác, việc để xảy ra các sai phạm lớn như vậy thì với vai trò là cơ quan nhà nước trong quản lý hoạt động xây dựng, đầu tư kinh doanh tại địa phương, chính quyền tỉnh Bình Dương sẽ xử lý các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm như thế nào? Việc UBND tỉnh Bình Dương và các sở ban ngành liên quan có nhiều động thái được xem là giúp doanh nghiệp vi phạm sửa sai đã đặt ra nhiều nghi vấn. Phải chăng lại điệp khúc sai thì sửa, phạt cho tồn tại?.

Theo Yên Phú/Doanh nghiệp và Thương hiệu