Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Điều trị tim mạch trong giai đoạn hiện nay

Điều trị tim mạch trong giai đoạn hiện nay

Ngày đăng:
53

Trong 2 ngày 3 và 4/11/2017, tại TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” .

 
 
 Chương trình hội nghị bao gồm 80 bài thuyết trình, được chia thành 7 phiên làm việc. Trong đó, nội dung chính tập trung vào các khuyến cáo và chia sẻ kinh nghiệm thực hành lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim mạch trên cả 3 lĩnh vực: Nội khoa, Can thiệp tim mạch và Phẫu thuật tim mạch. Đối với Nội khoa, hội nghị sẽ tập trung vào các khuyến cáo chuyên môn, các kỹ thuật và phác đồ điều trị mới trong năm 2017. Về Can thiệp tim mạch, các báo cáo sẽ cập nhật những dụng cụ, phương pháp mới trong đánh giá và điều trị các bệnh lý động mạch vành, rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng có những phiên thảo luận chuyên sâu về những phương pháp phẫu thuật tim ít xâm lấn, các bệnh lý van tim, bệnh lý động mạch vành và các tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp, bệnh tim mạch và hoạt động tình dục,…Ðến với Hội nghị tim mạch lần này, bên cạnh những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch của Việt Nam, còn có các báo cáo viên là các Giáo sư, Bác sĩ đến từ Hoa Kỳ, Anh, Ðức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia. Hội nghị là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, cập nhật kiến thức và trao đổi kinh nghiệm dành cho 800 bác sĩ nội, ngoại khoa tim mạch trên cả nước.
PGS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám Đốc BV ĐHYD, Giám Đốc Trung tâm tim mạch chia sẻ: “Hội nghị khoa học Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay là một hoạt động uy tín thường niên do Bệnh viện tổ chức. Hội nghị tập trung các chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Việt Nam và gần 20 giáo sư, bác sĩ tim mạch trên thế giới. Hiện nay, tim mạch học là một ngành y khoa có những bước tiến nhanh chóng và mạnh mẽ trong cả nghiên cứu lẫn thực hành với nhiều phương pháp, kỹ thuật, xu hướng điều trị mới ra đời hằng năm. Tuy nhiên, nguồn kiến thức chuyên môn mới và đáng tin cậy không phải lúc nào cũng đến được tận tay các y bác sĩ trong ngành. Vì thế, Hội nghị tim mạch chính là cơ hội quý báu để các bác sĩ cập nhật những kiến thức chuyên môn tin cậy, những kỹ thuật mới, xu hướng điều trị mới trong tim mạch học, giúp các bác sĩ có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong thực hành hàng ngày, trên cơ sở đó giúp nâng cao sự chính xác và hiệu quả trong việc chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Cùng với Hội Tim mạch TPHCM, Hội tim mạch Việt Nam và các bệnh viện chuyên ngành tim mạch, Trung tâm Tim Mạch BV ĐHYD cũng tích cực góp phần vào việc chia sẻ thông tin chuyên môn giá trị, đào tạo nâng cao trình độ y khoa cho các bác sĩ, từ đó tạo sự thống nhất trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch hiện nay tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu nâng tầm vị thế của ngành tim mạch học nước nhà trên bản đồ y khoa thế giới. Qua những lần tổ chức trước đây, Hội nghị đã đạt được nhiều thành công về mặt tổ chức, tạo dựng niềm tin về mặt chất lượng chuyên môn đối với các y bác sĩ, chuyên gia tim mạch tham dự, gây được tiếng vang trong giới tim mạch và giúp hình ảnh của Bệnh viện ngày một vươn xa trên tầm khu vực.”
Bệnh tim mạch đã và đang là vấn đề sức khoẻ được quan tâm trên thế giới với tỷ lệ tử vong và tàn phế đứng hàng đầu. Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), mỗi năm có khoảng 17 triệu người tử vong do bệnh tim mạch trên thế giới. Tại Việt Nam, các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người mỗi năm, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số.Tỷ lệ bệnh lý tim mạch – chuyển hóa như tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành ngày càng gia tăng. Đáng lưu ý là trong những năm gần đây, số lượng người bệnh tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa với không ít người bệnh đang trong độ tuổi lao động. Theo thống kê, tỉ lệ người bệnh trên 18 tuổi bị tăng huyết áp là 25% trong khi tỉ lệ này đối với người bệnh trên 60 tuổi là 50%. Nguyên nhân có thể liên quan đến vấn đề lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập, nhịp sống nhanh, sự căng thẳng về tinh thần gây nên các dạng bệnh tim mạch – chuyển hóa. Có thể nói, bệnh lý tim mạch hiện nay chính là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống con người trong xã hội hiện đại, trở thành gánh nặng lớn đối với cộng đồng và ngành y tế.
Phương Thảo