Trang chủ Pháp luật Đơn vị thi công nội thất Nhà bảo tàng Bà Rịa-Vũng Tàu...

Đơn vị thi công nội thất Nhà bảo tàng Bà Rịa-Vũng Tàu sai phạm ra sao?

Ngày đăng:
4

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều điểm sai của các doanh nghiệp (DN) khi tham gia đấu thầu, thi công nội thất Nhà bảo tàng tỉnh.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trong kết luận thanh tra toàn diện việc thực hiện gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị chuyên dùng và gói thầu hạng mục trưng bày Nhà bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh này đã chỉ ra nhiều sai phạm trong thi công nội thất.

Kết luận cũng chỉ ra rất nhiều nhà thầu thực hiện không đúng các thủ tục trong quá trình thi công. Điển hình là việc hồ sơ dự thầu của các doanh nghiệp không đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhưng vẫn trúng thầu. Bên cạnh đó, nhiều doanh ghiệp đã cử nhân viên không có đủ bằng cấp chuyên môn tham gia giám sát, thẩm định, nghiệm thu tại các gói thầu thi công nội thất Nhà bảo tang tỉnh.

Hồ sơ “thiếu trước hụt sau” vẫn trúng thầu

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định: Việc xác định giá các gói thầu liên quan đến hạng mục trưng bày nhà Bảo tàng dựa trên chứng thư thẩm định giá của Công ty CP Tư vấn Thẩm định Dự án Xây dựng Hà Nội (chứng thư số 03.08/2018/CT-TĐG-CPE).

Tuy nhiên, chứng thư này được đơn vị tư vấn thẩm định giá thực hiện chưa đầy đủ theo quy trình thẩm định giá được Bộ Tài chính hướng dẫn. Giá trị tài sản thẩm định giá (phần trưng bày và thiết bị) trong chứng thư được xác định dựa trên bình quân trung bình 3 báo giá của 3 Công ty.

Đơn vị thi công nội thất Nhà bảo tàng Bà Rịa-Vũng Tàu sai phạm ra sao? 1

Toàn cảnh Nhà bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Các tài sản thẩm định giá thể hiện trong chứng thư không ghi đặc điểm kinh tế – kỹ thuật của các trang thiết bị… Công ty CP Tư vấn Thẩm định Dự án Xây dựng Hà Nội đã thừa nhận việc không đưa những đặc tính kinh tế – kỹ thuật của các thiết bị cần thẩm định giá vào trong chứng thư thẩm định giá là thực hiện chưa đầy đủ theo quy định.

Đối với gói thầu mua sắm và lắp đặt hệ thống thiết bị, âm thanh và phần mềm tra cứu (gói thầu số 19) Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Công trình Vạn Xuân (trụ sở TP.Vũng Tàu) là đơn vị tổ chức mở thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu; Công ty TNHH Kiến trúc xây dựng Thiên Phúc (trụ sở TP.Vũng Tàu) là đơn vị thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, đã đánh giá Công ty CP Xây dựng và phục chế công trình Văn hóa (Công ty Văn hóa – trụ sở TP.Hà Nội) là đơn vị trúng thầu gói thầu số 19.

Đáng nói, hồ sơ tham gia đấu thầu của Công ty Văn hóa thực hiện chưa đầy đủ theo yêu cầu tại hồ sơ mời thầu. Cụ thể trong hồ sơ không có tài liệu chứng minh về tính hợp lệ của hàng hóa. Bảng giá dự thầu của hàng hóa chưa đúng theo mẫu quy định của hồ sơ mời thầu.

Về công tác thi công, giám sát hạng mục trưng bày nội thất Công ty Văn hóa không thực hiện việc ghi các công việc phát sinh trong quá trình thi công vào nhật ký công trình. Điều này sai với thông tư số 26/2016 (ngày 26/10/2016) của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Đối với gói thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị chuyên dùng – gói thầu số 11 (âm thanh, ánh sáng, nhạc cụ, phòng thu) Chủ đầu tư là Sở VH&TT cũng có nhiều sai sót. Trong đó có việc ký hợp đồng thẩm định giá với đơn vị không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá do Bộ Tài chính cấp…

Thanh tra tỉnh cho biết trách nhiệm thuộc về ông Đào Hữu Tuấn – Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Trung Tín (trụ sở TP.Vũng Tàu, đơn vị Tư vấn giám sát); bà Hoàng Thị Kim Liên – Giám đốc Công ty TNHH TM Nhạc Việt (TP.HCM, đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị).

Cử nhân viên không đủ tiêu chuẩn

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ ra công tác tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu các gói thầu trưng bày nội thất và lắp đặt thiết bị cũng có nhiều sai sót.

Theo đó Công ty CP Tu bổ di tích Trung ương Vinaremon (Công ty Vinaremon, trụ sở TP.Hà Nội) không đáp ứng kinh nghiệm của nhà thầu về các hợp đồng giám sát công trình tương tự và nhân sự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn trúng thầu giám sát tại gói thầu này.

Cũng liên quan đến công tác giám sát, tại gói thầu số 8, Công ty Vinaremon cử ông Đoàn Ngọc Châu làm tổ phó giám sát tham gia ký biên bản nghiệm thu công việc xây dựng khi chưa có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng. Điều này không đúng theo Luật Xây dựng năm 2014, có nêu về điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng.

Tại gói thầu thi công hạng mục trưng bày nội thất Nhà bảo tàng tỉnh, công tác tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu cũng có nhiều thiếu sót.

Cụ thể ngày 2/8/2018, Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Thiên Phúc có quyết định về thành lập tổ thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong đó ông Trần Quang Lộc là thành viên tổ thẩm định.

Tại thời điểm chỉ định thầu (ngày 27/4/2018) chưa có chứng chỉ về đấu thầu là thực hiện không đúng quy định tại thông tư số 19/2015 (ngày 27/11/2015) của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT quy định chi tiết lập báo cáo thẩm định trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Theo Quang Phương/Báo Giao thông

https://www.baogiaothong.vn/don-vi-thi-cong-noi-that-nha-bao-tang-ba-ria-vung-tau-sai-pham-ra-sao-d545666.html?fbclid=IwAR2XNBIiVtQ7g5uO7iAeDl3m58ElFUCaFq0oNYSthMh4yjIDB3G_yjphWKM