Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Dự án An Phú Đông Residence: Liệu có ‘bảo kê’?

Dự án An Phú Đông Residence: Liệu có ‘bảo kê’?

Ngày đăng:
51

Dù chưa được phép xây dựng cơ sở hạ tầng, công ty An Phú đã tự ý quây tôn, đưa máy móc thiết bị vào khu đất của dự án. Đây là hành động xem thường pháp luật hay có sự “che chở” của “thế lực” nào đó?

Từ ngang nhiên chào bán dự án “ba không”

Ở các bài viết trước, chúng tôi đã thông tin về việc công ty An Phú và bà Phan Thị Tuyết Nga chào bán công khai, huy động vốn trái phép tại dự án “ba không” An Phú Đông Residence.

Bên cạnh đó, công ty An Phú còn giới thiệu đây là siêu dự án với các tiện ích trong mơ, pháp lý đầy đủ, nhưng thực tế dự án An Phú Đông Residence lại là dự án trên giấy do CĐT tự vẽ ra, khi chỉ là khu đất trống không có pháp lý, không cơ sở hạ tầng, không đủ điều kiện mở bán.

Với việc giới thiệu rất mỹ miều về dự án, cùng những lời rót mật vào tai và cam kết của lãnh đạo cũng như nhân viên công ty An Phú, đồng thời còn tung ra chiêu bài lập “thoả thuận cam kết mua lại bất động sản”, nên không ít khách hàng đã sập bẫy, đã xuống tiền mua đất tại dự án thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư và thanh toán ít nhất 30% giá trị hợp đồng, tương đương với khoảng 1 tỷ đồng.

Công ty An Phú đã quây thêm tôn, tập kết một số máy móc và VLXD

Về hình thức, thoả thuận cam kết mua lại BĐS công ty An Phú cũng tương tự như Hợp đồng quyền chọn của Alibaba. Trong đó, có nội dung khách hàng có thể lấy đất nền tại dự án hoặc lấy lại tiền kèm theo một khoản lợi nhuận.

Tuy nhiên, thoả thuận này đến nay đều không có giá trị, khi mà công ty An Phú đã thòng câu chữ “ký Hợp đồng mua bán” vào trong thoả thuận. Và thực tế, chưa có một khách hàng nào được ký hợp đồng mua bán với công ty An Phú hoặc với bà Phan Thị Tuyết Nga. Rõ ràng công ty An Phú đã lừa dối khách hàng nhằm đạt được mục đích huy động vốn của mình.

Theo tìm hiểu, PV được biết, đến nay, một số khách hàng đã đề nghị công ty An Phú phải thực hiện theo tiến độ của hợp đồng hợp tác hoặc thoả thuận cam kết mua lại bất động sản. Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay điều khách hàng nhận được vẫn chỉ là những lí do và lời hứa hẹn của lãnh đạo công ty An Phú.

Đến thách thức pháp luật

Sau khi 3 bài viết về dự án An Phú Đông Residence đã được báo ANTT đăng tải, PV đã quay lại khu vực được giới thiệu là dự án để tìm hiểu thêm. Qua khảo sát thực tế, PV ghi nhận tình trạng chào bán công khai tại dự án đã không còn, các băng rôn quảng cáo đã được gỡ bỏ đi. Thay vào đó, công ty An Phú đã ngang nhiên quây thêm tôn ở khu vực phía trong, đồng thời đưa máy xúc, máy trộn bê tông, tập kết vật liệu vào khu đất. Các công nhân đang tích cực đổ bê tông làm chân đế chuẩn bị cho việc thi công cơ sở hạ tầng.

Công ty An Phú ngang nhiên thi công trên phần đất chưa được phép xây dựng hạ tầng

Với việc ngang nhiên thi công trái phép này, phải chăng công ty An Phú đang cố tình thách thức pháp luật? Hay công ty An Phú muốn thuyết phục, chứng minh cho khách hàng tin tưởng rẳng công ty đã được “che chở” của thế lực nào đó để khách hàng tiếp tục xuống tiền vào dự án? Bởi khu đất này nằm ngay mặt tiền đường QL1A, tuyến đường chính, huyết mạch của thành phố cũng như địa bàn phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM cả một thời gian dài, nếu bảo việc vi phạm này không ai hay biết thì quả là điều vô lý.

Bên cạnh đó, PV cũng đã khảo sát thêm một số tuyến đường lớn nhỏ tại khu vực phường An Phú Đông để tìm hiểu thêm về các biển cảnh báo, thông báo cho người dân về tình trạng lừa bán đất ảo, dự án ảo trên địa bàn phường như vị đại diện phường đã nói. Tuy nhiên, PV đã không nhìn thấy bảng cảnh báo hoặc thông báo nào. Có thể những bảng cảnh báo này được cắm vào những vị trí mà PV không đi tới?

Khi chúng tôi mang những thắc mắc này hỏi ông Phan Tấn Dũng, đại diện UBND phường An Phú Đông, ông này cho biết: “Có thể có ai đó đã nhổ bảng cảnh báo đi, tôi sẽ báo lại với bên địa chính để xác minh vấn đề này”.

Trao đổi về việc dự án hiện đã quây thêm tôn, tập kết máy móc vật liệu, ông Dũng nói phường chưa biết về việc và khẳng định: “Hiện tại, khu đất đó chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng, nếu có việc thi công trái phép trên khu đất này phường sẽ xử lý nghiêm”. Khi PV cung cấp hình ảnh công nhân đang tiến hành đổ chân đế đường cống thoát nước, thì ông Dũng xem xong và nói sẽ báo bộ phận địa chính xác minh…

Vậy phường An Phú Đông có làm hết trách nhiệm quản lý của mình? Khi không hay biết về sự chào bán công khai trên địa bàn phường. Đồng thời, khi báo chí đã phản ánh, thì chính quyền địa phương có đi kiểm tra giám sát hay không? Mà vẫn không hay, không biết công ty An Phú đã tự ý cho công nhân thi công trên phần đất được giới thiệu là dự án An Phú Đông Residence? Phải chăng các lãnh đạo phường An Phú Đông đang có lịch “họp” nhiều quá, không có thời gian để chỉ đạo các phòng ban kiểm tra việc này, không có thời gian để tiếp xúc với PV nhằm có phát ngôn chính thức để thông tin đến độc giả cho sự việc trên địa bàn phường mình.

Hay là dự án An Phú Đông Residence đã có sự “bảo kê”, “che chở” của ai đó, như lời của nhân viên và lãnh đạo công ty An Phú đã giới thiệu với khách hàng: “Chủ đất của dự án là cô Nga – giám đốc một hãng phim ở Bình Dương. Cô Nga và bên em có quan hệ mật thiết với một số lãnh đạo của Quận 12”???

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Đức Quang/Antt.nguoiduatin.vn