Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Dự án Kingdom 101: Thận trọng khi xuống tiền

Dự án Kingdom 101: Thận trọng khi xuống tiền

Ngày đăng:
516

Dự án Kingdom 101 do Công ty Cổ phần Đông Dương – Trực thuộc tập đoàn Hoa Lâm (gọi tắt là Công ty Đông Dương) làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn làm móng nhưng đơn vị phân phối dự án đã tiến hành nhận đặt cọc, giữ chỗ nhằm lách luật huy động vốn, khiến nhiều khách hàng hoài nghi về năng lực tài chính của đơn vị chủ đầu tư này.

Chưa đủ điều kiện đã huy động vốn khách hàng

Dự án Kingdom 101 do Công ty Đông Dương (Trực thuộc tập đoàn Hoa Lâm) làm chủ đầu tư tọa lạc tại vị trí đắc địa, gần với 2 giao lộ quan trọng là Tô Hiến Thành giao với Lý Thường Kiệt và Tô Hiến Thành giao với Thành Thái.

Được biết, dự án Kingdom 101 được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 33.000m2, gồm 3 block căn hộ cao 30 tầng với 986 căn. Các căn hộ tại Kingdom 101 có diện tích đa dạng từ 49 – 102m2, bố trí từ 1 – 3 phòng ngủ.

king dom
Phiếu đặt cọc nhân viên bán hàng gửi cho phóng viên.

Qua ghi nhận thực tế tại dự án Kingdom 101, dù được giới thiệu mở bán từ lâu nhưng hiện tại công trình này đang thi công phần móng, máy móc còn ngổn ngang, các tầng hầm chưa hoàn thiện. Mặc dù vậy, các thông tin rao bán dự án Kingdom 101 đã xuất hiện tràn lan trên các website và các trang mạng xã hội với dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ.

kinh dommm
Phần móng của dự án Kingdom 101 vẫn đang được thi công dở dang,..

Trong vai một khách hàng có nhu cầu đi mua nhà, chúng tôi được một nữ nhân viên tên T. (tự giới thiệu là nhân viên sàn bất động sản CEN Group) giới thiệu, dự án Kingdom 101 là dự án đầu tay của Công ty Đông Dương và CEN Group là  01 trong hai sàn phân phối của dự án này.

Cũng theo người này, dự án sẽ được mở bán chính thức vào tháng 8/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều căn hộ đã được nhà đầu tư, khách hàng đặt giữ chỗ ưu tiên. T. nhấn mạnh: “Giá bán căn hộ chỉ 65 triệu/m2 (chưa tính thuế VAT), với một căn hộ 2 phòng ngủ sẽ có giá dao động từ 4,1 – 4,5 tỷ đồng/ căn”.

Thấy chúng tôi có phần phân vân về giá cả, T. trấn an khách hàng: Mức giá này rất hợp lý và hấp dẫn trong thời buổi hiện nay. Tuy giá có cao hơn mặt bằng chung trên thị trường nhưng đây là dự án phân khúc căn hộ cao cấp, vị trí đắc địa nên vẫn có sức hút rất lớn với nhà đầu tư và khách hàng.

Nữ nhân viên T. cho biết thêm, hai Block A và C đã được các sàn giao dịch mở bán dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ từ tháng 2/2018, hiện đã bán gần hết hàng. Block C còn lại 1 căn 60m2 duy nhất với giá khoảng 63 triệu/m2 (chưa bao gồm thuế VAT). Vào ngày 23/6 tới đây, các sàn giao dịch sẽ tiếp tục mở bán Block B với giá bán dự kiến khoảng 65 triệu/m2 (chưa bao gồm thuế VAT). “Giá bán các căn hộ tại Block B dự kiến khoảng 65 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT). Nếu khách có nhu cầu mua căn hộ tại đây thì sẽ phải đặt tiền cọc giữ chỗ cho bên em là 100 triệu đồng. Sau đó 7 ngày giữa khách hàng và chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng đặt cọc với giá trị 10% căn hộ (bao gồm cả tiền đặt cọc giữ chỗ). Vào tháng 8/2018, khi dự án xây xong phần móng (đủ điều kiện bán hàng), chủ đầu tư sẽ chính thức ký hợp đồng mua bán với khách hàng”, nhân viên T. cho biết.

Thấy chúng tôi có vẻ phân vân về thủ tục thành toán, nhân viên T. trấn an: “Bên em chỉ là đơn vị giới thiệu sản phẩm, tất cả các giấy tờ, hồ sơ khách hàng sẽ ký kết trực tiếp với bên chủ đầu tư – Công ty Đông Dương,..”.

Như vậy, theo lời giới thiệu của nữ nhân viên môi giới này thì hiện tại các căn hộ tại dự án Kingdom 101 đang được chào bán cho khách hàng theo hình thức đặt cọc, ký quỹ, góp vốn vì dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Theo luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, một dự án được chấp thuận là bất động sản hình thành trong tương lai, đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, được phép mở bán khi đã thi công xong phần móng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do vậy, việc chủ đầu tư Công ty Đông Dương – trực thuộc Tập đoàn Hoa Lâm mở bán sản phẩm căn hộ khi dự án Kingdom 101 vẫn đang còn xây dựng dở dang phần móng – chưa đủ điều kiện mở bán là việc làm huy động vốn trái quy định. Khiến nhiều khách hàng không khỏi hoài nghi về năng lực tài chính của đơn vị chủ đầu tư này,..

Tìm hiểu kỹ pháp lý kẻo “tiền mất tật mang”

Trao đổi với luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết “ Tại các dự án chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với đó là Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó được quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản”, luật sư Thảo khẳng định.

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ – CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Để được huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điểm đ khoản 2 Điều 9 như sau:

“Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”, luật sư Thảo chia sẻ thêm.

Khi khách hàng mua sản phẩm giai đoạn đầu công bố dự án, thì có thể được áp dụng chính sách tốt hơn cả về giá và phương thức thanh toán. Tuy nhiên, để tránh rủi ro thì trước khi bỏ tiền đầu tư vào bất kỳ dự án nào hình thành trong tương lai, khách hàng chỉ nên chọn những dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có  ngân hàng bảo lãnh. Điều này đồng nghĩa là dự án đã được thẩm định về pháp lý cũng như đảm bảo về tiến độ xây dựng.

Ngoài ra, chọn những chủ đầu tư uy tín, cụ thể là trong hợp đồng mua bán họ có cam kết thời gian cụ thể bàn giao chủ quyền cho khách hàng.

Như vậy Dự án Kingdom 101 chỉ là một trong số rất nhiều dự án ‘lách luật” để  “bán lúa non” ko đúng quy định của pháp luật.  Trước khi quyết định mua một dự án nào hình thành trong tương lại, người mua nhà phải tìm tất cả những thông tin liên quan đến dự án như: chủ quyền đất, xem dự án đã được phép bán chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh…. Có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của mình về sau.

Thực tế đã có vô số các dự án khách hàng bỏ tiền ra để lấy “phiếu ưu tiên giữ chỗ”, “đặt cọc giữ chỗ”… và nhiều năm sau dự án vẫn chẳng thấy động tĩnh gì .