Trang chủ Bảng tin kinh tế Đưa thủy sản Việt lên bàn ăn thế giới

Đưa thủy sản Việt lên bàn ăn thế giới

Ngày đăng:
85

Gala dinner với chủ đề “Đưa thuỷ sản Việt lên bàn tiệc thế giới” sẽ chính thức diễn ra từ 17h00 đến 20h00, ngày 30/3/2023 tại  Khách sạn Rex. Số 01 Lê Quý Đôn, Phường 1, TP. Vũng Tàu.

Trong những năm qua, Thủy sản Việt Nam đã đạt kỳ tích đứng tốp đầu quốc tế về xuất khẩu. Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc và Na Uy) với kim ngạch đạt mức kỷ lục gần 11 tỉ USD trong năm 2022.

Quy trình chế biến cá tra

Bên cạnh đó, công nghệ chế biến thuỷ sản Việt Nam hiện đang từng bước được cải tiến sánh ngang với các nước tiên tiến trên thế giới. Nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam đã đánh giá “Việt Nam là thiên đường ẩm thực” với những món thuỷ hải sản đặc sắc, hương vị thơm ngon không thể quên ở mỗi điểm đến. Có thể khẳng định Thuỷ sản Việt Nam đã là thương hiệu uy tín trong mắt bạn bè quốc tế. Đây chính là một trong những ý nghĩa quan trọng mà Ban tổ chức chuỗi “Hội thảo Phát triển ngành công nghiệp thuỷ sản: Khai thác bền vững – Đẩy mạnh nuôi trồng” muốn hướng đến.

Đưa thủy sản Việt lên bàn ăn thế giới

Tổng kết giai đoạn 1 của chuỗi sự kiện, BTC mong muốn mang đến cho quý vị đại biểu một đêm Gala với phần trình diễn của các sản vật địa phương được nuôi trồng, hiện đang là những món đặc sản trên bàn tiệc trong nước và quốc tế. Không có khoảng cách giữa thuỷ hải sản đánh bắt thiên nhiên và thuỷ hải sản nuôi trồng. Tôn vinh thuỷ hải sản nuôi trồng là ý nghĩa của chương trình Gala hôm nay.

Tại buổi lễ, khách mời sẽ được  thưởng thức món Sushi cá Tra Hồng Ngự – Đồng Tháp do ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật – Việt và Master Chef Lý Kim Long thực hiện.

Sushi cá Tra Hồng Ngự – Đồng Tháp do ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật – Việt và Master Chef Lý Kim Long Ban Chủ nhiệm CLB Đầu Bếp trẻ TP.HCM thực hiện.

Trước đó, tại Lễ hội Cá tra Hồng Ngự – Đồng Tháp lần I/2022, Ông Matsuo Tomoyuki phối hợp cùng Viện ứng dụng KHCN và Đào tạo Mekong, Thành phố Hồng Ngự nghiên cứu và trình diễn cho ra mắt thành công sushi Cá tra Hồng Ngự theo phong cách Nhật Bản.

Được biết,  quy trình kỹ thuật để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho Cá tra ăn nguyên theo phong cách Nhật Bản cần cá tra được nuôi trong điều kiện tiêu chuẩn gắt gao để xuất sang các thị trường khó tính; đảm bảo nguồn nước, thức ăn sạch; Cá sau khi được đưa từ bể nuôi sạch sẽ được tiếp tục cho bơi lội trong nước sạch 24g;  Trọng lượng cá sau khi phi lê còn tầm 300 – 400 gram/miếng; đặc điểm thịt trắng, không mỡ, bỏ da, và tiến hành cho cấp đông ngay trong điều kiện âm ít nhất là 20 độ C liên tục trong vòng 48 tiếng để không còn ký sinh trùng.

Theo phân tích của Vasep, so với các ngành hàng khác, cá tra vẫn có triển vọng khả quan trong năm 2023

Theo ông Lê Hà Luân – Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, tiếp nối những thành công từ Lễ hội Cá tra Hồng Ngự – Đồng Tháp lần I/2022, một trong nhiều giải pháp nâng cao giá trị thương hiệu Cá tra Hồng Ngự đó chính là chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động lan toả giá trị văn hoá ẩm thực từ loài thuỷ sản này, góp phần đưa hình ảnh Cá tra Hồng Ngự vươn ra biển lớn.

Theo số liệu của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep), tính đến hết tháng 1, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam chỉ đạt gần 600 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mực, bạch tuộc và các loài cá biển khác nhích nhẹ nhưng cá tra, tôm, cá ngừ đều giảm sâu ở mức hai con số, riêng cá tra giảm 50%. Tín hiệu đi xuống của tiêu thụ cá tra đã rõ nét từ quý cuối năm 2022, với kim ngạch 475 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ 2021.

Công nghệ chế biến thuỷ sản Việt Nam hiện đang từng bước được cải tiến sánh ngang với các nước tiên tiến trên thế giới.

Tuy vậy, theo phân tích của Vasep, so với các ngành hàng khác, cá tra vẫn có triển vọng khả quan trong năm 2023, nhờ những tín hiệu tích cực từ hai thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ. Năm ngoái, đây là hai bạn hàng chủ lực, chiếm tỷ trọng lần lượt 30% và 23% của xuất khẩu cá tra.

Nghệ thuật Ẩm thực từ Cá tra Hồng Ngự đã được địa phương và chuyên gia nâng tầm để hội nhập thế giới.

Cá tra là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của Đồng Tháp. Đây cũng là tỉnh sản xuất cá tra lớn nhất ĐBSCL, chiếm trên 33% diện tích và 34,8% sản lượng cá tra toàn vùng với tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu thủy sản (cá tra) của Đồng Tháp so với cả nước chiếm khoảng gần 40%; cung cấp hàng năm khoảng 60% sản lượng cá giống cho vùng ĐBSCL.

Mộc Lan