Trang chủ Bảng tin kinh tế Giá vàng hôm nay 5/3: Tiếp tục chìm sâu, các quỹ đầu...

Giá vàng hôm nay 5/3: Tiếp tục chìm sâu, các quỹ đầu tư bán 12,28 tấn vàng

Ngày đăng:
19

Giá vàng liên tục giảm trong bối cảnh lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chưa dừng đà tăng, USD mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác.

Khoảng 6 giờ ngày 5/3 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch tại 1.696 USD/ounce, giảm thêm 14 USD/ounce sau khi đã giảm 29 USD/ounce trong phiên giao dịch trước.

Trước đó, do từ 9 giờ đến 17 giờ giá vàng thế giới tăng 10 USD/ounce nên giá SJC tại Việt Nam ngày 4/3 tăng theo 200.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 56 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới 8,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục chìm sâu khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Tạp chí Phố Wall rằng ông không thấy lạm phát trở thành vấn đề trong dài hạn. Nhưng lạm phát có thể tăng trong ngắn hạn khi nền kinh tế Mỹ phục hồi sau đại dịch vào cuối năm 2021. “Sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là đáng chú ý nhưng đó không phải là một hiện tượng dài hạn” – ông Jerome Powell nói .

Ngay sau những bình luận của ông Jerome Powell, giới đầu tư vàng đã có động thái bán ra, đồng thời nhiều nhà đầu tư chứng khoán cũng bán tháo cổ phiếu khiến chứng khoán Mỹ ngập trong sắc đỏ. Các chỉ số Dowjones bay “hơi” 345 điểm, Nasdaq mất đi 51 điểm và chỉ số S&P 500 giảm 274 điểm. Họ dịch chuyển vốn vào trái phiếu giúp cho lãi suất trái phiếu tăng dữ dội. Điều này cho thấy tiền chảy vào kim loại quý rất ít. Giá vàng phải gánh chịu sức ép đi xuống.

Trong khi đó, đồng USD tăng giá trên diện rộng làm gia tăng áp lực lên thị trường vàng. Vì thế, giá vàng có thời điểm bị nhấn chìm 30 USD/ounce. Cụ thể, sau khi leo lên 1.720 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 4/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng đã giảm một mạch xuống còn 1.690 USD/ounce. Sau đó, giá vàng tăng nhẹ và đến đầu ngày 5/3 giao dịch tại 1.696 USD/ounce.

Giới phân tích nhận định đà tăng của lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã làm sụt giảm mạnh mức độ hấp dẫn của giá vàng. Biểu hiện rõ nhất là các quỹ đầu tư vàng liên tiếp bán ra trong 13 phiên giao dịch. Riêng phiên giao dịch kéo dài từ đêm ngày 3 đến rạng sáng 4/3, một số quỹ đầu tư đã bán 12,28 tấn vàng. Còn nếu tính từ đầu năm 2021 đến nay, các tổ chức này đã bán gần 100 tấn vàng.

Theo Thy Thơ/Người lao động