Trang chủ Bảng tin kinh tế Giá vàng hướng tới ngưỡng 60 triệu đồng/lượng

Giá vàng hướng tới ngưỡng 60 triệu đồng/lượng

Ngày đăng:
0

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay (ngày 9/11) tăng mạnh. Khoảng 6 giờ ngày 9/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch tại 1.825 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với giá mở cửa hôm trước là 1.819 USD/ounce.

Giá vàng có thể lấy lại mốc 60 triệu đồng/lượng

Mở cửa thị trường ngày 9/11, giá vàng 9999 tăng 100.000 đồng/lượng. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn SJC tại thị trường Hà Nội niêm yết giá vàng mua vào là 58,4 triệu đồng/lượng; giá bán ra 59,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua-bán vàng tại SCJ đang là 700.000 đồng/lượng. Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết ở mức 58,4 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 59 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua-bán vàng tại DOJI là 600.000 đồng/lượng.

Trước đó, giá vàng trong nước ngày 8/11 cũng tăng 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày gần mức 59 triệu đồng/lượng.

Như vậy, đến thời điểm này giá vàng SJC đã chính thức tái lập mốc kỷ lục 59 triệu đồng. Đây là vùng đỉnh trong hơn 1 năm qua của thị trường kim loại quý trong nước thiết lập hồi đầu tháng 8/2020. So với cách đây 1 tháng, mỗi lượng vàng đã tăng khoảng 1,2 triệu đồng. Giá vàng trong nước cũng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 9 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, tính tới 8 giờ 35 phút sáng 9/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.824,1 USD/ounce. Vàng giao tháng 1/2022 trên sàn Comex New York ở mức 1.826 USD/ounce.

Các chuyên gia nhận định giá vàng thế giới và trong nước sẽ còn tăng cao. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, đồng USD giảm giá, giới đầu tư sớm muộn sẽ quay lại tích trữ kim loại quý này. Tuy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo bắt đầu giảm dần việc bơm tiền ra thị trường trong tháng 11/2021, nhưng Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói hỗ trợ kinh tế cơ sở hạ tầng 1.200 tỷ USD khiến giới đầu tư suy đoán nguồn cung USD vẫn dồi dào, có thể tăng thêm áp lực lạm phát.

Sức cầu tiêu thụ vàng cũng đang tăng lên tại Ấn Độ giữa các lễ hội quan trọng Dhanteras và Diwali. Trước đó, Hội đồng vàng thế giới cũng đã nhấn mạnh về yếu tố cầu tăng tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông Nguyễn Thế Hùng – chuyên gia từ Hiệp hội Kinh doanh vàng phân tích, vàng đã phá vỡ và củng cố trên ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ounce là diễn biến cực kỳ quan trọng đối với kim loại màu. 1.835 USD/ounce là ngưỡng kháng cự cố định trong một thời gian dài, nếu giá vàng phá vỡ được ngưỡng này sẽ tạo ra một mô hình cao hơn. Xu hướng tăng giá đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vàng đã bắt đầu lại xu hướng tăng kéo dài 5 tuần trên biểu đồ ngày. Tuy nhiên, để phá vỡ được ngưỡng kháng cự này thì thị trường khối lượng giao dịch mua vào phải tăng đột biến.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, hiện Trung Quốc, Ấn Độ có nhu cầu mua vàng vật chất nhiều dịp cuối năm nên vàng có khả năng giữ giá ở mức cao và tăng đến 1.900 USD/ounce vào cuối năm. Khi giá thế giới lên mức 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước sẽ tăng lên mức hơn 60 triệu đồng/lượng. Và như vậy, khả năng giá vàng trong nước sẽ tăng lên mức hơn 60 triệu đồng/lượng không còn xa.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức cao nhất tháng 9 là 1.836,90 USD. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo đẩy giá vàng xuống dưới hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11 là 1.758,5 USD/ounce.

Bấp bênh đầu tư vàng

Giá vàng trong nước chỉ còn cách đỉnh cao nhất (62,2 triệu đồng/lượng được xác lập vào ngày 7/8/2020) là 3,2 triệu đồng/lượng. Trong khi ở thời điểm giá vàng trong nước đạt mức 62,2 triệu đồng/lượng hồi tháng 8/2020 thì giá vàng thế giới ở thời điểm đó lập kỷ lục 2.066,7 USD/ounce và tỷ giá USD/VND khi đó cũng cao hơn tỷ giá niêm yết tại ngân hàng hiện nay, ở mức 23.270 đồng/USD.

Hiện, giá vàng trong nước cũng cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 10 triệu đồng/lượng so với chênh lệch thời điểm ngày 7/8/2020 (7 triệu đồng/lượng) chênh cao hơn 3 triệu đồng lượng.

Những diễn biến của thị trường vàng tiếp tục cho thấy tính rủi ro của kênh đầu tư này. Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) Nguyễn Ngọc Trọng phân tích, khác với năm 2020 giá vàng trong nước tăng lên từ mặt bằng giá thấp, còn năm nay giá vàng trong nước neo ở mức khá cao trong suốt mấy tháng qua, như vậy cũng rất rủi ro cho nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước tăng sốc được cho là do từ lâu Công ty SJC không được sản xuất thêm vàng miếng mà chỉ dập các miếng vàng móp méo. Việt Nam cũng từ lâu không nhập vàng, vì vậy khi giá vàng thế giới tăng, giá vàng miếng SJC bị đẩy lên.

Ngược lại, khi vàng thế giới giảm, khi đó người nắm giữ vàng sẽ tăng bán ra khiến cho giá vàng trong nước giảm nhanh so với mức giảm của giá vàng thế giới sẽ dẫn tới người mua bị thua lỗ. Còn nhớ, năm ngoái, khi giá vàng lập định 62 triệu đồng/lượng, nhưng chỉ sau một ngày, giá vàng SJC đã “đổ đèo” từ vùng 62 triệu đồng/lượng xuống 56 triệu đồng/lượng rồi chốt năm giao dịch ở mức 56,1 triệu đồng/lượng.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trong bối cảnh giá vàng như hiện nay nhà đầu tư cần thận trọng. Nhiều nhà đầu tư vội vàng tham gia thị trường vàng để kiếm lời nhưng giá vàng vốn rất khôn lường. Chưa kể, giá vàng trong nước không theo quy luật vì 2 thị trường không liên thông với nhau. Với nhiều nhà đầu tư cá nhân thì không bao giờ được vay tiền mua vàng, bởi khi vay mang gánh nặng tài chính nếu giá vàng suy sụp không chỉ thiệt hại tài sản mà còn phải trả nợ.

Ngoài tác động bởi giá USD và giá hàng hoá trên thị trường, tốc độ sinh lời của các kênh đầu tư khác như chứng khoán, tiền ảo có thể đe doạ triển vọng thị trường kim loại quý. Trong phiên giao dịch sáng sớm 9/11 tại châu Á, giá bitcoin đã tăng 2,5% lên mức 67.778 USD, phá vỡ mức kỷ lục dưới 67.000 USD hôm 20/10. Thị trường tài sản kỹ thuật số của bitcoin, vốn có tuổi đời hơn một thập niên, đã tăng gần gấp 4 lần so với cuối năm 2020. Từ đầu năm đến nay giá bitcoin đã tăng hơn 130%. Ngoài bitcoin, các đồng tiền điện tử như ethereum và solana tiếp tục nâng cấp và thu hút các nhà đầu tư với nhiều tính năng mới. Nhu cầu về tài chính phi tập trung cũng đang tăng lên. Trong khi đó, các đồng memecoin như dogecoin và shiba inu tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đầu cơ.

Theo Kinh tế đô thị

https://kinhtedothi.vn/gia-vang-huong-toi-nguong-60-trieu-dongluong-440335.html