Trang chủ Bảng tin kinh tế Giá vàng “trồi sụt” 200.000 đồng/lượng trong tuần giao dịch

Giá vàng “trồi sụt” 200.000 đồng/lượng trong tuần giao dịch

Ngày đăng:
29

 Sau 1 tuần giao dịch nhiều biến động, giá vàng SJC đứng ở mức 36,80 triệu đồng/lượng, gần ngang bằng với giá cuối tuần trước.

Mặc dù đã tăng trở lại mức giá ngang bằng với giá bán cuối tuần trước, nhưng trong tuần giao dịch vừa qua, giá vàng tại thị trường trong nước có xu hướng giảm chậm và tăng nhanh, ảnh hưởng từ diễn biến của của giá vàng thế giới.

Giá vàng SJC giảm thấp nhất 3 tháng

Từ cuối tuần trước tại thị trường Hà Nội, giá vàng niêm yết sáng 11/8 của Tập đoàn DOJI ở mức 36,70 – 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), mức chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,62 – 36,79 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), mức chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 170.000 đồng/lượng.

Khởi điểm giao dịch tuần này, giá vàng SCJ vẫn còn đứng ở mức 36,80 triệu đồng/lượng, nhưng ngay sau đó, cùng với đà giảm mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng SJC đã bắt đầu có sự suy giảm ở những phiên kế tiếp.

gia vang troi sut 200.000 dong moi luong trong tuan giao dich hinh 1
Diễn biến giá vàng trong nước theo biểu đồ của DOJI.

Bắt đầu suy giảm 70.000 đồng/lượng sau phiên ngày thứ 3 (15/8), giá vàng giảm dần qua mỗi phiên từ 10.000 – 20.000 đồng/lượng. Thời điểm giảm sâu nhất, giá vàng SJC bán ra chỉ còn ở mức 36,69 triệu đồng/lượng, đây là mức giá vàng thấp nhất trong tuần vừa qua và thấp nhất trong 3 tháng qua.

Tuy nhiên, sau khi giảm về mức thấp nhất tuần, giá vàng đã dần tăng trở lại ở hai phiên cuối tuần. Thời điểm hiện tại (chiều 18/8), theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua vàng đang ở mức 36,62 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,80 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng so với phiên liền trước trong khi chênh lệch giá mua – bán giữ nguyên 180.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng lúc này ở mức 36,62 – 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với mức giá cao nhất của phiên trước, giá vàng mua vào – bán ra được điều chỉnh giảm 40.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng. Như vậy, qua một tuần giao dịch, so với chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SJC đã lập lại mức ngang bằng.

Do có diễn biến “trồi sụt” chậm nên mức chênh lệch giá mua – bán vàng trong nước tuần qua cũng không có nhiều thay đổi. Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng bán ra chỉ dao động trong khoảng 170.000 – 180.000 đồng/lượng. Tại Tập đoàn DOJI, giá mua vào cũng thấp hơn giá bán ra từ 80.000 – 100.000 đồng/lượng.

Vì có sự tăng – giảm nhưng không giảm nhanh như giá vàng thế giới nên chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước tuần qua đã giãn rộng. Ở những phiên đầu tuần, giá vàng thế giới chỉ thấp hơn giá vàng SJC trên 200.000 đồng/lượng, song đến cuối tuần này, giá vàng thế giới đã thấp hơn giá vàng trong nước trên 4 triệu đồng khi quy đổi ngoại tệ tương đương với mức 31,86 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng tuần qua có những thời điểm biến động mạnh, nhưng giao dịch trên thị trường không được cải thiện nhiều, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, trong đó họ bán ra chiếm ưu thế.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp vàng miếng, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá cao để xả vàng chốt lời, sau một thời gian dài giá kim loại quý này ổn định ở mức thấp. Tuy nhiên, sau khi giá vàng tăng và lại giảm mạnh nhanh chóng đã khiến thị trường trầm lắng hơn.

Giá vàng thế giới giảm hơn 20 USD/oz

Giá vàng thế giới đóng cửa phiên cuối tuần này mặc dù đã tăng trở lại nhưng vẫn thấp hơn so với cùng thời điểm cuối tuần trước hơn 20 USD/oz. Đây cũng là tuần thứ ba liên tiếp giá vàng giảm khi giá USD tăng mạnh cùng sự đi xuống của chỉ số chứng khoán.

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần vừa qua khi chỉ số USD có sự hồi phục và đồng euro sụt giảm. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt thuế quan cao hơn đối với kim loại nhập khẩu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới đang tác động mạnh đến giá vàng.

gia vang troi sut 200.000 dong moi luong trong tuan giao dich hinh 2
Giá vàng thế giới giảm sâu trong tuần qua. (Ảnh: Kitco)

Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế Thổ Nhĩ Kỹ với sự sụp đổ của đồng lira (đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo áp thuế gấp đôi với nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc trong những ngày vừa qua.

Đến phiên giao dịch cuối tuần này, giá vàng thế giới đã có mức tăng nhẹ trong bối cảnh chỉ số USD và chứng khoán của Mỹ đang sụt giảm. Chỉ số giá tiêu dùng khu vực đồng Euro đã giảm 0,3% trong tháng 7 nhưng vẫn tăng 2,1% so với cùng kỳ.

Khủng hoảng tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng lira lao dốc được các chuyên gia dự báo sẽ tác động tới thương mại song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác, bởi chi phí hàng nhập khẩu bằng đồng lira sẽ tăng cao, điều này sẽ có tác động đến giá vàng thời gian tới.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN