Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Giải thưởng Hồ Chí Minh vinh danh Ds. Lê Đình Bích và...

Giải thưởng Hồ Chí Minh vinh danh Ds. Lê Đình Bích và cây thuốc quý giúp hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp

Ngày đăng:
137

Năm 2012, Ds. Lê Đình Bích và nhóm các nhà khoa học vinh dự được nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ – giải thưởng cao quý cho người làm khoa học. Công trình gồm nhiều cây thuốc quý hiếm trong đó có cây thuốc Nần Nghệ và một số cây thuộc chi Dioscorea (tên khoa học của Nần Nghệ là Dioscorea collettii). 

Nần nghệ trong dược điển thế giới và hành trình giám định thành công tên khoa học

Nần nghệ (tên địa phương là “Râu hùm”) được các chuyên gia trường đại học Dược Hà Nội phát hiện từ những năm 1970 tại Mộc Châu, Sơn La. Đây là cây thuốc thân thuộc được người Dao truyền từ đời này sang đời khác để chữa viêm đau sưng khớp và chữa béo bụng cho những cán bộ người xuôi công tác tại đây. Ấn tượng sâu đậm với cây thuốc quý nhưng qua tham khảo các tài liệu trong nước, Ds. Lê Đình Bích (nguyên Trưởng bộ môn Thực vật học – đại học Dược Hà Nội) nhận thấy chưa có bất kì công trình nào nghiên cứu đầy đủ về đặc điểm thực vật, tên khoa học, dược chất có tác dụng chữa bệnh… nên không thể xác định chính xác công dụng của Nần nghệ và ứng dụng vào điều trị bệnh đại trà, vì thế Ds. Lê Đình Bích đã tiên phong nghiên cứu, giám định cây thuốc này.

 

Sau rất nhiều khó khăn và thậm chí là thất bại, cuối cùng tâm huyết của người thầy giáo làm khoa học đã được đền đáp, ông tìm ra tên khoa học của Nần Nghệ là “Dioscorea colletti”, là loại dây leo quấn trái, chỉ mọc ở độ cao 1500m so với mặt nước biển, rễ cây màu vàng, mùi thơm nồng đặc biệt, vị đắng chát. Các tài liệu dược học trên thế giới cho thấy từ rất lâu người ta đã ứng dụng Saponin có trong chi Dioscorea vào việc phòng và điều trị các bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não bởi chiết xuất saponin steroid từ củ với hàm lượng rất cao từ 2 đến 4% và đặc biệt là không hề có trường hợp nào gặp tai biến trong và sau sử dụng.

Sự kiện giám định thành công tên khoa học của Nần nghệ được coi là cội nguồn của sáng tạo y học, là khởi đầu tốt đẹp, mở ra hi vọng điều trị cho đông đảo người bệnh ngày đêm chịu sự hành hạ của mỡ máu, mỡ gan, huyết áp và gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tây.

Hamomax –  trí tuệ con người kết hợp với cây thuốc quý Nần nghệ

Đóng góp của Ds. Lê Đình Bích đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng của nền dược học nước nhà, tạo đà cho các nghiên cứu chứng minh tác dụng chữa bệnh của Nần nghệ cũng như các nghiên cứu ứng dụng Nần nghệ vào điều trị cho người bệnh. Đó là các công trình nổi tiếng đã được công bố như:

  1. Dược học, số 2/1983, “Diosgenin trong Nần nghệ”.

  2. Luận án PTS dược học, Liên Xô 1985, “Nghiên cứu một số loài Dioscorea ở Việt Nam nhằm tìm nguồn nguyên liệu diosgenin”.

  3.  Faramasia (LX), số 1/1986, “Động thái tích lũy diosgenin trong Dioscorea collettiiHook.f”.

  4.  Dược học, số 2/1991, “Khảo sát độc tính của Nần nghệ”.

  5. Tạp chí y học thực hành, số 3/1992, “Nhận định bước đầu tác dụng hạ các thành phần lipoprotein máu cao của Diosgin”.

  6. Luận văn bác sĩ chuyên khoa cấp II, bệnh viện Y học Cổ Truyền Trung Ương, “Nghiên cứu hiệu quả điều trị rối loạn lipid máu của Hamomax”, 2016.

Không ngủ quên trong chiến thắng với giải thưởng Hồ Chí Minh, Ds. Lê Đình Bích vẫn tiếp tục tâm huyết với cây Nần nghệ bằng cách đóng góp công sức của mình vào nghiên cứu của các đồng nghiệp tại đại học Dược Hà Nội và chứng minh được chính hàm lượng cao dược chất Saponin trong Nần nghệ giúp tăng cường chức năng chuyển hóa trao đổi chất, tăng sử dụng chất béo, tinh bột, chống lại sự tích tụ của các mảng bám vào thành mạch, ngăn ngừa hình thành bọng mỡ tại gan, giúp cân bằng chuyển hóa, chống lại sự phá hủy của mỡ máu, mỡ gan với 3 công dụng chính sau:

  • Hạ mỡ cholesterol, triglycerid, LDL – c dư thừa trong máu, trong gan
  • Giúp bình ổn huyết áp và điều hòa nhịp tim
  • Chống viêm khớp (hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp)

Không dừng lại ở đó, trường đại học Dược Hà Nội tiếp tục bào chế và nghiên cứu dạng bào chế từ Nần nghệ về tác dụng dược lý và sử dụng trên lâm sàng. Kết quả là chế phẩm Diosgin có tính an toàn cao và có tác dụng giảm cholesterol trên thực nghiệm và lâm sàng. Năm 1995, một nghiên cứu thăm dò tác dụng trên lâm sàng của viên nén Diosgin được tiến hành trên khoảng 200 bệnh nhân có rối loạn lipid máu tại 3 cơ sở bệnh viện Hữu nghị, Viện bảo vệ sức khỏe người cao tuổi và viện quân y 7 cho thấy tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường, hạ rất mạnh mỡ xấu LDL-c và có xu hướng tăng mỡ tốt HDL-c, do đó hạ được tỷ số cholesterol toàn phần của ~100% người bệnh, hạ và ổn định huyết áp với ưu điểm không gây tai biến, không gây tác dụng xấu trong và sau điều trị.

 

Các chuyên gia trường đại học Dược Hà Nội mà cụ thể là Ds. Lê Đình Bích và nguyên giám đốc Dược Khoa – trường đại học Dược Hà Nội đã cố vấn quy trình GACP (quy trình thực hành trồng trọt, chăm sóc, thu hái, bảo quản cây thuốc) hay chính là cố vấn cách lựa chọn nguồn gen chuẩn, cách nuôi trồng, chăm sóc, thời điểm thu hoạch mà cây cho dược chất cao nhất và cố vấn cách chiết xuất, điều chế thành phần hóa học trong cây thuốc để loại bỏ tạp chất và đảm bảo cho ra đời chế phẩm Hamomax an toàn và có tác dụng cao trong việc điều trị bệnh.

Năm 2016, bệnh viện Y học Cổ Truyền Trung Ương kết luận Hamomax là chế phẩm từ thảo dược duy nhất được chứng minh tác dụng hạ mỡ máu rõ rệt. Sau 30 ngày sử dụng có 71,6% người bệnh đạt hiệu quả hạ mỡ máu. Sau 60 ngày có 83,4% người bệnh giảm Cholesterol; 88,3% giảm Triglycerides; 66,7% giảm LDL – c; Các triệu chứng lâm sàng biến mất hoàn toàn, bệnh nhân huyết áp cao đều hạ về ổn định, đặc biệt không có trường hợp xấu đi sau điều trị, không tác dụng phụ nguy hiểm.

Đông đảo người bệnh tin dùng mới là giải thưởng cao quý nhất

Không chỉ giám định thành công tên khoa học, Ds. Lê Đình Bích còn góp phần to lớn trong việc điều chế ra tpcn Hamomax giúp hạ mỡ máu, mỡ gan hiệu quả và bình ổn huyết áp. Giải thưởng Hồ Chí Minh – giải thưởng khoa học công nghệ cao quý là giá trị tinh thần ghi nhận về những đóng góp cống hiến của Ds. Lê Đình Bích. Nhưng hơn thế, sự an toàn, tính hiệu quả và chính sự tin dùng của đông đảo người bệnh ở cả trong và ngoài nước, không phân biệt ngành nghề, tuổi tác mới là món quà quý giá nhất đáp lại tâm huyết, công sức của Ds. Lê Đình Bích.

Như vậy, việc ứng dụng chiết xuất Nần nghệ trong hỗ trợ điều trị mỡ máu, mỡ gan, tăng huyết áp đã được chứng minh rõ ràng, là khởi đầu tốt đẹp trên con đường dài và khó khăn để điều chế thảo dược chữa bệnh, bổ sung vào những hạn chế của thuốc Tây, mở ra cơ hội mới trong việc chung tay đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm.