Trang chủ Chưa được phân loại Hơn 12 quốc gia tham dự triển lãm về công nghệ, nguyên...

Hơn 12 quốc gia tham dự triển lãm về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành Nhựa và Cao su Việt Nam – Plastics & Rubber Vietnam 2024

Ngày đăng:
0

Diễn ra từ ngày 13 – 15.03.2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Công ty Informa Markets Việt Nam, kết hợp cùng Messe Düsseldorf Asia tổ chức Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về công nghệ, nguyên phụ liệu và thiết bị máy móc ngành Nhựa và Cao su Việt Nam – Plastics & Rubber Vietnam 2024. Đây là cơ hội quan trọng để doanh nghiệp có thể tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại nhất đến từ những tập đoàn hàng đầu trên thế giới, kết nối, xây dựng quan hệ đối tác kinh doanh và cập nhật các xu hướng, kiến thức ngành hữu ích.

Tự hào là đơn vị dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực tổ chức triển lãm thương mại với trụ sở chính tại Anh Quốc, Informa Markets sở hữu một danh mục các sự kiện đa dạng và uy tín tại Việt Nam. Trên 80% doanh nghiệp tham gia trưng bày tại triển lãm Informa là doanh nghiệp đến từ các nước phát triển tại châu  u, Mỹ, Úc, Singapore,… giúp các công ty trong ngành có thể tiếp cận những giải pháp công nghệ quốc tế tân tiến nhất ngay tại Việt Nam. Mỗi năm, triển lãm Informa thu hút hàng chục nghìn khách tham quan chuyên ngành. Đa phần khách tham quan thuộc ban quản trị, chủ doanh nghiệp hoặc các quản lý, chuyên viên cấp cao, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, thiết lập quan hệ đối tác tại thị trường Việt Nam.

Với mong muốn tạo điều kiện cho khách tham quan chuyên ngành tại Việt Nam và các nhà trưng bày quốc tế có cơ hội hợp tác, giao lưu, thúc đẩy giao thương song phương, Informa Markets phối hợp cùng Messe Düsseldorf Asia mang phiên bản thứ 11 của Plastics & Rubber Vietnam trở lại tại TP.HCM. Triển lãm sở hữu không gian trưng bày rộng 3,300 m2, quy tụ hơn 60 đơn vị tham gia trưng bày đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 5 gian hàng quốc tế đến từ Đức, Ý, Áo, Trung Quốc và Đài Loan. Sự kiện dự kiến thu hút 3,500 khách tham quan chuyên ngành.

Đây là cơ hội để các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm và công nghệ mới, từ đó, doanh nghiệp ngành nhựa và cao su tại Việt Nam có thể tìm kiếm các công nghệ, giải pháp vận hành tiên tiến nhất cho dây chuyền sản xuất của mình. Với hành trình hơn một thập kỷ đồng hành cùng ngành, năm nay, triển lãm cũng xây dựng một chuỗi các chương trình hội thảo chuyên đề sâu sắc, mở ra nhiều góc nhìn về ngành nhựa tuần hoàn và nguyên liệu nhựa tái chế, cao su trên thực tiễn tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của ông Ben Wong – Tổng Giám đốc Informa Markets Việt Nam: “Sản lượng nhựa toàn cầu đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu thế kỷ và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh do gia tăng dân số, sức mua và nhu cầu tiêu thụ nhựa hằng ngày. Tất cả chúng ta đều mong muốn nâng cao lợi ích kinh tế của ngành nhựa, đồng thời đảm bảo tính bền vững, tìm kiếm cơ hội phát triển mới. Giải pháp nằm ở việc giảm thiểu các vật liệu nhựa không thể tái chế, tìm nguồn cung ứng thay thế, đầu tư vào công nghệ tái chế cải tiến và phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Với mong muốn đó, Informa Markets phối hợp cùng Messe Duesseldorf Asia để quy tụ các nhà cung cấp hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới đến với các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm mục đích kết nối kinh doanh quốc tế trên toàn ngành. Thông qua nỗ lực này, chúng tôi hy vọng sẽ tiến gần hơn đến những giải pháp thiết thực trước những thách thức xung quanh ngành nhựa.

Quy mô thị trường Nhựa Việt Nam ước tính đạt 10,92 triệu tấn vào năm 2024 và dự kiến sẽ đạt 16,36 triệu tấn vào năm 2029, tăng trưởng với tốc độ CAGR đạt 8,44% trong giai đoạn 2024 – 2029 (Mordor Intelligence, 2023). Dù những ảnh hưởng của tình hình kinh tế toàn cầu lên ngành nhựa là không thể phủ nhận, các chính sách kích cầu và hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đã góp phần duy trì mức tăng trưởng của ngành nhựa Việt Nam. Trong một vài năm tới, phân khúc nhựa xây dựng được dự báo sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành, chiếm khoảng 1/4 tổng ngành nhựa. Bên cạnh đó, ngành bao bì nhựa cũng sẽ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của các nhóm hàng tiêu dùng nhanh, nổi bật là ngành sản xuất chai nhựa, với doanh số bán chai nhựa tại Việt Nam dự kiến đạt 1,126.5 triệu USD vào năm 2033 (Future Market Insight, 2023).

Cùng với nhựa, ngành cao su Việt Nam cũng có những chuyển biến tích cực trong những tháng đầu năm. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt khoảng 260 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, tăng 92,6% về lượng và tăng 99,8% về trị giá so với tháng 1/2023. Giá cao su tại các sàn giao dịch chủ chốt châu Á cũng có xu hướng tăng trong tháng 1/2024 do được hỗ trợ bởi triển vọng thị trường ô tô lạc quan và các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ Trung Quốc, cũng như giá dầu cao hơn. Trong năm 2023, Việt Nam là một trong năm nước xuất khẩu cao su sang Trung Quốc nhiều nhất, với tổng sản lượng 1,68 triệu tấn, trị giá 2,24 triệu USD (Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 1/2024).

Triển lãm có tổng diện tích trưng bày lên đến 3,300m2 với sự tham gia của hơn 60 gian hàng đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Đức, Ý, Áo, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam,… Trong đó, có 5 nhóm gian hàng quốc tế đến từ Đức, Ý, Áo, Trung Quốc và Đài Loan. Triển lãm dự kiến chào đón hơn 3,500 cá nhân và các đoàn tham quan chuyên ngành đến từ nhiều lĩnh vực trong ngành nhựa, cao su Việt Nam.

Trong 3 ngày diễn ra, Plastics & Rubber Vietnam 2024 quy tụ nhiều doanh nghiệp quốc tế nổi tiếng đến trưng bày như Polystar Machinery Co Ltd, Ming Jilee Enterprise Co Ltd, Starlinger & Co Gmbh, Engel Austria Gmbh, Global Gate, Moretto S.P.A., Kraiburg Tpe Technology (M) Sdn Bhd và nhiều đơn vị khác.

Bên cạnh không gian trưng bày, Plastics & Rubber Vietnam 2024 còn đem đến chuỗi hội thảo chuyên đề với nội dung thiết thực và cập nhật nhất cho nhân sự ngành nhựa, cao su Việt Nam. Các chương trình xoay quanh chủ đề về hướng phát triển một ngành nhựa xanh trong nền kinh tế tuần hoàn, ứng dụng công nghệ sản xuất, quản trị ngành nhựa, cao su để thúc đẩy tương lai bền vững. Điển hình trong đó như “Diễn đàn Giải pháp Tái chế và Phát triển Bền vững”, được tổ chức bởi Messe Düsseldorf Asia vào lúc 14:00 – 16:30 ngày 13.03.2024 và 14:00 – 16:00 ngày 14.03.2024; Hội thảo “Tiêu chí Nhãn sinh thái với nhựa thân thiện với môi trường: kinh nghiệm quốc tế và quy định tại Việt Nam” do Informa Markets Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ và Sự kiện Tài Nguyên và Môi Trường tổ chức vào 9:00 – 11:30 ngày 14.03.2024, với các diễn giả đến từ Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia, Bộ TN&MT; Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM; Phòng nâng cao nhận thức cộng đồng, Tổng cục Môi trường,… Bên cạnh đó, ban tổ chức còn phối hợp cùng Meslab để tổ chức chương trình hội thảo kết hợp workshop huấn luyện có chứng nhận với chủ đề: “Những cách tiếp cận mới hướng đến hiệu quả & bền vững cho sản phẩm ngành nhựa tại Việt Nam” vào lúc 9:00 – 15:30 ngày 15.03.2024.

Thanh Nam