Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Hợp tác THACO – HAGL: Hình thành chuỗi giá trị cây ăn...

Hợp tác THACO – HAGL: Hình thành chuỗi giá trị cây ăn trái nhiệt đới Việt Nam

Ngày đăng:
21
Chúng tôi đánh giá rất cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Công ty CP ô tô Trường Hải (THACO) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Ngoài việc thực hiện đúng cam kết và khai thác tối đa lợi thế của nhau, hai bên đã hình thành một pháp nhân mới với một hệ sinh thái về hoạt động xung quanh sản xuất chuỗi của rau quả tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam). Liên doanh này đã có được ‘quả ngọt’ đầu tiên khi xuất khẩu trái cây dự kiến đạt 200 triệu USD trong năm nay, 500 triệu USD năm 2020 và hướng đến 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2021.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) – ông Nguyễn Xuân Cường – nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm hợp tác chiến lược THACO và HAGL, diễn ra tối ngày 9/9, tại TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

Sau một năm hợp tác chiến lược (ngày 8/8/2018) giữa hai bên, THACO đã đầu tư với tổng số tiền 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) vào HAGL. Cụ thể, THACO đã đầu tư vào Công ty nông nghiệp HAGL (HNG) 35% vốn với số tiền 3.949 tỉ đồng; cho vay 2.464 tỉ đồng; Công ty CP nông nghiệp Đông Dương (THADI) do THACO thành lập đã mua cổ phần 3 công ty con của HNG sở hữu 23.100 ha đất với số tiền là 7.626 tỉ đồng, đồng thời đã nhận nợ vay 2.500 tỉ và sẽ nhận nợ 3.500 tỉ. Đại Quang Minh góp vốn 65% theo thỏa thuận, sẽ ứng mua tiếp 35% đồng thời sẽ ứng vốn trả nợ đến hạn và chi phí đầu tư cho giai đoạn 2 là 8.155 tỉ đồng.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HAGL – việc hợp tác giữa THACO và HAGL đã duy trì và phát triển Tập đoàn HAGL. Điều này không chỉ giúp giữ được công ăn việc làm ổn định cho hơn 30.000 lao động mà còn mang lại cho hơn 60.000 lao động trong tương lai gần tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Đánh giá về kết quả hợp tác chiến lược sau một năm, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO – cho biết, không chỉ vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn mà việc hợp tác còn thực hiện được một phần chiến lược mang tính đột phá để phát triển, nhằm đưa Công ty nông nghiệp HNG sớm trở thành một tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, tạo ra chuỗi giá trị cây ăn trái nhiệt đới trong ngành nông nghiệp Việt Nam tham gia thị trường toàn cầu. Qua đó, góp phần cùng nhiều tập đoàn sản xuất kinh doanh nông nghiệp khác đưa ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào Top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào Top 10 thế giới trong 10 năm tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu tham dự buổi lễ chúc mừng kết quả hợp tác thành công bước đầu giữa THACO và HAGL

Ông Trần Bá Dương cũng cho biết, song song với việc thực hiện những cam kết trong thỏa thuận hợp tác với HAGL trong nông nghiệp thì THACO cũng theo đuổi chiến lược đầu tư nông nghiệp quy mô lớn chuyên biệt loại cây trồng và xuyên suốt chuỗi giá trị từ nhu cầu thị trường; nghiên cứu phát triển giống; trồng trọt; thu hoạch; bảo quản vận chuyển, phân phối tươi và chế biến. Đồng thời xây dựng một nền sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp mang tính tích hợp cao và hình thành nền tảng công nghệ số hóa để quản trị toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh…

THACO đã thành lập Công ty Nông nghiệp Đông Dương (Thadi), đầu tư vào các lĩnh vực gồm cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi. Thadi hợp tác với HAGL Agrico để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia, thu mua một phần sản lượng trái cây của chính HAGL Agrico để xuất khẩu và chế biến.

Bên cạnh đó, THACO sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm thực nghiệm cây ăn trái, nghiên cứu phát triển giống cây trồng, công nghệ và kỹ thuật canh tác để chuyển giao cho nông dân và bao tiêu sản phẩm nhằm phát triển vùng trồng cây ăn trái tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tiến đến các tỉnh Đông Nam bộ.

Nông trường trồng cây ăn trái của Công ty nông nghiệp HAGL

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao sự hợp tác chiến lược toàn diện giữa THACO và HAGL. Sau một năm, hợp tác liên doanh này đã làm đúng cam kết, qua đó thể hiện sự sòng phẳng, trách nhiệm hợp tác. Bên cạnh việc thực hiện đúng cam kết và khai thác tối đa lợi thế của nhau, THACO và HAGL đã hình thành một pháp nhân mới với một hệ sinh thái về hoạt động xung quanh sản xuất chuỗi của rau quả tại khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam)…

“Tuy nhiên con đường đi đến thành công sẽ còn gian nan vất vả, đây chỉ là kết quả ban đầu, kỳ vọng của tôi cũng như các đại biểu tham dự ở đây và mục tiêu đang phát triển của liên doanh góp một thành tố quan trọng để thúc đẩy nền nông nghiệp nước nhà phát triển hội nhập, đúng với tiềm năng, đúng với lợi thế, đúng với thế mạnh của Việt Nam trong giai đoạn mới” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo Thanh Minh/Congthuong.vn