Trang chủ Đời sống tiêu dùng Hướng dẫn sử dụng y – dược cổ truyền để phòng, chống...

Hướng dẫn sử dụng y – dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19

Ngày đăng:
77

Ngày 20/12/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm về công tác ứng dụng y, dược cổ truyền trong phòng, chống dịch COVID-19”. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và chỉ đạo hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có đồng chí Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại diện các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền, Hội Đông y, Cơ sở sản xuất y học cổ truyền trên toàn quốc. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trao túi thuốc Vạn Xuân cho bệnh nhân Covid-19

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta diễn biến dịch phức tạp và kéo dài đã tác động sâu sắc tới đời sống kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân. Cùng với ngành Y tế cả nước, các đơn vị y dược cổ truyền đã tích cực tham gia đóng góp về nhân lực, vật tư y tế, thuốc điều trị.

“Chúng ta đều biết, với đặc điểm bệnh nhân nhiễm SAR-COVID-2, giai đoạn đầu ít có biểu hiện triệu chứng hoặc không triệu chứng, triệu chứng nhẹ, giai đoạn này, việc sử dụng y học cổ truyền với mục tiêu tăng cường thể lực cho bệnh nhân, làm hạn chế diễn biến của bệnh nhân từ thể nhẹ sang thể nặng sẽ góp phần giảm gánh nặng cho tầng điều trị can thiệp là rất cần thiết, đây cũng là thế mạnh của y học cổ truyền nước ta cần được phát huy” Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi toàn thể những người đang công tác trong lĩnh vực Y, Dược cổ truyền hãy tích cực hơn nữa và chủ động tham gia trong công tác phòng, chống dịch COVID- 19.

“Túi thuốc cổ truyền Vạn Xuân”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 226/TB-VPCP ngày 30/8/2021 của Văn phòng Chính phủ, trong đó nhấn mạnh kết hợp Đông y và Tây y, áp dụng các phương pháp cổ truyền với y học hiện đại trong phòng, chống dịch COVID-19”. Ngày 25/9/2021, Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y-dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19”; Công văn số 9230/BYT-YDCT ngày 29/10/2021 gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đẩy mạnh việc triển khai áp dụng “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19”…

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền cho biết, một số bài thuốc cổ truyền đang được các đơn vị nghiên cứu ứng dụng, bước đầu ghi nhận kết quả tốt: bệnh nhân không bị chuyển mức độ nặng, giảm nhanh các triệu chứng (ho, sốt mất vị giác, khứu giác, đỡ mệt mỏi, …). Hội thảo là cơ hội để các đơn vị đã và đang thực hiện tốt, có hiệu quả việc ứng dụng y học cổ truyền trong phòng, chống dịch COVID-19 chia sẻ kinh nghiệm, mô hình triển khai áp dụng đóng góp và sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Tại các tỉnh khu vực phía Nam, thời gian qua đã triển khai thí điểm chương trình điều trị có kiểm soát với các túi thuốc đông y cho các trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng. Qua thực tế điều trị các ca mắc COVID-19 bằng thuốc y học cổ truyền tại TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… đã nhận được sự phản ánh rất tích cực của các bệnh nhân.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp tại Tp. HCM và một số tỉnh, thành phố phía nam. Việc giúp người bệnh được tiếp cận y tế một cách nhanh chóng, chủ động, từ đó góp phần trong việc giảm tải điều trị, giảm tử vong là yêu cầu được đặt lên hàng đầu. Do vậy, Công ty TNHH Vạn Xuân thời gian qua đã triển khai thí điểm chương trình điều trị gói thuốc đông y có kiểm soát cho các trường hợp F0 tại nhà và cộng đồng với 3 mô hình: Xét nghiệm tại chỗ, điều trị tại chỗ và an sinh tại chỗ. Bộ sản phẩm Vạn Xuân điều trị F0 tại nhà gồm: Vạn Xuân Hương (nước, súc miệng), Dầu mặt trời Vạn Xuân (dầu), Xoang Vạn Xuân (viên nang cứng), Dehovi (viên nang cứng), Phyllantol (viên nang cứng), Vạn Xuân Hộ Não Tâm (viên bao phim).

Qua theo dõi các bệnh nhân nhiễm Covid không triệu chứng và triệu chứng nhẹ được cấp túi thuốc cổ truyền Vạn Xuân tại TP. HCM, Đồng Nai thì các triệu chứng về đường hô hấp, thần kinh cơ và tiêu chảy đều giảm rõ rệt sau 5 ngày điều trị, không có trường chuyển nặng phải chuyển viện. Số ngày đạt tiêu chuẩn xuất viện trung bình là 8 ngày. Đối với bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng thì sau vài ngày điều trị có kết quả âm tính bằng phương pháp PCR. Còn đối với bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thì hết sau 11 ngày điều trị. Theo ghi nhận của các thầy thuốc, bệnh nhân sử dụng bộ sản phẩm Vạn Xuân điều trị covid kết quả tốt, tiện lợi cho bệnh nhân khi dùng, kết hợp được giữa đông và tây y. Kết quả này mở ra cơ hội điều trị cho các bệnh nhân nhiễm covid 1 không triệu chứng bằng các loại thuốc đông y, góp phần tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân, giảm tải gánh nặng cho ngành y tế.

“Vạn Xuân đã bào chế một số thuốc dùng phối hợp với nhau trong điều trị Covid-19 gọi là “Túi thuốc cổ truyền Vạn Xuân” để điều trị hiệp đồng và tổng hợp thông qua nhiều cấp độ và mục tiêu ở các giai đoạn khác nhau của bệnh nhân COVID-19”, Ds. Phan Văn Hiển nhà sáng lập “Túi thuốc cổ truyền Vạn Xuân” chia sẻ tại hội thảo .

Công Ty TNHH Vạn Xuân được hình thành từ cơ sở thuốc Đông dược truyền thống do Ds. Phan Văn Hiển sáng lập. Các bài thuốc của Công ty được xây dựng, bào chế dựa theo những nguyên lý cơ bản của lý luận đông y. Không dừng ở đó, các dược sĩ, bác sĩ, kỹ̃ sư của Công ty đã đầu tư, nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại để cho ra nhiều sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Trải qua hơn 27 năm xây dựng và phát triển, Công ty Đông Nam Dược Vạn Xuân đã đầu xây dựng nhà máy đạt chuẩn GMP- WHO với nhiều dây chuyền thiết bị máy móc sản xuất hiện đại như: Hệ thống chiết xuất, máy dập viên, bao phim, máy vô nang, ép vĩ …vv.

Sản phẩm của Vạn Xuân luôn được thầy thuốc, bệnh nhân cả nước tin dùng – từ những đơn vị đầu ngành của ngành Đông dược y học cổ truyền Việt Nam như Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, bệnh viện Y Cổ truyền Hà Nội, bệnh viện Y Cổ truyền TP.HCM… cho tới các bệnh viện, cơ sở y tế, bệnh nhân ở những tuyến đầu của tổ quốc như Quảng Ninh, Cà Mau và cả bạn bè quốc tế ở các nước như: Pháp, Nga, Mỹ…

Nhiều mặt hàng của Công Ty TNHH Vạn Xuân đã được Bộ Y tế xếp vào danh mục thuốc thiết yếu chữa khám bệnh trong BHYT. Sản phẩm của Đông Nam Dược Vạn Xuân đã được các bác sỹ sử dụng điều trị cho bệnh nhân: Gan, cao huyết áp, đau nhức, tiểu đường, hô hấp, ung thư…

Theo CEOVIET