Trang chủ Pháp luật Kết luận thanh tra vụ cô giáo Nguyễn Thị Tuất: Yêu cầu...

Kết luận thanh tra vụ cô giáo Nguyễn Thị Tuất: Yêu cầu xử lý kỷ luật Hiệu trưởng

Ngày đăng:
3
Chiều 18/6, Đoàn thanh tra UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) vừa công bố kết luận thanh tra vụ cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố bị nhà trường trù dập.

Kết luận thanh tra cho biết, trong đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Tuất gửi các cơ quan chức năng có một số nội dung phản ánh đúng gồm: Việc đánh giá, xếp loại đối với bà Nguyễn Thị Tuất năm học 2019-2020 và các tháng từ 9/2020 đến tháng 3/2021 năm học 2020-2021 là không đúng quy định.

Đề thi Khoa học trong 2 năm học 2018-2019 và 2019-2020 tại trường Tiểu học Sài Sơn B có sai sót. Năm học 2019-2020, nhà trường thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh D.H.V nhưng không mua, dẫn đến học sinh này bị tai nạn không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Trường Tiểu học Sài Sơn B cũng giải quyết đơn thư của phụ huynh học sinh đối với bà Nguyễn Thị Tuất chưa đúng quy định. Bà N.T.C, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B có hành vi ứng xử với bà Tuất chưa phù hợp.

Bên cạnh đó kết luận thanh tra cũng cho thấy có 7 nội dung trong đơn thư tố cáo của bà Tuất là chưa đúng, trong đó có nội dung phản ánh lãnh đạo trường Tiểu học Sài Sơn B có biểu hiện trù dập đối với bà.

Chưa đủ cơ sở khẳng định học sinh bắn đạn giấy, cầm thước đánh bà Tuất

Kết luận thanh tra cũng cho biết, hai nội dung phản ánh chưa đủ cơ sở khẳng định là bà Nguyễn Thị Tuất và dư luận thông tin phản ánh về việc học sinh cầm thước đánh, bắn đạn giấy vào mắt bà Tuất. Bà Nguyễn Thị Tuất phản ánh lãnh đạo nhà trường không chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với bà Tuất và không bàn giao danh sách lớp trong các tiết dạy môn Lịch sử – Địa lý khối 4, 5.

Về việc giải quyết đơn thư phản ánh các phụ huynh học sinh trường Tiểu học Sài Sơn B có liên quan đến bà Nguyễn Thị Tuất, giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B, kết quả xác minh cho thấy, trong năm học 2019-2020 và năm học 2019-2020, trường Tiểu học Sài Sơn B nhận được tổng số 11 đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh một số lớp và phụ huynh học sinh khối 4, 5 về phản ánh phẩm chất, đạo đức của bà Nguyễn Thị Tuất, đề nghị nhà trường không cho bà Nguyễn Thị Tuất dạy và 2 đơn của bà Nguyễn Thị Tuất phản ánh một số nội dung liên quan đến việc phân công nhiệm vụ và phản ánh việc phụ huynh không cho học sinh đi học hè…

Qua kiểm tra cho thấy, việc tiếp nhận và giải quyết đơn của phụ huynh học sinh đối với bà Nguyễn Thị Tuất của trường Tiểu học Sài Sơn B chưa được thực hiện đúng quy định. Ban Giám hiệu Nhà trường mới chỉ tổ chức hội nghị toàn thể phụ huynh có đơn và tổ chức hội nghị lãnh đạo Nhà trừng mở rộng để giải quyết, một số vụ việc không tổ chức xác minh mà chỉ căn cứ vào biên bản hội nghị để kết luận nội dung đơn khi chưa đầy đủ cơ sở.

Kết luận cho thấy việc tiếp nhận và giải quyết đơn của Trường Tiểu học Sài Sơn B thực hiện chưa đảm bảo quy định. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng nhà trường.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo nội dung kết luận của Đoàn thanh tra, bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư chưa đúng quy định, thực hiện đánh giá, xếp loại đối với bà Nguyễn Thị Tuất không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 và đánh giá hàng tháng từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021 năm học 2020 – 2021 không đúng. Tổ chức, chỉ đạo trong việc ra đề thi đã để xảy ra sai sót liên tiếp 2 năm học, ký duyệt học bạ học sinh lớp 5A năm học 2019 – 2020 trong khi còn nhiều sai sót, dẫn đến phải thu hồi học bạ ảnh hưởng uy tín của giáo viên và nhà trường. Chưa thực hiện hết trách nhiệm của Trưởng ban kiểm tra nội bộ nhà trường năm học 2020 – 2021.

Trong quá trình quản lý, bà Quyên đã để xảy ra những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý tài chính tại trường; Chưa làm tốt công tác dân chủ, công khai, đoàn kết trong nội bộ nhà trường, chưa kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của giáo viên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên.

Đối với bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B, trong năm học 2019 – 2020 chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát học bạ học sinh, dẫn đến việc học bạ của học sinh lớp 5A năm học 2019 – 2020 có sai sót, nhưng vẫn trình ký duyệt. Bà Cúc phải chịu trách nhiệm trong việc ra đề thi để xảy ra sai sót liên tiếp 02 năm học; chưa thực hiện hết nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra toàn diện nhà giáo năm học 2020 – 2021.

Về phần bà Nguyễn Thị Tuất, năm học 2019 – 2020 chưa cập nhật kết quả đánh giá năng lực, phẩm chất cuối học kỳ I của lớp 2D trên phần mềm ESAMS. Năm học 2020 – 2021 có chất lượng giảng dạy chưa đảm bảo. Việc đánh giá, nhận xét kết quả học kỳ I môn Lịch sử, Địa lý của học sinh khối 4, 5 có một số nội dung không phù hợp, chưa đảm bảo tính sư phạm trong môi trường giáo dục tiểu học.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm của một số cá nhân khác có liên quan tại trường Tiểu học Sài Sơn B cũng như trách nhiệm của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Hiệu trưởng.

Đối với bà Nguyễn Thị Tuất và các cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế như đã nêu tại kết luận./.