Trang chủ Pháp luật Khách hàng mua đất dự án Viva City kêu cứu vì Công...

Khách hàng mua đất dự án Viva City kêu cứu vì Công ty LDG “ngâm sổ đỏ”

Ngày đăng:
28
Những ngày qua, khách hàng mua đất dự án Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền (tên thương mại The Viva City) tại xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã căng băng rôn, cầu cứu chính quyền địa phương về việc Công ty Cổ phần Đầu tư LDG chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Theo phản ánh của người dân, dự án The Viva City được rao bán đất nền từ năm 2010. Ban đầu khách mua được làm hợp đồng đặt cọc, đến khi đóng được 70% khách hàng được chuyển sang hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở. Sau nhiều năm, Công ty LDG chỉ hứa hẹn mà không thực hiện việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng cho những khách hàng đã mua nền đất dự án.

Bức xúc về việc Công ty LDG “ngâm sổ đỏ”, ngày ngày 10/12, hàng chục người dân đã tập trung, cầm băng rôn đi đến dự án The Viva City cầu cứu chính quyền địa phương với nội dung “Chính quyền – Pháp luật hãy cứu người dân khu dự án Viva City, ấp Hòa Bình, xã Giang Điền, Trảng Bom” hoặc “Yêu cầu Công ty LDG trả sổ hồng cho cư dân mua dự án Viva City…”. Sau đó, người dân đem băng rôn về treo trước cửa nhà trong khu dân cư The Viva City.

Đến ngày 12/12, UBND xã Giang Điền, huyện Trảng Bom đã tổ chức cuộc họp để yêu cầu người dân tháo gỡ băng rôn treo trước nhà trong khu dân cư The Viva City.

Người dân căng băng rôn tại dự án The Viva City yêu cầu Công ty LDG trả sổ đỏ.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND xã đề nghị người dân tháo băng rôn xuống để cơ quan chức năng xử lý. “Bước đầu là gặp gỡ bà con để nắm bắt thông tin, bước thứ hai là trao đổi với công ty để giải quyết vấn đề trả sổ và chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo huyện để xử lý. Bà con nên tháo băng rôn xuống, để băng rôn dù không sai nhưng rất khó cho chính quyền địa phương” Phó Chủ tịch UBND xã Giang Điền Trịnh Hùng Cường cho biết.

Theo báo cáo của UBND xã Giang Điền, qua trao đổi với người dân có nhà, đất trong khu dân cư dịch vụ Giang Điền cho biết công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô trong dự án từ tháng 5/2020. Tuy nhiên, Công ty LDG không tiến hành lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho các hộ dân, trong khi đó số tiền bán đất đã nhận trên 95% giá trị tài sản. Một số người dân cho biết Công ty LDG đang lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất với ngân hàng làm người dân bức xúc. Cũng theo báo cáo, nguyện vọng của người dân là đề nghị Công ty LDG công khai danh sách các thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định của pháp luật.

Được biết, dự án Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền có tổng diện tích 234ha, được chia làm hai khu A và B, do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Công ty này đã giải tỏa được 87ha; còn 6,6ha không thỏa thuận đền bù được với người dân. Năm 2019, dự án The Viva City bị Thanh tra tỉnh Đồng Nai “điểm mặt” nhiều sai phạm về đất đai.

Người dân đem băng rôn về treo trước bến xe, cửa nhà trong khu dân cư The Viva City.

Ngoài ra, một dự án gần đó có tên thương mại là Viva Park cũng “dính” sai phạm xây “chui” gần 500 căn nhà đã hoàn thiện thô, hạ tầng kỹ thuật cơ bản đã xây dựng khoảng 60%. Tuy nhiên, đến nay dự án Viva Park vẫn chưa bị cưỡng chế tháo gỡ theo quyết định xử phạt vi hành chính đối với công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với Báo Bảo vệ pháp luật, Luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng luật sư Gia Đình – Đoàn luật sư TP HCM cho biết chủ đầu tư chậm bàn giao sổ hồng cho người mua nhà từ sau 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng; chậm từ 6-9 tháng sẽ bị phạt từ 30-300 triệu đồng; chậm từ 9-12 tháng sẽ bị phạt từ 50-500 triệu đồng; chậm từ một năm trở lên sẽ bị phạt từ 100 triệu đến 1 tỉ đồng.

Theo Luật sư Hùng, căn cứ vào Điều 31 Nghị định số: 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành từ ngày 5 tháng 1 năm 2020.

“Điều 31. Không nộp hồ sơ, không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất tại dự án kinh doanh bất động sản.

Báo cáo của UBND xã Giang Điền về vụ việc.

Tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 7 Điều 26 của Luật Nhà ở và khoản 4 Điều 13 của Luật kinh doanh bất động sản thì hình thức và mức xử phạt tương ứng với thời gian và mức độ vi phạm tương ướng từ 10.000.000  đồng– 1 tỉ đồng”.

“Nếu trường hợp chủ đầu tư chậm làm giấy chủ quyền gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, người mua nhà có thể yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện thủ tục hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm nói trên để buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục có liên quan để bàn giao giấy chủ quyền cho mình.

Ngoài ra, nếu trong hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm khi chậm thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận hoặc người mua có thiệt hại do hành vi chậm thực hiện thì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo điều khoản đã thỏa thuận hoặc khởi kiện theo quy định pháp luật” luật sự Hùng nhấn mạnh./.

Theo Hương Trà – Nguyễn Lánh/Bảo vệ pháp luật
https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/khach-hang-mua-dat-du-an-viva-city-keu-cuu-vi-cong-ty-ldg-ngam-so-do-98958.html