Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Khai mạc Triển lãm HORTEX VIETNAM 2019

Khai mạc Triển lãm HORTEX VIETNAM 2019

Ngày đăng:
47

Ngày 13/3, Triển lãm công nghệ sản xuất và chế biến rau-hoa-quả (Hortex Vietnam 2019) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm TP.HM.

Tham gia triển lãm lần này  gần 200 doanh nghiệp của các thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực rau hoa quả đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm có Úc, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Ecuador, Estonia, Pháp, Đức, Ấn Độ, Israel, Italia, Nhật Bản, Lavia, Malaysia, Hà Lan, Bồ đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Việt Nam, New Zealand, Lào, Myanmar, Campuchia… Trong đó, các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan đang dẫn đầu về số lượng.

Các sản phẩm và công nghệ của các thương hiệu hàng đầu được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm như dịch vụ nhà màng/nhà lưới của Greenpan, Agritech (Ấn Độ), Bejing Kingpeng (Trung Quốc)…; máy đóng gói của Tesco S.r.I. (Italia); phân bón Hyponex (Nhật Bản); hoa tươi Florsani (Ecuador)…; giải pháp xử lý sau thu hoạch của Biopac (Úc)…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Quang Huy – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương) – đánh giá, tuy Hortex Vietnam mới được tổ chức lần thứ 2, nhưng đã có sự tăng trưởng so với triển lãm lần đầu tiên. Ngoài sự phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng doanh nghiệp và lĩnh vực ngành hàng cũng ngày càng phong phú. Đặc biệt tại triển lãm năm nay các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan đang dẫn đầu về số lượng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động hội nhập sân chơi thương mại quốc tế, với mong muốn mang công nghệ tiên tiến về Việt Nam.

Đặc biệt, diễn đàn kết nối doanh nghiệp hiệu quả cho ngành rau, hoa quả không chỉ mở rộng quy mô mà các hoạt động chuyên ngành cũng được đầu tư mạnh mẽ. Diễn đàn xuất khẩu với các chuyên đề và các buổi tọa đàm cũng diễn ra song song trong những ngày triển lãm với nhiều nội dung thu hút như: Các quy định và lưu ý trong XNK rau, hoa, quả sang thị trường Campuchia; Làm thế nào xuất khẩu rau, hoa, quả sang thị trường Thái Lan; Cơ hội đẩy mạnh XNK rau, hoa, quả sang thị trường Trung Quốc; Yêu cầu để tiếp cận thị trường và thương mại bền vững tại Châu Âu; Tầm quan trọng của vận chuyển bảo quản tươi trong XK rau, hoa quả…

Với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông dân tăng thu nhập, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần tạo đà phát triển cho nhiều ngành kinh tế khác.

Để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và chế biến rau hoa quả theo hướng hiện đại hóa và phát triển bền vững, thì nhu cầu giới thiệu, trao đổi các sản phẩm, công nghệ tiên tiến trong canh tác và nông nghiệp, trong sản xuất, chế biến và bảo quản là vô cùng thiết thực.

PV