Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Khải Minh Land lấp liếm sai phạm khi “bán lúa non” dự...

Khải Minh Land lấp liếm sai phạm khi “bán lúa non” dự án La Partenza Nhà Bè?

Ngày đăng:
132
Đại diện Khải Minh Land thừa nhận, dự án La Partenza chưa đảm bảo đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, nhưng lại lấp liếm sai phạm khi cho rằng 99% dự án hiện nay đều chưa xây đã bán?

Dự án La Partenza (hay còn gọi là La Partenza Nhà Bè) toạ lạc trên đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP.HCM). La Partenza được xây dựng trên khu đất tổng diện tích 18.412m2, gồm 3 toà tháp cao 25 – 27 tầng với 1.296 căn hộ chung cư. Thông tin từ website: khaiminhland.vn của Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Minh Land cho biết, La Partenza Nhà Bè do Khải Minh Land làm chủ đầu tư.

Cổng công trường dự án La Partenza Nhà Bè.

Liên hệ với một nhân viên kinh doanh tại dự án, người này cho biết giá bán tại dự án La Partenza dao động từ hơn 27 triệu đồng – gần 30 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí căn hộ. Thông tin từ sales cho biết, dự án hiện nay đã mở bán nhiều đợt, khách hàng khi có nhu cầu mua căn hộ phải đóng khoản tiền “giữ chỗ thiện chí” 30 triệu đồng.

Theo phương thức thanh toán mà nhân viên này cung cấp, sau khi giữ chỗ 30 triệu đồng, trong vòng 5 ngày khách hàng phải thanh toán đợt 1. Có 3 phương thức thanh toán cho khách hàng lựa chọn, tương ứng với 3 mức chiết khấu, giảm giá khác nhau. Cụ thể, khách hàng thanh toán đủ 70% số tiền mua căn hộ trong đợt 1 sẽ có mức chiết khấu 10% giá trị căn hộ, thanh toán 50% giá trị căn hộ được chiết khấu 6% và thanh toán 30% được hưởng mức chiết khấu 3%.

Các đợt đóng tiền tiếp theo được thực hiện sau khi ký hợp đồng mua bán (dự kiến tháng 6/2020). Đến khi nhận bàn giao căn hộ (dự kiến Quý I/2022), khách hàng phải đóng đủ 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư.

Mặc dù được chào bán, quảng cáo rầm rộ trên thị trường thời gian qua, nhưng thời điểm hiện tại dự án La Partenza Nhà Bè vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng. Đồng thời, dự án hiện nay đang trong quá trình thi công cọc nhồi, chưa xây dựng xong và nghiệm thu phần móng để đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…”

Dự án chưa hoàn thiện phần móng, chưa đủ hồ sơ pháp lý nhưng đã được chào bán trên thị trường.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện bộ phận Marketing của Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Minh Land thừa nhận có nhận đặt cọc giữ chỗ tại dự án La Partenza Nhà Bè, nhưng cho rằng việc thu tiền giữ chỗ là để tìm hiểu thị trường. “Khách hàng có nhu cầu và các sàn phân phối cũng có quan hệ của họ với khách hàng nên Khải Minh Land cũng sẵn sàng hỗ trợ, cho họ quyền được đặt cọc giữ chỗ”, đại diện Khải Minh Land cho biết.

Về thông tin dự án La Partenza đã được mở bán nhiều đợt, đại diện Khải Minh Land cho biết việc này không đúng mà do nhân viên bán hàng tại dự án tự ý muốn nói sao thì nói? Người đại diện cho Khải Minh Land thừa nhận, dự án La Partenza Nhà Bè hiện nay chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để đưa vào kiinh doanh. Tuy nhiên, người này lại lấp liếm cho sai phạm khi cho rằng, 99% dự án hiện nay trên thị trường chủ đầu tư đều kinh doanh như vậy, không ai xây nhà xong mới đem đi bán?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Tân Thanh/SHTT