Trang chủ Kinh tế - Kinh doanh Kinh tế Khăn Khaisilk không có lụa: Đoàn kiểm tra phải đấu tranh gay...

Khăn Khaisilk không có lụa: Đoàn kiểm tra phải đấu tranh gay gắt

Ngày đăng:
15
Theo một cá nhân thuộc đoàn kiểm tra, để chỉ ra điểm quan trọng trong kết luận vụ Khaisilk là không có thành phần lụa, đoàn đã phải đấu tranh rất gay gắt.

Ngày 11/12, Bộ Công Thương đã ban hành Kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Khải Đức, thường được biết đến với tên gọi Tập đoàn Khaisilk. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may cho thấy không có thành phần lụa như công bố trên nhãn mác khiến nhiều người bất ngờ.

Khăn Khaisilk không có thành phần lụa

Sáng 13/12, nói với Zing.vn, một vị thuộc thành phần đoàn kiểm tra xin được giấu tên tiết lộ rằng để đi đến kết luận về thành phần lụa, đoàn kiểm tra đã phải đấu tranh khá gay gắt với doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp cho rằng sản phẩm có lụa và giải thích rất nhiều các vấn đề khác với đoàn kiểm tra, nhưng kết quả giám định thì lại không như vậy.

Đoàn kiểm tra phải kiểm định kết quả một cách rõ ràng, thống kê về hóa đơn chứng từ… sau đó đối chiếu các quy định của pháp luật để chỉ rõ ra lỗi sai và vi phạm của doanh nghiệp. Từ đó mới có kết quả kiểm tra một cách rõ ràng với 5 điểm đã công bố.

Trong đó, vị này nhấn mạnh thành phần tạo nên sản phẩm Khaisilk “không có lụa, chứ không phải có lụa đến từ Trung Quốc”.

Khăn Khaisilk không có lụa: Đoàn kiểm tra phải đấu tranh gay gắt - Ảnh 1

Bên trong cửa hàng Khaisilk tại số 113 Hàng Gai. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Kết luận được đưa ra ngày 11/12 là kết quả khoảng 1 tháng rưỡi của đoàn kiểm tra.

Đoàn được thành lập ngày 31/10, vài ngày sau khi doanh nhân Hoàng Khải thừa nhận trên Zing.vn việc bán hàng có nguồn gốc Trung Quốc suốt 30 năm qua. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp này.

Nhiệm vụ chính của đoàn kiểm tra là thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thành phần Đoàn kiểm tra được cho là rất “hùng hậu” khi bao gồm đại diện của nhiều cơ quan thuộc các bộ ngành khác nhau. Về phía Bộ Công Thương có Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường và Vụ Pháp chế.

Về phía Bộ Tài chính có Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. Bộ Khoa học và Công nghệ có Thanh tra Bộ. Bộ Công an có Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng.

Ngoài ra còn có đại diện của Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội và TP.HCM, Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng.

Khăn Khaisilk không có lụa: Đoàn kiểm tra phải đấu tranh gay gắt - Ảnh 2

Doanh nhân Hoàng Khải.

Sốc vì sự lừa dối

Việc không thành phần lụa trong sản phẩm Khaisilk khiến cho nhiều người tiêu dùng cảm thấy bất ngờ.

Chị Bích Vân (quận Đống Đa) cho biết choáng váng khi phát hiện từ năm 2012 đến nay, Khaisilk không sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Chị Bích Vân cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng, quản lý thị trường trong một thời gian dài ở đâu khi không kiểm soát được sản phẩm bán ra so với tuyên bố của doanh nghiệp. Chị Vân cũng cho rằng cần cần xử lý nghiêm doanh nghiệp lợi dụng sự tin yêu của người tiêu dùng để chuộc lợi, đưa ra thị trường những sản phẩm đánh lừa người tiêu dùng.

Khăn Khaisilk không có lụa: Đoàn kiểm tra phải đấu tranh gay gắt - Ảnh 3

Chị Lê Hiền, quận Hai Bà Trưng, nói rằng ban đầu chị và một số bạn bè chỉ nghĩ đơn giản Khaisilk bán lụa nhưng là lụa Trung Quốc thì còn có thể chấp nhận được.

Chị Hiền cho rằng việc lừa dối nguồn gốc xuất xứ nhưng dù sao đến tay người tiêu dùng vẫn là một sản phẩm lụa đẹp. Tuy nhiên, sản phẩm không có thành phần lụa là một sự lừa dối hoàn toàn.

Chị Hiền cảm thấy rất bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý để tạo tính răn đe với các sản phẩm khác của Việt Nam.

Khăn Khaisilk không có lụa: Đoàn kiểm tra phải đấu tranh gay gắt - Ảnh 4Theo Zing