Trang chủ Pháp luật Khởi tố Nguyễn Thái Luyện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt...

Khởi tố Nguyễn Thái Luyện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày đăng:
27
Tối 24-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến vụ án ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế, công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu điều tra, xác minh các dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 321 Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh) và trụ sở hoạt động tại 120-122 Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibab Nguyễn Thái Luyện bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, 30 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên thực hiện việc thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp rồi tự ý “vẽ” ra các dự án phân lô bán nền khi chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… Sau đó, công ty này bán cho hàng nghìn người và số tiền thu được lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Những ngày qua, nhiều người dân đã đến trụ sở các cơ quan chức năng làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Luyện và các đồng phạm.

Trước đó, ngày 13-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tiếp đó, ngày 18-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh thi hành các lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty CP Alibaba) tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Theo Quang Qúy/Nhandan