Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Khởi tố vụ án hình sự xây dựng trái phép 680 căn...

Khởi tố vụ án hình sự xây dựng trái phép 680 căn biệt thự, nhà liên kế

Ngày đăng:
0

Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến sai phạm tại Dự án khu dân cư (KDC) Tân Thịnh…

Đây là dự án do Công ty CP LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. Sai phạm tại dự án này đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Quy hoạch tổng thể dự án.

Quy hoạch tổng thể dự án.

Dự án KDC Tân Thịnh có diện tích hơn 18ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016.

Ngày 22/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Công ty CP đầu tư LDG triển khai dự án. Đây là khu đất có nguồn gốc từ 402 thửa đất thuộc Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 339 thửa đất được cấp sổ đỏ cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty LDG với diện tích hơn 15ha.

Công ty LDG đã sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định của pháp luật. Công ty cổ phần LDG chưa được cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Những dãy nhà đã được xây dựng xong.

Những dãy nhà đã được xây dựng xong.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến năm 2020, Công ty LDG đã tổ chức thi công công trình và đã có 680 căn nhà, gồm 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong và 192 căn nhà liên kế đang thi công dở dang. Ngoài ra, công ty này đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Liên quan đến sai phạm tại dự án trên, Kết luận của Thanh tra tỉnh Đổng Nai trước đó cũng chỉ rõ, trách nhiệm của 13 tổ chức và hơn 20 cá nhân liên quan đến sai phạm tại dự án và kiến nghị hình thức xử lý. Trong đó, hành vi của ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai là ký xác nhận trên trang thứ tư của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị đề nghị chuyển Cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu hình sự.

Ông Dung đã ký chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư LDG diện tích hơn 16.000m2. Trong đó có gần 13.000m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Trách nhiệm thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, nguyên lãnh đạo đơn vị này và các tổ chức, cá nhân liên quan bị Thanh tra tỉnh Đồng Nai đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, làm rõ.

Theo Ngọc Sơn/Công an nhân dân

https://baomoi.com/khoi-to-vu-an-hinh-su-xay-dung-trai-phep-680-can-biet-thu-nha-lien-ke/r/45949925.epi