Trang chủ Pháp luật Lợi dụng Trương Mỹ Lan vừa bị bắt, Nguyễn Cao Trí ‘bùa...

Lợi dụng Trương Mỹ Lan vừa bị bắt, Nguyễn Cao Trí ‘bùa chú’ đoạt 1.000 tỉ đồng

Ngày đăng:
0

Sau khi bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị bắt, ông Nguyễn Cao Trí lập hợp đồng khống nhằm chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng nhận từ bà Lan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát. Trong số 86 bị can bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Cao Trí bị đề nghị truy tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan số tiền 1.000 tỉ đồng nhận của bà Trương Mỹ Lan.

 Sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ông Nguyễn Cao Trí lập hồ sơ khống chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng

Sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ông Nguyễn Cao Trí lập hồ sơ khống chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng

Mối quan hệ đối tác lâu năm

Ông Nguyễn Cao Trí sở hữu hai hệ sinh thái gồm Tập đoàn Capella có 28 công ty con hoạt động mảng bất động sản, nhà hàng, khách sạn… và Tập đoàn giáo dục Văn Lang với bảy đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Ông Trí quen biết với bà Trương Mỹ Lan nhiều năm. Từ năm 2017 đến năm 2020, hai bên đã hợp tác đầu tư một số dự án, mua cổ phần một số công ty.

Đầu tiên là thỏa thuận chuyển nhượng 65% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp với giá 45 triệu USD, để Hồ Quốc Minh – môi giới của bà Lan đứng tên trên hợp đồng. Bà Lan đã thanh toán cho ông Trí hơn 21 triệu USD, tương đương 476 tỉ đồng để mua 31,2% vốn cổ phần.

Thứ hai, giao dịch mua 100% vốn điều lệ Công ty Sài Gòn Đại Ninh với giá 3.000 tỉ đồng. Bà Lan đã đặt cọc và 5 lần chuyển tổng cộng 20 triệu USD, tương ứng 463 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Trí chỉ khai đã nhận 1 triệu USD và 127 tỉ đồng, còn 19 triệu USD chưa nhận.

Thứ ba, thỏa thuận để bà Lan tham gia đầu tư Dự án Khu Công nghiệp Hải Hà tại Quảng Ninh của ông Trí. Bà Lan đã thanh toán 2 lần tổng cộng 9,5 triệu USD, tương ứng hơn 220 tỉ đồng.

Do nhiều lần thanh toán, nhận tiền nhưng không có giấy tờ, đến tháng 1-2021, ông Nguyễn Cao Trí và bà Trương Mỹ Lan thống nhất chốt các khoản đầu tư mà ông Trí đã nhận là 1.000 tỉ đồng.

Để đảm bảo tín nhiệm và tin tưởng, ông Trí chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang để giao cho bà Trương Mỹ Lan.

Tranh thủ…

Ngày 7-10-2022, bà Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngày 21, 22-10-2022, ông Trí chỉ đạo trợ lý soạn thảo để ông ký các thủ tục thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Văn Lang “khống”, hợp thức ghi lùi ngày, tháng, năm để chiếm đoạt số tiền 1.000 tỉ đồng đã nhận của Trương Mỹ Lan.

Ban đầu, ông Nguyễn Cao Trí không thừa nhận được nhận bất cứ khoản tiền nào của Trương Mỹ Lan và có đơn gửi nhiều nơi khẳng định không có quan hệ kinh tế nhận tiền của Trương Mỹ Lan. Ông này chỉ thừa nhận hợp tác cùng Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ 2.000 máy thở phòng chống dịch COVID-19 cho Bộ Y tế và các tỉnh, thành trong nước.

Ông Trí còn cho rằng bà Trương Mỹ Lan vu khống, bôi nhọ mình. Do vậy, bà Trương Mỹ Lan đã có đơn yêu cầu, xử lý hành vi của ông Trí chiếm đoạt tài sản và thu hồi số tiền 1.000 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, đến nay Nguyễn Cao Trí đã khai nhận hành vi phạm tội và khẳng định không biết nguồn gốc số tiền nhận của bà Lan lấy từ đâu.

Sau khi nhận tiền, ông Trí sử dụng để mua các loại cổ phần, cổ phiếu, bất động sản, thanh toán cho Dự án Sài Gòn Silicon…

Ông Trí cũng có đơn đề nghị nộp tiền khắc phục và gia đình ông đã nộp tổng số tiền hơn 640 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả.

CQĐT xác định hành vi của Nguyễn Cao Trí đã phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối với Hồ Quốc Minh là người quen, môi giới của bà Trương Mỹ Lan, đã xuất cảnh, hiện nay chưa nhập cảnh về Việt Nam.

Kết quả điều tra đến nay không đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh mối liên quan, vai trò giữa Hồ Quốc Minh với Nguyễn Cao Trí trong việc chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng của Trương Mỹ Lan nên không đủ cơ sở xác định trách nhiệm của Hồ Quốc Minh.

Theo Plo

https://baomoi.com/loi-dung-truong-my-lan-vua-bi-bat-nguyen-cao-tri-bua-chu-doat-1-000-ti-dong-r47570821.epi