Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Long An vận dụng sáng tạo và dám chịu trách nhiệm trong...

Long An vận dụng sáng tạo và dám chịu trách nhiệm trong việc giao đất cho doanh nghiệp

Ngày đăng:
8

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, thời gian qua việc thực thi pháp luật tại một số địa phương vẫn chưa tốt. Tuy nhiên, riêng tỉnh Long An vẫn có môi trường đầu tư tốt, do lãnh đạo đã vận dụng sáng tạo, quyết liệt và dám chịu trách nhiệm.

Một trong những dấu ấn nổi bật của chính quyền tỉnh Long An là tạo điều kiện, ra quyết định giao đất cho doanh nghiệp đối với phần diện tích đất do nhà nước quản lý xen kẽ trong dự án mà không cần phải thông qua đấu giá hay xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ngày 30/8/2019, UBND tỉnh ban hành quyết định số 3198/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị Thủ Thừa IDICO-CONAC (địa chỉ trụ sở chính tại số 2 đường Đỗ Tường Phong, thành phố Tân An, tỉnh Long An) thuê đất (đợt 1).

Theo đó, UBND tỉnh Long An quyết định giao đất và cho IDICO-CONAC thuê đất với tổng diện tích 234.425,7m2, trong đó 6.209,5m2 là đất giao thông, thủy lợi do UBND thị trấn Thủ Thừa quản lý, xen kẽ trong dự án để đầu tư khu dân cư thị trấn Thủ Thừa (đợt 1).

Hình thức giao đất: diện tích 117.515,6m2 đất ở nông thôn giao đất có thu tiền sử dụng đất; trong đó có diện tích 352m2 đất do nhà nước quản lý xen kẽ trong dự án.

Còn diện tích 97.935,1m2 là giao đất không thu tiền sử dụng đất, để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh. Phần đất này được bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã hoàn thành xây dựng theo quy hoạch chi tiết được duyệt; trong đó có diện tích 5.857,5m2 là đất do nhà nước quản lý xen kẽ bên trong dự án.

Về nguồn gốc đất, trong 234.425,7m2 đất được giao thì có 209.241,2m2 đất thu hồi bồi thường của hộ gia đình, cá nhân và 6.209,5m2 là đất giao thông, thủy lợi do UBND thị trấn Thủ Thừa quản lý, xen kẽ trong dự án. Thời hạn sử dụng đất tính từ ngày ký quyết định trên đến ngày 11/6/2068.

Dự án Garden Riverside được quảng cáo có diện tích đất 26,2 ha ở thị trấn Thủ Thừa, do IDICO-CONAC làm chủ đầu tư

Bên cạnh giao đất, tỉnh Long An cũng cho IDICO-CONAC thuê đất với diện tích 18.975m2 tại thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa để đầu tư đất thương mại dịch vụ, đất xây dựng cơ sở y tế, đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo, thuộc dự án khu dân cư thị trấn Thủ Thừa.

Hiện nay, các đơn vị bán hàng đang quảng cáo, khu nhà vườn bên sông ở thị trấn Thủ Thừa (có tên là Garden Riverside) được UBND tỉnh Long An chấp thuận đầu tư theo quyết định số 1928/QĐ-UBND ngày 11/6/2018 với diện tích đất 26,2 ha. Dự án đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo thông tin quảng cáo, dự án Garden Riverside nằm tiếp giáp khu công nghiệp Thủ Thừa, gần đường tỉnh lộ 818; có vị trí thuận tiện giao thông, cách trung tâm thành phố Tân An 10km, QL1A 5km, TP.HCM 45km và sân bay Tân Sơn Nhất 48km. Dự án được chia thành nhiều phân khu chức năng tạo nên một tổ hợp kiến trúc thống nhất, hài hoà với môi trường cảnh quan xung quanh.

Đây là dự án được kỳ vọng mang lại nhiều tiện ích cho các nhà đầu tư nước ngoài và người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn và là khu dân cư kiểu mẫu của thị trấn Thủ Thừa nói riêng và của tỉnh Long An nói chung.

Có thể thấy, chính quyền tỉnh Long An mạnh dạn ký quyết định giao đất công cho doanh nghiệp mà không cần thông qua đấu giá cũng là một giải pháp hiệu quả để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư tại địa phương. Tuy nhiên cũng cần phải thừa nhận, trong qúa trình áp dụng quy định của pháp luật vào thực tiễn không ít rủi ro đòi hỏi người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và dũng cảm với những quyết định đã được đưa ra.

Trong khi đó, một địa phương ngay bên cạnh Long An là TP.HCM có hàng trăm dự án đang nằm đắp chiếu do vướng đất công xen cài trong dự án. Nhiều doanh nghiệp cầu cứu chính quyền tháo gỡ vướng mắc, nhiều cuộc hội thảo được tổ chức với sự tham gia của các bộ, ban, ngành liên quan và các chuyên gia nhưng đến nay chỉ dừng lại ở đề xuất mà chưa có một phương án cụ thể nào để gỡ vướng cho doanh nghiệp.

Phải chăng cách làm của Long An đáng để những địa phương khác học tập và cần nhân rộng? Chỉ tính từ năm 2017 – 2019, hàng chục dự án đã được UBND tỉnh Long An quyết định giao đất và cho doanh nghiệp thuê đất công không qua đấu giá. Dự án nào ít thì được giao hàng trăm m2, nhiều thì lên tới vài hecta đất công.

Bên cạnh đó, việc “hô biến” dự án nhà ở xã hội thành nhà ở thương mại ở Long An cũng được lãnh đạo địa phương áp dụng.Cụ thể, ngày 19/2/2019, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành

Tài chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tại Khoản 1, Điều 1, Quyết định số 1351/QĐ-UBND, ngày 6/4/2016, của UBND tỉnh.

Theo đó, cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) sang nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp.

Sau đó, ngày 23/4/2020, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi 5.549,34m2 đất công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài và giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa.

Trước đó, môi giới cũng rao bán dự án Hestia Riverside Residence, do Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) là đơn vị phát triển dự án. Dự án có quy mô 111 căn với giá từ 1,69 tỷ/căn.

Sau một thời gian dài ế hàng, dự án này đã đổi tên thành Taka Garden Riverside Homes, tăng giá rao bán và tiếp tục giới thiệu ra thị trường.

Liên quan đến việc chuyển nhà ở xã hội thành thương mại, mới đây Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện nhiều sai phạm tại Hà Nội. Trong giai đoạn 2015 – 2018, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước phát hiện 3 dự án nhà ở xã hội chuyển sang nhà ở thương mại trái quy định.

“Đối với 3 dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ – CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư)”, Kiểm toán Nhà nước kết luận./.

Theo Như Xuân/Doanh nghiệp thương hiệu

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/long-an-van-dung-sang-tao-va-dam-chiu-trach-nhiem-trong-viec-giao-dat-cho-doanh-nghiep.html?fbclid=IwAR1SjAzR4wTmbz3WwoiimgzAeMeH0u5d9Ki3EoTGrxnQZrCZRvx2cPR3Kew