Trang chủ Đời sống tiêu dùng Luật định cư Mỹ EB-5 sắp đổi: Nhanh chóng tận dụng cơ...

Luật định cư Mỹ EB-5 sắp đổi: Nhanh chóng tận dụng cơ hội lấy thể xanh định cư tại Mỹ

Ngày đăng:
82

“Vào tháng 9/2018 sắp tới, Luật định cư Mỹ EB-5 sẽ có sự thay đổi, và số tiền đầu tư có khả năng tăng lên gấp đôi (từ 500.000 USD lên 1.000.000 USD). Nếu nhà đầu tư không tận dụng cơ hội, khả năng để lấy được chiếc thẻ xanh vào Mỹ sẽ không còn nữa,” – bà Phương Anh Trần – luật sư của hãng Luật quốc tế SKT cho biết tại hội thảo “Quốc tịch thứ hai và cơ hội trở thành công dân toàn cầu” diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh trung tuần tháng 6/2018. 

Là luật sư chủ quản tại hãng Luật của Mỹ duy nhất tư vấn về EB-5 có văn phòng chính thức tại Việt Nam, bà Phương Anh Trần chia sẻ rằng việc lựa chọn luật sư không hiểu biết đầy đủ về luật pháp của cả Việt Nam và Hoa Kỳ là một trong những nguyên nhân chính khiến hồ sư định cư của nhà đầu tư Việt Nam không đạt yêu cầu.
“Nhiều khách hàng hiện tại của chúng tôi đã từng thuê luật sư ở Mỹ để tư vấn cho việc định cư EB-5 của họ, nhưng do chỉ làm việc tại Mỹ nên những hãng Luật này không rành rẽ về luật pháp Việt Nam dẫn đến những sai sót trong quá trình hoàn thành hồ sơ, ví dụ như không hiểu rõ các giấy tờ được cung cấp từ phía nhà đầu tư Việt Nam là có hợp pháp theo luật Việt Nam hay không, khiến cho bộ hồ sơ di trú không đạt yêu cầu. Hiện tại, chúng tôi đang sửa lại những hồ sơ này” – Luật sư Phương Anh Trần chia sẻ.
Sau khi nộp hồ sơ cho Sở Di Trú Mỹ, nhà đầu tư chỉ có hai cơ hội để bổ sung, hoàn thiện bộ hồ sơ, nếu lúc này hồ sơ vẫn không đảm bảo những yêu cầu do Sở di trú đưa ra thì xem như cơ hội để nắm trong tay chiếc thẻ xanh của Mỹ là gần như bằng không. Do vậy, việc ủy thác “giấc mơ đến Mỹ” của gia đình mình cho những hãng Luật có kinh nghiệm, có uy tín là điều tối quan trọng.
Cũng theo Luật sư Phương Anh Trần thì thời điểm nộp hồ sơ sớm hay muộn sẽ ảnh hưởng đến việc nhà đầu tư có nhanh chóng lấy được thẻ xanh hay không. Ngoài việc sắp tới luật định cư Mỹ EB-5 sẽ có sự thay đổi, thì mỗi năm chính phủ Hoa Kỳ chỉ cấp 700 visa EB-5 cho Việt Nam. Nếu làm hồ sơ chậm trễ, số visa này đã được cấp hết thì nhà đầu tư lại phải chờ đến lượt ưu tiên của mình qua những năm sau.
“Nộp hồ sơ càng sớm thì khả năng được Sở Di Trú Mỹ duyệt hồ sơ càng sớm. Vì quá trình hoàn thiện bộ hồ sơ di trú phải trải qua nhiều giai đoạn và tốn nhiều thời gian nên nếu nhà đầu tư đã có khả năng tài chính đầy đủ thì nên quyết định nộp đơn sớm, kẻo lại để ‘đêm dài lắm mộng”, Luật sư Phương Anh Trần giải thích .
Tại Việt Nam, nhiều gia đình đang chọn cách di cư đến Mỹ để có thể cung cấp cho con cái môi trường giáo dục chất lượng cao. Chương trình EB-5 của chính phủ Hoa Kỳ đang đáp ứng nhu cầu này. Thông qua EB-5, nhà đầu tư cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ. Định cư Mỹ EB-5 được xem là con đường định cư nhanh chóng và an toàn nhất dành cho người nước ngoài khi muốn sinh sống và làm việc trên đất Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn những luật sư uy tín, am hiểu pháp luật Mỹ và Việt Nam, và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ định cư Mỹ theo diện EB-5, để được tư vấn và hỗ trợ thẩm định những dự án được phép tham gia chương trình EB-5 và mang lại tỷ lệ thành công cao trong việc lấy thẻ xanh cho nhà đầu tư.
Hữu Phúc