Trang chủ Thị trường - Bất động sản Bất động sản Mất bãi sá sùng, dân Vân Đồn “tố” chủ đầu tư Khu...

Mất bãi sá sùng, dân Vân Đồn “tố” chủ đầu tư Khu đô thị Phương Đông hủy hoại thủy sản

Ngày đăng:
0

Việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phương Đông (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đổ hàng nghìn khối đất đá xuống vùng vịnh Bái Tử Long tiếp tục là tâm điểm dư luận tại Vân Đồn những ngày này.

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 19/2/2021, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông (Công ty Phương Đông) đã bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn tại thôn Đồng Tiến, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, Công ty Phương Đông đã đổ đất ra ngoài ranh giới đất được cấp làm khu đô thị, lấp một diện tích khoảng 16.000m2 mặt bãi triều, nơi khai thác hải sản tự do của người dân, trong đó có sá sùng.

Dân Vân Đồn tố chủ đầu tư KĐT Phương Đông hủy hoại thủy sản - Ảnh 1.

Trước đó, bãi bồi đã bị Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông đổ cát lấp

Có mặt tại UBND xã Đông Xá vào ngày 15/3, thông tin mới nhất được PV Dân Việt tiếp nhận: Cùng ngày, UBND xã Đông Xá đã gửi UBND huyện Vân Đồn báo cáo số 43 về việc kiểm tra khắc phục hậu quả vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông.

Báo cáo nêu: Công ty đã thực hiện xong việc khôi phục hiện trạng theo quyết định số 05/QĐ-XPVPHC ngày 19/2/2021 và biên bản đối thoại ngày 9/3/2021.

UBND xã Đông Xá đã họp với đại diện các hộ dân khai thác cộng đồng bãi triều xã Đông Xá và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông, đại diện các hộ dân đã đồng thuận với kết quả khôi phục hiện trạng của công ty.

Sau khi kiểm tra hiện trạng, các bên thống nhất bàn giao toàn bộ diện tích đã khôi phục hiện trạng xong cho UBND xã Đông Xá quản lý.

Dân Vân Đồn tố chủ đầu tư KĐT Phương Đông hủy hoại thủy sản - Ảnh 2.

Hiện trường khu vực đổ đất đã được Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông khắc phục (Ảnh chụp ngày 15/3).

Tuy nhiên, chiều 15/3, khi PV Dân Việt có mặt tại hiện trường khu vực lấn chiếm, ghi nhận thực tế lại hoàn toàn khác.

Tại khu vực từ cột đèn báo trên biển đến đoạn kè chưa hoàn thiện của khu đô thị Phương Đông, không còn thấy xuất hiện các phương tiện hoạt động khắc phục hậu quả đổ đất đã san lấp. Hiện trường còn lại là dải đất đã được san phẳng, một số đoạn được phủ cát lên bề mặt, mang bóng dáng một bãi tắm nhân tạo trong tương lai.

Dân Vân Đồn tố chủ đầu tư KĐT Phương Đông hủy hoại thủy sản - Ảnh 3.

Đại diện chính quyền xã Đông Xá thừa nhận, vẫn còn một lượng lớn đất đá đã lu lèn, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông tiến hành san phẳng.

Thời điểm PV Dân Việt có mặt trùng với thời điểm nhiều ngư dân Vân Đồn đang đào sá sùng, cào ngao trên bãi triều trước khu đô thị Phương Đông.

Chị N.T.H (thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) giọng buồn rười rượi: “Làm nghề đào mồi (đào sá sùng – tiếng địa phương) bây giờ sao khó quá chú. Trước đây bét nhất mỗi buổi cũng kiếm được vài trăm, không thì tiền triệu.

Bây giờ chú xem, tôi đào từ 2 giờ đến 5 giờ chiều mới được 8 con, không đủ mang về nấu bát canh, đành cho người ở lại, rồi về cho sớm chợ chú ạ”.

Khi được hỏi đánh giá của chị H về việc khắc phục của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông, chị H thẳng thắn: “Hôm vừa rồi bàn giao mặt bằng, có một số chị em không biết họ ký vào biên bản, nhưng thực tế lượng đất đá công ty đổ xuống hiện vẫn còn chôn sâu gần 1m.

Công ty họ nói cái này khó khăn không khắc phục được, mong bà con tạo điều kiện. Nhưng hơn 100 người đào sá sùng chúng tôi đều không đồng tình với việc khắc phục này, vì 16.000m2 mà công ty san lấp đã hủy diệt môi trường, các loài thủy sản ở đây chết hết rồi”.

Dân Vân Đồn tố chủ đầu tư KĐT Phương Đông hủy hoại thủy sản - Ảnh 4.

PV Dân Việt tiếp xúc, nghe tâm tư, nguyện vọng của người đào sá sùng trên bãi triều Đông Xá (Ảnh chụp ngày 15/3)

“Ngày nào tôi cũng ra đây, nên tôi quan sát rất rõ việc khắc phục hậu quả của công ty. Đất đá họ lấp xuống, lèn chặt, rồi khi họ múc đất đi thì chỉ múc phần trên thôi, phần đất đá phía dưới sẽ khiến con mồi bị sặc bùn mà chết hết” – chị P.T.H (thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cho biết.

Khẳng định vị trí Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông đổ đất lấn chiếm bãi triều trái phép chính là nơi ngư dân Vân Đồn vẫn thường xuyên đào sá sùng, chị H nói: “Người ta lý do chỗ lấp đất này chỉ là luồng lạch, không phải chương bãi, nhưng sự thật là bao đời nay người dân chúng tôi đi đào mồi đều biết, cả khu vực này (chỉ tay ra chỗ khu vực đổ đất lấn chiếm) là chương bãi, có tên là chương Cả”.

“Từ ngày khu đô thị này mọc lên, thu nhập của chúng tôi giảm đi một nửa, đời sống của bà con khó khăn trông thấy. Nay lại thêm việc đổ đất hủy diệt đi một phần môi trường sống của con mồi nữa, hệ quả là những buổi làm về tay trắng như hôm nay đây” – chị H buồn bã.

Dân Vân Đồn tố chủ đầu tư KĐT Phương Đông hủy hoại thủy sản - Ảnh 5.

Theo người dân Vân Đồn, hàng chục hecta bãi đào sá sùng đã bị vùi lấp, nhường đất cho dự án Khu đô thị Phương Đông mọc lên.

Tại buổi tiếp xúc với ngư dân Vân Đồn này, nhiều người bày tỏ: Bao đời nay người dân Vân Đồn đã sinh sống bằng nghề truyền thống là khai thác sá sùng, bắt hải sản tự nhiên với thu nhập cao, cuộc sống người dân rất ổn định.

Việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông đổ đất lấn chiếm ra ngoài bãi triều, dù đã khắc phục nhưng còn tồn tại gần 1m sâu nằm trên chương bãi, làm hủy diệt hoàn toàn khu vực sinh trưởng của sá sùng.

“Nay chúng tôi yêu cầu Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân khai thác sá sùng trên bãi triều Đông Xá”.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 3/3, Báo Điện tử Dân Việt đã gửi công văn số 81 đề nghị UBND huyện Vân Đồn, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh phối hợp cung cấp thông tin. Tuy nhiên đến nay, Báo Điện tử Dân Việt chưa nhận được văn bản trả lời.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Theo Nguyễn Qúy/Dân việt

https://danviet.vn/mat-bai-sa-sung-dan-van-don-to-chu-dau-tu-khu-do-thi-phuong-dong-huy-hoai-thuy-san-20210317091716831.htm?fbclid=IwAR2QhZKg8SAjf4VNve-CXf_QqgPXrfBcEvm4ysVTVxAvFrmkqelFxBUY_Fg