Trang chủ Giáo dục - Sức khoẻ Sức khoẻ Mẹo sống sót trong các tình huống nguy cấp khi chỉ có...

Mẹo sống sót trong các tình huống nguy cấp khi chỉ có một mình

Ngày đăng:
4

Sự hoảng loạn khi bị rơi vào tình trạng nguy hiểm càng khiến bạn lo sợ trong một số tình huống quan trọng nhất định, đặc biệt khi đó chỉ có một mình bạn.

Cách tự giúp mình nếu bị nghẹn

Nghẹn sẽ làm nghẹt thở làm mất oxy lên não vì vậy điều quan trọng là phải sơ cứu càng nhanh càng tốt.

Nếu bạn ở một mình, hãy sử dụng phương pháp này. Nắm tay thật chắc và ấn vào vị trí cao hơn rốn một chút. Dùng tay còn lại hỗ trợ tay kia, ấn mạnh và cúi xuống mặt bàn hoặc ghế. Thục mạnh nắm tay vào trong và lên trên để làm cho vật thể di chuyển.

Bạn cần đảm bảo rằng tay bạn đặt đúng chỗ để không gây tổn thương cho xương sườn và có cơ hội đẩy vật làm nghẹn lên cao nhất. Há mồm cố khạc mạnh nhất có thể.

Ngoài ra, bạn có thể thử thực hiện thao tác Heimlich. Nắm tay thật chắc bằng bất kỳ bàn tay nào thuận tiện cho bạn. Ấn nắm tay vào bụng của bạn bên dưới lồng ngực phía trên rốn. Úp bàn tay còn lại của bạn xung quanh nắm đấm. Bắt đầu ấn vào bụng cho đến khi miếng thức ăn được bật ra.

Thực hiện các lực đẩy mạnh và nhanh để đánh bật vật thể bị mắc kẹt.

Tư thế cúi đầu là một cách khác để giúp vật khạc ra dễ dàng hơn. Đây là phương pháp thường được khuyến khích khi bị nghẹt thở ở trẻ nhỏ. Nếu thao tác Heimlich không hữu ích, hãy thử cách này: Gập lưng dưới sao cho cơ thể vuông góc với sàn. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc ghế để kê chân và đầu gối của mình như trong hình và khạc mạnh nhất có thể.

Cách dập lửa khi cháy dầu

Cháy do dầu khi đang đun trên bếp điện khác với cháy rừng nên dùng nước để dập là không hiệu quả. Hãy để nồi ở vị trí cũ và đừng cố di chuyển nó. Tắt bếp. Dùng bất cứ thứ gì đó bằng kim loại (nắp nồi, nắp chảo) để có thể che phủ ngọn lửa.

Dùng soda để dập ngọn lửa nhỏ. Cũng có thể dùng muối nếu không có soda. Đừng dùng khăn hoặc bất kỳ loại vải nào quật vào lửa và tuyệt đối không sử dụng nước.

Cách ứng xử khi lên cơn đau tim

Nếu bạn nhận ra bất kỳ triệu chứng nào của cơn đau tim hoặc chỉ nghi ngờ rằng bạn có thể đang trải qua một cơn đau tim, hãy làm như sau: dừng việc bạn đang làm, đặc biệt nếu bạn đang lái xe hoặc tập thể dục.

Ngồi xuống với tư thế đầu gối của bạn cong lên để cải thiện lưu thông. Xương cụt của bạn nên ở tư thế cách tường vài inch. Hít thở chậm và sâu. Sau đó gọi cho dịch vụ khẩn cấp, sau đó gọi cho bạn bè hoặc người thân.

Cách bảo vệ khi hỏa hoạn

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn bảo vệ mình khi hỏa hoạn. Cúi thấp mình và bò tìm một lối ra để tránh bị ngạt khói. Sử dụng áo ngực hoặc bất kỳ loại vải nào để bảo vệ đường hô hấp khỏi khói. Nếu gặp lửa khi cố thoát thì lăn tròn người, cuộn nhanh nhiều vọng nếu quần áo của bạn bắt lửa.

Làm thế nào để mở một cái lon mà không cần bất kỳ dụng cụ nào trong rừng

Ngay cả khi bạn lạc bạn bè trong rừng, mọi người đang giữa tất cả các thiết bị cần thiết hoặc đồ mở của bạn bị hỏng, thì đây là cách mở đồ hộp mà không cần dao: Tìm một mặt phẳng bằng đá; Lấy đồ hộp ra và bắt đầu cọ vào đá cho đến khi nắp có thể dễ dàng đẩy qua.

Theo Giáo dục thời đại